รีเซต

5 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ น้ำนมเยอะ ลูกพอกิน แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด

5 ผลไม้กระตุ้นน้ำนมแม่ น้ำนมเยอะ ลูกพอกิน แถมช่วยบำรุงคุณแม่หลังคลอด
Beau_Monde
7 กันยายน 2564 ( 14:45 )
9.3K

     องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้คุณแม่ให้นมแม่อย่างเดียว (Exclusive breastfeeding) เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน นับจากวันหลังคลอดลูก เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีทั้งสารอาหารและน้ำครบถ้วน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของลูกค่ะ แต่มีคุณแม่หลายคนที่มีปัญหาน้ำนมไม่พอ ทำให้จำเป็นต้องหยุดให้นมก่อนเวลาหรือบางครั้งก็ต้องให้นมชนิดอื่นเพื่อทดแทนนมแม่ที่ขาดหายไป

     ซึ่งปัญหาการมีน้ำนมไม่พอสามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการกินผลไม้ค่ะ เพราะมีผลไม้หลายขนิดเลยทีเดียวที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้แม่มีน้ำนมมากขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของลูก ซึ่งผลไม้ที่สามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมได้และเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 ผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่

 

1. มะละกอ

 

 

     มะละกอเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงค่ะ เพราะอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แคลเซียมและไฟเบอร์สูง การรับประทานมะละกอสามารถที่จะช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูก บำรุงสายตา และยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

 

2. กล้วย

 

 

     กล้วยถือเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารเยอะค่ะ ซึ่งสำหรับคุณแม่หลังคลอดนั้นก็สามารถกินกล้วยเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ และนอกจากนี้ในกล้วยน้ำว้ายังมีสารอาหารสำคัญนั่นก็คือ โพแทสเซียม ซึ่งสามารถที่จะช่วยควบคุมน้ำในร่างกายและสามารถที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ค่ะ

 

3. ขนุน

 

 

     ส่วนที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ได้นั้น คือส่วนของเม็ดขนุนค่ะ ในเม็ดขนุนนั้นมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิยบี1 ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนมได้ค่ะ

 

4. พุทรา

 

 

     พุทราเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีอยู่หลายชนิดค่ะ ทั้งวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็กและเส้นใยอาหาร แม่ท้องที่รับประทานพุทราเป็นประจำ จะช่วยให่คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น รวมถึงยังช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

5. อินทผลัม

 

 

     ในอินทผลัมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายของคุณแม่หลังคลอด และยังสามารถช่วยบำรุงน้ำนม ให้คุณแม่มีน้ำนมมากเพียงพอต่อความต้องการของลูกได้ค่ะ โดยสารอาหารในอินทผลัมนั้นมีทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ซึ่งนอกจากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ได้แล้ว ยังทำให้นมแม่มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง