รีเซต

8 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้อง แคลน้อย ท้องยังไงก็ไม่อ้วน!

8 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก อิ่มท้อง แคลน้อย ท้องยังไงก็ไม่อ้วน!
FaiiNatnista
5 พฤษภาคม 2566 ( 15:00 )
337

     อยากเป็นคุณแม่หุ่นเฟิร์ม สวยแซ่บตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ยันคลอด ไม่เผละ ไม่ย้วย แบบแม่ชม! ก็ต้องเริ่มจากอาหารการกินเป็นอันดับแรก วันนี้เราจึงได้เตรียม เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเป็นเมนูเด็ด รสเลิศ ที่ทานได้ง่าย แถมอิ่มอร่อยสบายท้อง มาช่วยกู้ร่างแม่ๆ ทุกคนแล้ว แต่ละเมนูแคลน้อย ประโยชน์เยอะ ทานแล้วไม่อ้วน ช่วยให้คุณแม่ควบคุมน้ำหนักได้ ไม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และครรภ์เป็นพิษขณะตั้งครรภ์ด้วยค่า

     คุณแม่บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ภาวะอ้วนขณะตั้งครรภ์ สามารถเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หัวใจและหลอดเลือดทำงานผิดปกติ และร้ายแรงที่สุดเห็นจะเป็นการแท้งลูกนั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงเหล่านี้ แม่ๆ ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำตาลน้อย ไขมันต่ำนะจ๊ะใครที่ยังคิดเมนูไม่ออก ก็ลองตามมาดู 8 เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก ที่เราเสิร์ฟให้เลยดีกว่า! 

 

 

เมนูอาหารคนท้อง ควบคุมน้ำหนัก

 

1. แซนวิชไก่ย่าง อะโวคาโด

 

 

     เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยมื้อเช้าสุดแสนอร่อยอย่างแซนวิชไก่ย่าง อะโวคาโดนี้เลยค่า เมนูนี้เติมพลังให้แม่ๆ ได้ ช่วยให้อิ่มท้อง ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น แต่! ขอเบรกคุณแม่ไว้ก่อนเลยว่า ขนมปังที่ใช้ต้องเป็นขนมปังโฮลวีตหรือขนมปังธัญพืชที่ใช้แป้งไม่ขัดสีเท่านั้นนะจ๊ะ ซึ่งเมนูนี้ได้สารอาหารครบทั้งคาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ โปรตีน แมกนีเซียม แคลเซียม ไขมันดี และวิตามินอีกมากมายหลายชนิดมาช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ พร้อมควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ดี และช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

 

2. ต้มยำอกไก่หัวปลี

 

 

     คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์คนไหน เดิมเป็นคนชอบทานอาหารรสจัดบ้างเอ่ย? แต่พอตั้งครรภ์กลับต้องงด จนทำให้ตบะเกือบแตกไปหลายครั้งแล้วล่ะก็! เราก็ขอจูงมือแม่ๆ เข้าครัว มาทำต้มยำไก่หัวปลีทานกันค่า เมนูนี้ทานกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ร้อนๆ อร่อยเข้ากั๊นเข้ากัน! งานนี้ได้ทานของแซ่บ แถมได้คุณค่าทางอาหารแบบจัดเต็มเลยละค่า ซึ่งคุณแม่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ไก่ให้ประโยชน์อะไรบ้าง ในส่วนหัวปลีนั้นเค้าจะอุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ ซี บี 2 บี 3 ฯลฯ ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นน้ำนม และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย เมนูต้มยำถ้วยนี้แม่ๆ สามารถปรุงให้ได้รสชาติกลมกล่อม ครบรสทั้งเปรี้ยวเค็มหวานได้ แต่ก็ไม่ควรจัดจ้านจนเกินไป เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารรสจัดนะจ๊ะ

 

3. ยำไข่ต้ม

 

 

     ต่อกันด้วยยำไข่ต้ม เมนูแซ่บๆ เรียกน้ำย่อยที่จะช่วยแก้อาการเปรี้ยวปาก อยากของแซ่บของคุณแม่ได้! เมนูนี้วัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ไข่ไก่ต้มสุกค่า ซึ่งไข่ไก่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส เลซิติน วิตามินเอ และเป็นแหล่งของวิตามินบี ช่วยเสริมพัฒนาการ บำรุงสมองและระบบประสาทของลูกน้อย บำรุงร่างกายของคุณแม่ ป้องกันโรคกระดูกพรุนขณะตั้งครรภ์ รวมถึงช่วยปรับสมดุลคอเลสเตอรอลในร่างกายคุณแม่ได้ ทานกับข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ รับรองว่า อร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยล่ะ

 

4. สลัดแซลมอนย่าง

 

 

     สลัดแซลมอนย่าง ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดอกติดใจกันเกือบทุกราย! ด้วยรสชาติของแซลมอนที่ย่างสุก หนังกรอบ จะมีรสชาติหวานนิดๆ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมมันทานคู่กับสลัดผักอร่อยลงตัวสุดๆ เลยน้า เมนูนี้เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากๆ เพราะเนื้อปลาแซลมอน เค้าเป็นแหล่งโปรตีน โฟเลต แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม สังกะสี และไขมันดี มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดระดับไขมันในเลือด บำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งมีผักสลัดที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายคุณแม่ มีไฟเบอร์สูงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายง่ายขึ้นด้วยค่า คุณแม่สายคลีนต้องลอง! 

 

5. ต้มจืดผักกาดขาวไก่สับ

 

 

     มาถึงเมนูยอดฮิต ทานง่ายคล่องคอ มีน้ำซุปร้อนๆ กลิ่นหอมฉุยให้ได้ซดกัน! ซึ่งก็คือ เมนูต้มจืดผักกาดขาวไก่สับทานพร้อมกับข้าวกล้องหุงสุกร้อนๆ นุ่มๆ จะทานกี่คำก็อร่อยจนหยุดไม่ได้ ขอบอกเลยว่า เมนูนี้นอกจากแคลอรี่น้อยแล้ว เค้ายังช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่และคุณลูกด้วยค่ะ เนื่องจากผักกาดขาวมีโฟเลต ไฟเบอร์ กรดอะมิโน เหล็ก ฟอสฟอรัส ซิลิกอน วิตามินบี 1 บี 2 และแร่ธาตุอีกมากมายหลายชนิด จึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือด ลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเลือดจางของแม่ๆ ได้ค่ะ ส่วนเนื้อไก่ก็ให้โปรตีนสูง ไขมันน้อย ทานแล้วไม่ทำให้หุ่นพัง น้ำหนักไม่พุ่งแน่นอน

 

6. ฟักทองผัดไข่

 

 

     เมนูฟักทองผัดไข่รสชาตินัวๆ เค็มๆ หวานๆ แคลไม่สูง! เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังคุมน้ำหนักที่สุด! เนื่องจากฟักทองมีกากใยอาหารและวิตามินเอสูง ทั้งยังมีแคลเซียม วิตามินบี 1 บี 6 วิตามินซี อี ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก ฯลฯ ซึ่งช่วยสร้างสมดุลของระบบขับถ่าย ควบคุมน้ำหนัก ลดระดับน้ำตาลในเลือด  และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้คุณแม่ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่า อีกทั้งยังได้โปรตีนและวิตามินชนิดอื่นๆ จากไข่ ทานแล้วอิ่มอยู่ท้องได้นานและช่วยบำรุงครรภ์ของคุณแม่ให้ลูกน้อยสุขภาพดี แข็งแรงด้วย  เมนูนี้ถึงไม่บอกก็คงทราบกันว่า ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ แม่ๆ คนไหนก็ทำทานได้!

 

7. แกงเลียงผักรวม

 

 

     แกงเลียงผักรวม จัดเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำและเป็นแหล่งวิตามินของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ควรมองข้าม! เมนูนี้ประกอบด้วยผักหลายชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง บวบ ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลัก ซึ่งมีกรดอะมิโน เกลือแร่ วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่ายให้คุณแม่ พร้อมปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และช่วยควบคุมน้ำหนักค่า ยิ่งไปกว่านั้นแกงเลียงผักรวมจะนิยมใส่เนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และสิ่งที่นิยมใส่กันมากที่สุดก็คือ กุ้งสดค่า โดยกุ้งสดจะอุดมไปด้วยไอโอดีน โปรตีน โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี จึงช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของลูกน้อย และลดความเสี่ยงจะที่เกิดภาวะขาดไอโอดีนของคุณแม่ด้วย อย่างไรก็ตามหากคุณแม่แพ้กุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้ค่า

 

8. อัลมอนด์แพนเค้ก

 

 

     เมนูคาวผ่านไป เมนูหวานต้องมา! เราขอนำเสนอ อัลมอนด์แพนเค้กไร้แป้ง ที่สุดของขนมคลีน แคลน้อยให้คุณแม่เลยค่า เมนูนี้ใช้แป้งอัลมอนด์หรืออัลมอนด์ป่นละเอียด ไข่ไก่ นมสด (ใช้นมอัลมอนด์แทนได้) และน้ำผึ้งที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งนอกจากเค้าจะมีรสชาตินุ่มชุ่มฉ่ำ หอมหวาน ทานได้เพลินๆ แล้ว คุณแม่ยังได้รับสารอาหารที่หลากหลาย เช่น ไขมันดี โปรตีน และวิตามินนานาชนิด มาช่วยซ่อมแซมร่างกาย เพิ่มพลังงาน กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลิน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด พร้อมเสริมภูมิคุ้มกันและพัฒนาการของลูกน้อยด้วยค่า 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง