รวมวิธีป้องกันไม่ให้ผิวแย่ แม้ทำงานในห้องแอร์

รวมวิธีป้องกันไม่ให้ผิวแย่ แม้ทำงานในห้องแอร์
Pookie Chan
24 พฤศจิกายน 2558 ( 17:13 )
4.7K

 

     สำหรับคนที่ต้องทำงานในห้องแอร์อาจจะรู้สึกเย็นสบายมากกว่าผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง เพราะไม่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ มากนัก แต่ในความเป็นจริงนั้นการที่ต้องทำงานอยู่ภายในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ ก็ส่งผลเสียต่อผิวเช่นกันค่ะ โดยความเย็นจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นได้ง่าย เมื่อผิวขาดความชุ่มชื่นก็ส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งนั้น ริ้วรอยที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นริ้วรอยถาวรได้ง่ายมาก 

 

     นอกจากนี้ห้องแอร์ยังเป็นแหล่งกระจายเชื้อโรคอย่างไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี โดยไรฝุ่นนั้นสามารถทำให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวระคายเคือง ผื่นคันได้ สำหรับผู้ที่ต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ นั้น เรามีวิธีดูแลผิวให้สวยใสเมื่อต้องทำงานอยู่ในห้องแอร์นานๆ มาฝากกันค่ะ

 

 

เลี่ยงน้ำอุ่น

     แม้การอาบน้ำอุ่นๆ จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายแต่การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ และเป็นเวลานานนั้น น้ำอุ่นจะไปชะล้างไขมันผิวที่มีอยู่ตามธรรมชาติที่ช่วยดูแลความชุ่มชื่นของผิวให้หลุดออกไป จนทำให้ผิวแห้งตึงได้ ยิ่งอาบน้ำอุ่นอุณหภูมิสูงมากเท่าไหร่ยิ่งล้างไขมันออกไปได้มาก ทางที่ดีคือควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ หรือหากเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นไม่ได้ แนะนำให้อาบน้ำอุ่นเวลาสั้นๆ แล้วปิดท้ายด้วยการอาบน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อรักษาความชุ่มชื่นของผิวเอาไว้

     ส่วนของผิวหน้าก็เช่นกัน อย่าใช้น้ำอุ่นเกือบร้อนล้างหน้า เพราะจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื่น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรใช้น้ำอุ่นที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิปกติล้างทำความสะอาดผิวหน้า เพราะจะช่วยละลายไขมันและสิ่งสกปรกที่อยู่ตามรูขุมขนให้หลุดออกไป และใช้น้ำเย็นล้างหน้าเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อกระชับรูขุมขน

 

 

 

สบู่ ครีมอาบน้ำ

     เลือกใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว และอ่อนโยนต่อผิว หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่ทำให้ผิวแห้งตึง 

 

 

 

มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

     เมื่ออาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ให้รักษาความชุ่มชื่นของผิวกายด้วยการชโลมโลชั่นให้ทั่วผิวกาย เน้นเลือกใช้โลชั่นที่ช่วยบำรุงเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว เน้นบำรุงเป็นพิเศษบริเวณแขน ขา ข้อศอก เข่า หรือผิวที่ต้องเผชิญกับความเย็นโดยตรง ในที่ทำงานอย่าลืมหาโลชั่นขวดเล็กๆ มาวางไว้บนโต๊ะ หากรู้สึกว่าผิวแห้งเมื่อไหร่จะได้หยิบมาทาบำรุงได้สะดวก 

     ในส่วนของผิวหน้านั้นให้เลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ที่มีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว เพื่อดูแลรักษาผิวสวยให้อยู่กับเราไปนานๆ

 

 


เพิ่มความชื้นในห้องทำงาน

     ในห้องแอร์อากาศมักจะขาดความชื้น จนทำให้ผิวแห้งแตกได้ง่าย ลองเพิ่มความชื้นในที่ทำงานด้วยการหาต้นไม้เล็กๆ มาวางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือจะนำน้ำมาตั้งไว้สักแก้วก็จะช่วยเติมความชื้นในห้องได้ ที่สำคัญสีเขียวของต้นไม้ยังช่วยให้เราสดชื่น คลายเครียด เป็นที่พักสายตาเมื่อต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

 

 

 

ดื่มน้ำสะอาด

     วิธีเติมความชุ่มชื่นให้ผิวที่ทำง่ายที่สุดคือการดื่มน้ำ ในแต่ละวันลองดื่มน้ำสะอาดวันละ 8  – 10  แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว และควรดื่มน้ำอุ่นจะดีกว่าการดื่มน้ำเย็น เมื่อดื่มน้ำในปริมาณที่แนะนำเป็นประจำ จะสังเกตได้ว่าผิวจะชุ่มชื่น สดใสอย่างเห็นได้ชัดเจน เมื่อปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

 

    นอกจากนี้การดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์ การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิว ให้พร้อมรับมือกับทุกสภาพอากาศเช่นกัน ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวก็มั่นใจได้ว่าจะอวดผิวสวยได้ทุกวันค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก POSITIFTHAILAND

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


  
  Facebook    
  
  Twitter    

  Instagram  


We are women’s best friend.  


บทความที่เกี่ยวข้อง