รีเซต

2 วิธีล้างหน้าลดสิวอุดตัน ง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์เกินคาด ผิวสะอาด หน้าใส ไร้สิว

2 วิธีล้างหน้าลดสิวอุดตัน ง่ายมาก แต่ได้ผลลัพธ์เกินคาด ผิวสะอาด หน้าใส ไร้สิว
pommypom
22 มิถุนายน 2564 ( 17:15 )
1.9K

     ใครที่เป็นสิวไม่หายสักที จนหน้าพังไปหมด แล้วไหนยังจะมีรอยดำหรือรอยแดงตามมาอีก รวมไปถึงหลุมสิวต่างๆ นานาอีก เป็นปัญหากวนใจที่วนเวียนไม่จบสิ้น ไม่ว่าจะใช้ครีมดีแค่ไหน เจ้าสิวตัวร้ายก็ยังตามมาหลอกหลอน...ก่อนอื่นเลยให้ทุกคนลองเช็คตัวเองดูค่ะว่า เรากำลังล้างหน้าแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า

     แล้วการล้างหน้าแบบผิดๆ ที่ว่านี้คือแบบไหนกันล่ะ? หลายๆ คนอาจจะคิดว่า การที่เราล้างหน้าด้วยเจลหรือโฟมล้างหน้าแล้ว แปลว่าผิวของเราสะอาดแล้ว แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่า การล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียวแบบนี้ ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผิวหน้าของเราสะอาดหมดจดนะคะ เพราะในแต่ละวัน ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมาย เริ่มจากเครื่องสำอาง ไปจนถึงฝุ่นและควันต่างๆ ที่เข้าไปอุดตันในรูขุมขนของเรา ซึ่งสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนนี้ เรียกได้ว่ากำจัดยากซะเหลือเกิน แม้แต่การล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียวของเรา ก็ไม่สามารถกำจัดได้อย่างหมดจด แล้วถ้ายิ่งปล่อยไว้ให้อุดตันนานๆ เข้า ก็จะกลายเป็นสิวอุดตันตามมา ไปจนถึงสิวอักเสบ เกิดเป็นรอยสิวหรือหลุมสิวตามมาอีก นี่แหละค่ะ คือสาเหตุที่ทำให้สิวของเราไม่เคยหมดไปจากผิวหน้าเลย! ดังนั้นวิธีล้างหน้าที่จะสามารถช่วยลดสิวอุดตันได้ เราขอแนะนำเทคนิคที่มีชื่อว่า Double Cleansing ค่ะ

 

 

วิธีล้างหน้าลดสิวอุดตัน

Double Cleansing

     การล้างหน้าแบบ Double Cleansing (ดับเบิ้ลคลีนซิ่ง) ก็คือการล้างหน้าแบบ 2 ขั้นตอนนั่นเอง! เมื่อการล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียวของเรา ยังไม่สามารถทำให้ผิวหน้าสะอาดได้อย่างล้ำลึก เราจึงต้องเพิ่มเป็น 2 ขั้นตอนนั่นเอง แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า การล้างหน้าแบบ 2 ขั้นตอนนี้ ไม่ใช่การล้างหน้า 2 ครั้งค่ะ คนละความหมายกัน! โดยเทคนิค Double Cleansing นี้เป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศเกาหลีค่ะ เราจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมสาวเกาหลีจึงมีผิวหน้าที่ใสไร้สิวอยู่ตลอดเวลา ถ้าใครพร้อมที่จะปฏิวัติวิธีการล้างหน้าของตัวเองใหม่แล้ว ก็ไปเริ่มล้างหน้าแบบ Double Cleansing พร้อมๆ กันเลยค่ะ!

 

การล้างหน้าแบบ Double Cleansing

  • ขั้นตอนที่ 1

     เริ่มแรก ให้เราล้างเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่เป็นแบบ Oil-Based หรือคลีนซิ่งออยล์ค่ะ โดยให้เราใช้มือที่แห้งสะอาดค่อยๆ นวดลงไปบนผิวหน้าที่ยังแห้งอยู่ นวดจนเครื่องสำอางละลายจนหมด จากนั้นจึงใช้น้ำพรมลงบนผิวหน้าเล็กน้อย แล้วนวดต่อจนออยล์กลายเป็นน้ำนม แบบนี้จึงจะเรียกว่าเราล้างหน้าในขั้นตอนแรกได้ถูกต้องแล้วค่ะ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

ทำไมต้องใช้คลีนซิ่งออยล์?

     เหตุที่ต้องใช้คลีนซิ่งออยล์ในการทำความสะอาดผิวหน้า ก็เพราะว่าออยล์จะช่วยละลายเครื่องสำอางได้ดี แถมยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าไม่แห้งตึงเกินไปอีกด้วย แต่ถ้าหากว่าใครที่มีผิวมันมากๆ เคยใช้คลีนซิ่งออยล์แล้วไม่เวิร์ค เพราะมันอาจจะยังมีการอุดตันอยู่ แนะนำให้ใช้เป็นคลีนซิ่งบาล์มค่ะ จะทำให้ผิวหน้าของเราไม่เหนียวเหนอนหนะจนเกินไป 

 

  • ขั้นตอนที่ 2

     ขั้นตอนต่อมาให้ล้างหน้าอีกครั้งด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบ Cream-Based หรือ Water-Based ค่ะ เพราะจะมีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า โดยให้เราล้างหน้าตามแนวรูขุมขน เพราะจะสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนให้ออกมาได้ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะสะอาดหมดจด ไม่มีสิ่งตกค้างจนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันแล้วล่ะ ทุกคนจะรู้สึกได้เลยว่าผิวหน้าของเรามีความเรียบเนียนและลื่นขึ้น และเมื่อล้างหน้าให้สะอาดหมดจดแบบนี้ทุกๆ วันแล้ว ก็จะทำให้ผิวของเราไม่อุดตันและไม่เป็นสิวตามมานั่นเอง เตรียมตัวมีผิวสวยใสไร้สิวกันได้เลย!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง