รีเซต

6 วิธีดูแลผิวหลังจากการถูกแดดเผา ทำอย่างไรให้ผิวกลับมาปกติหลังไหม้แดด?

6 วิธีดูแลผิวหลังจากการถูกแดดเผา ทำอย่างไรให้ผิวกลับมาปกติหลังไหม้แดด?
BeauMonde
25 มีนาคม 2567 ( 06:20 )
82

    การสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป อาจทำให้ผิวหนังชั้นนอกสุดไหม้ได้ ผิวไหม้แดดเป็นปฏิกิริยาการอักเสบที่เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังสัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต ทำให้ผิวกลายเป็นสีแดง เจ็บปวดและร้อน ในกรณีที่รุนแรง คุณอาจสังเกตเห็นอาการได้ชัดเจน เช่น ผิวหนังมีตุ่มน้ำพุพอง ผิวหนังหลุดลอกและรู้สึกแสบร้อน เหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าผิวหนังของคุณกำลังถูกทำลายและร่างกายกำลังพยายามผลัดผิวที่ตายแล้ว

     การถูกแดดเผาอาจเป็นอันตรายต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง และนี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมการปกป้องผิวจากแสงแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากผิวหนังของคุณไหม้ สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มการรักษาทันทีเพื่อบรรเทาและลดความเสียหายของผิว ผิวไหม้แดดอาจใช้เวลาหลายวันกว่าจะจางหายไป ซึ่งการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่าอย่างสม่ำเสมอ การสวมเสื้อผ้าที่ปกป้องผิวจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนัง การหลีกเลี่ยงแสงแดดรวมถึงการรักษาอาการไหม้แดดโดยเร็วที่สุดก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้ และต่อไปนี้เป็นวิธีดูแลผิวหลังถูกแดดเผาไม่ให้เกิดปัญหามากกกว่าเดิม

 

 

6 วิธีดูแลผิวหลังจากการถูกแดดเผา

 

1. ให้ความชุ่มชื้นเพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ

     เนื่องจากการถูกแดดเผา ร่างกายจะดึงของเหลวไปที่ผิว ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำในปริมาณมากเพื่อเติมเต็มของเหลวที่สูญเสียไปและเป็นการป้องกันการขาดน้ำ ไม่ว่าจะน้ำเปล่า น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ก็สามารถช่วยเติมอิเล็กโทรไลต์เพื่อช่วยเร่งการฟื้นตัวได้

 

2. อาบน้ำเย็นและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

     อาบน้ำเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดและทำให้ผิวหนังเย็นลง คุณยังสามารถประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็งด้วยผ้าขนหนูได้ แต่อย่าประคบน้ำแข็งบนผิวหนังโดยตรง เมื่อคุณอาบน้ำเสร็จแล้ว ให้ซับผิวเบา ๆ และอย่าให้ผิวแห้งสนิท จากนั้นทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือว่านหางจระเข้เพื่อกักเก็บความชื้นและป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมหรือสบู่เพราะจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองมากกว่าเดิม

 

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลพุพอง

     หากคุณมีตุ่มพอง ห้ามสัมผัสหรือทำให้ตุ่มพุพองแตก แต่หากมันแตกออกมาเอง ให้ล้างผิวหนังเบา ๆ ด้วยน้ำและสบู่ ทายาปฏิชีวนะและพันด้วยผ้าพันแผล วิธีการนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อและรอยแผลเป็นได้อีกด้วย

 

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงอีกครั้ง

     หลังจากที่ผิวของคุณหลุดลอกจากการถูกแดดเผา ผิวของคุณจะบอบบางมากและเสี่ยงต่อการถูกทำลายได้ง่ายขึ้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงการถูกแดดเผาอีกครั้งโดยการใช้วิธีป้องกัน เช่น การสวมเสื้อผ้าที่กันแดด การทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิว รวมถึงการไม่ออกไปสัมผัสกับแสงแดด

 

5. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดรูป

     เสื้อผ้าที่รัดแน่นอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวหนังเจ็บปวดมากขึ้น และเสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไปก็อาจทำให้เกิดแผลพุพองได้ และส่งผลให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้นในช่วงที่ผิวกำลังเกิดปัญหา ให้สวมเสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติที่หลวม ๆ สบาย ๆ และไม่รัดกับผิวหนังมากเกินไป

 

6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ระคายเคือง

     หลีกเลี่ยงขี้ผึ้งและปิโตรเลียมเจลเพราะเป็นส่วนผสมที่กักความร้อนไว้ในผิวได้ ควรหลีกเลี่ยง Benzocaine และ lidocaine เนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง หรืออาจก่อให้เกิดอาการแพ้ที่จะเพิ่มการอักเสบได้ อย่าใช้ครีมที่มีแอลกอฮอล์เพราะอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ซึ่งจะทำให้กระบวนการสมานแผลช้าลง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง