เปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใส! 13 สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยลดรอยดำจากสิวและสิวอักเสบ

เปลี่ยนหน้าสิวให้เป็นหน้าใส! 13 สมุนไพรใกล้ตัว ช่วยลดรอยดำจากสิวและสิวอักเสบ
waramai
9 พฤษภาคม 2560 ( 19:00 )
40.5K

ปัญหาเรื่องสิว อาจไม่สิวเสมอไป เรื่องนี้สาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิว ทั้งสิวอักเสบหรือรอยดำ รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวต่างรู้กันดีค่ะ เพราะไม่ว่าจะพยายามรักษาเท่าไหร่ สิวก็ไม่หายไปจากใบหน้าของเราซักที โดยเฉพาะรอยด่างดำ ที่อยู่กับเราหลายเดือนหรือบางคนก็รักษาไม่หายถึงแม้ว่าจะไม่มีสิวมากวนใจแล้วก็ตาม

Women Society เลยจัด 13 สูตรเปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าใส มาเอาใจสาวๆ ที่อยากจะลดรอยดำจากสิวให้หายไปเสียที ซึ่งทั้ง 13 สูตรนี้ บอกเลยว่าไม่ยาก เพราะใช้สมุนไพรใกล้ตัว ก็สามารถช่วยให้เราสวยขึ้นได้ค่ะ สาวๆ คนไหนที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาสิว รีบเอาทั้ง 13 สูตรของเราไปใช้ รับรองว่าหน้าใสแน่นอนค่ะ

 

 

น้ำมันมะกอกมีฤทธิ์ในการช่วยทำความสะอาดแผลและช่วยสมานแผลค่ะ สาวๆ ที่กำลังมีปัญหารอยดำจากสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิว เราแนะนำให้ใช้น้ำมันมะกอกนวดเบาๆ บริเวณแผลเป็นเหล่านั้น ทิ้งไว้ซักครู่แล้วล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยให้รอยแผลเป็นนุ่มลงและจางหายไปในที่สุดค่ะ

หัวสิวที่อักเสบนอกจากจะสร้างความรำคาญให้สาวๆ แล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดอีกด้วย ลองใช้ผ้าห่อน้ำแข็งไว้ แล้วประคบเบาๆ ลงบนหัวสิวที่กำลังอักเสบดูค่ะ ประคบซ้ำๆ ประมาณ 1 – 2 นาที สิวที่อักเสบอยู่จะยุบเร็วขึ้น สาวๆ ก็ไม่ต้องทนเจ็บนานๆ ค่ะ

กระเทียมมีฤทธิ์ช่วยในการลดการอักเสบ เพียงแค่บดกระเทียม 1 กลีบเล็กๆ จนละเอียด จากนั้นนำมาพอกลงบนบริเวณสิวที่อักเสบ ทิ้งไว้ 5 -10 นาที หรือจนรู้สึกว่าแห้ง จากนั้นใช้น้ำอุ่นล้างออก แล้วล้างหน้าให้สะอาดซ้ำอีกครั้งเพื่อลดกลิ่นกระเทียมค่ะ

ถือเป็นสมุนไพรที่ควรมีติดบ้านค่ะ สำหรับว่านหางจระเข้ที่ทำได้สารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีปัญหาสิว เพียงแค่ใช้เนื้อวุ้นของว่านหางจระเข้ บดหรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาพอกไว้บริเวณจุดด่างดำหรือแผลเป็นจากรอยสิว ทิ้งไว้ 5 -10 นาที ทำทุกวัน จะช่วยลดรอยดำจากสิวได้อย่างรวดเร็วค่ะ

นอกจากจะช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตาได้ แตงกวายังสามารถช่วยลดรอยดำและสิวอักเสบได้อีกด้วยค่ะ โดยปอกเปลือกแตงกวาออก ใช้แค่เฉพาะเนื้อแตงกวา นำมาบดหรือปั่นให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ และนำมาทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออก ก็จะช่วยให้หน้าใสได้ง่ายๆ ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆ สาวๆ สามารถนำน้ำแตงกวาไปแช่ตู้เย็นก่อนใช้ทาหน้า ก็จะช่วยให้สดชื่นได้ขึ้นอีกค่ะ

สูตรนี้ สาวๆ สามารถเลือกใช้น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ ผ่าครึ่งแล้วคั้นน้ำออก พลิกเอาเปลือกด้านใน ชุบน้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวเล็กน้อย แล้วทาบริเวณที่เป็นจุดด่างดำหรือรอยแผลเป็น จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้ง ในขั้นตอนนี้หน้าของเราอาจจะรู้สึกคันเล็กน้อย แต่สาวๆ ต้องอดทนอย่าไปเกาค่ะ เมื่อรู้สึกว่าหน้าแห้งดีแล้ว ก็ค่อยล้างออกให้สะอาดค่ะ

สาวๆ ที่อยากจะลดการอักเสบและลดจุดด่างดำ น้ำผึ้งช่วยได้ค่ะ เพียงแค่ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 2 ช้อนชา ทาบริเวณสิวที่อักเสบและบริเวณจุดด่างดำ ทิ้งไว้จนรู้สึกน้ำผึ้งแห้งเหนียว ก็ล้างออกให้สะอาดได้ค่ะ

เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอก หากสาวๆ มีน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ โดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวพอชุ่ม ทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นค่อยล้างออกให้สะอาดค่ะ

ถึงแม้จะไม่มีมะนาวหรือเลมอน ส้มซักลูกก็ช่วยเพิ่มความสวยให้สาวๆ ได้แล้วค่ะ โดยใช้วิธีแบบเดียวกันกับเลมอน สาวๆ เพียงแค่คั้นน้ำส้มครึ่งลูกใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นใช้เปลือกด้านในชุบน้ำส้มเล็กน้อย ทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ในขั้นตอนนี้ สาวๆ สามารถใช้เปลือกส้มขัดเบาๆ ที่บริเวณจุดด่างดำได้ค่ะ ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วล้างออก ก็ถือว่าจบขั้นตอน

นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยให้เราดูดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ เห็นได้จากสูตรมาส์กหน้าหลายๆ สูตรที่มักจะมีส่วนผสมของโยเกิร์ต สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาสิว เราแนะนำโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำสะอาดอุ่นๆ หรือนมสักเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 -15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ช่วยลดรอยดำจากสิวและบำรุงให้หน้าใใสขึ้นได้ค่ะ

มะละกอสุกบดพอละเอียดเป็นเนื้อหยาบ จากนั้นนำมาขัดหน้าเบาๆ ประมาณ 2 – 3 นาที ก่อนจะพอกทิ้งไว้ต่อไปอีก 10 นาที วิตามินและเบต้าแคโรทีนในมะละกอจะช่วยบำรุงผิวให้สดใสและชุ่มชื่น รวมถึงการขัดเบาๆ ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกออกไป ทำให้เราหน้าใสขึ้นได้ง่ายๆ ค่ะ

อีกหนึ่งตัวช่วยสารพัดประโยชน์ที่เราแนะนำให้มีติดบ้านไว้ค่ะ สำหรับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลนี้ สามารถนำไปปรุงอาหารก็ได้ รวมถึงผสมน้ำอุ่นดื่มในตอนเช้าก็ช่วยระบาย แก้ท้องอืดได้อีกด้วย ส่วนสาวๆ ที่มีปัญหาสิวกวนใจใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลพอชุ่ม แล้วนำมาทาให้ทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้จนรู้สึกแห้ง จากนั้นล้างออก เพียงแค่นี้หน้าใสๆ ก็จะกลับมาหาสาวๆ อย่างแน่นอนค่ะ

ตัวช่วยสำคัญตัวสุดท้ายที่จะทำให้สาวๆ กลับมาหน้าใสได้เหมือนเดิม ก็คือไข่ขาวค่ะ โดยใช้ไข่ขาวดิบ ทาให้ทั่วทั้งใบหน้า แล้วทิ้งไว้จนรู้สึกแห้ง ซึ่งใบหน้าของเราจะรู้สึกตึงนิดๆ แล้วค่อยใช้น้ำอุ่นล้างจนสะอาด นอกจากจะช่วยลดรอยสิวได้แล้ว ยังช่วยลดความมันและทำให้หน้าใสได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 ไอเท็ม ลดรอยสิว รอยดำ เปลี่ยนหน้าสิว ให้ขาวเกลี้ยง แถมใสขึ้น!

 

7 ไอเท็ม รักษาสิว ทั้งถูกและดี ลดสิว ผิวหน้าดีขึ้น แบบไม่ต้องจ่ายแพง!

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

FacebookTwitterInstagram


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

We are women’s best friend.

 

บทความที่เกี่ยวข้อง