ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 วิธีลดสิวหัวช้าง สิวซีสต์ แบบบ้านๆ ประหยัด ไม่ใช้ครีมแพง แต่ลดสิวได้!

5 วิธีลดสิวหัวช้าง สิวซีสต์ แบบบ้านๆ ประหยัด ไม่ใช้ครีมแพง แต่ลดสิวได้!
pommypom
25 มิถุนายน 2563 ( 14:40 )
6.4K

     สาวๆคนไหนที่มีสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์เม็ดใหญ่ๆ กวนใจอยู่ วันนี้เรามี 5 วิธีลดสิวหัวช้างหรือสิวซีสต์แบบประหยัดสไตล์บ้านๆ มาฝากค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมแพงก็สามารถกำจัดเจ้าสิวก้อนใหญ่นี้ไปได้ค่ะ เพราะสิวประเภทนี้ถือเป็นสิวที่หายยช้าสุดๆ แถมยังไม่มีหัวสิวให้เรากำจัดอีก มันชอบไปแอบอยู่ใต้ผิวหนังเรา ยากที่จะกำจัดออก ดังนั้นสาวๆต้องลองใช้วิธีที่เราแนะนำค่ะ

 

 

  • วิธีลดสิวหัวช้าง : ใช้น้ำแข็ง

     หลายๆคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการใช้น้ำแข็งประคบกันมาบ้างแล้ว เพราะเจ้าน้ำแข็งนี่แหละค่ะ ช่วยลดอาการบวมและอักเสบของสิวได้ดีมากๆ อีกทั้งยังช่วยให้หัวสิวโผล่ได้เร็วขึ้นอีกด้วย และเมื่อหัวสิวสุกแล้ว ทีนี้ก็ง่ายก็จะรักษาแล้วล่ะค่ะ

  • วิธีลดสิวหัวช้าง : ประคบอุ่น

     นอกจากใช้น้ำแข็งเย็นๆแล้ว การประคบอุ่นก็ช่วยได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งการประคบอุ่นนี้จะทำให้สิวยุบลงเร็วขึ้น และเกิดเป็นหัวสิวเร็วขึ้น วิธีประคบอุ่นก็คือ เราจะต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อน และไม่ควรถูใบหน้าแรงๆ เพราะจะยิ่งไปเป็นการทำร้ายผิวมากกว่าการรักษาผิวนั่นเองค่ะ

  • วิธีลดสิวหัวช้าง : ใบชาเขียว และ น้ำผึ้ง

     ชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มาช่วยลดรอยสิวและไม่ทำให้สิวอุดตันค่ะ ส่วนน้ำผึ้งมีส่วนช่วยบรรเทาผิวและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ใช้แล้วช่วยลดสิวได้แทบจะทุกชนิดเลยก็ว่าได้ค่ะ และเมื่อเราใช้ชาเขียวและน้ำผึ้งร่วมกันแล้วล่ะก็ ได้ผลดีสุดๆไปเลยค่ะ

  • วิธีลดสิวหัวช้าง : โยเกิร์ต และ น้ำผึ้ง

     ในโยเกิร์ตมี lactic acid หรือเรียกได้ว่าเป็น alpha hydroxy acid ประเภทหนึ่งค่ะ ซึ่งดีมากๆในการช่วยผลัดเซลล์ผิวโดยไม่ทำให้ผิวของเราแห้ง ส่วนคุณสมบัติของน้ำผึ้งเราก็ได้ทราบกันไปข้างต้นแล้วว่าสามารถช่วยลดสิวได้ดีอย่างไร และเมื่อเราทาโยเกิร์ตกับน้ำผึ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรรอให้แห้งก่อนล้างออกนะคะ

  • วิธีลดสิวหัวช้าง : ใช้ Vicks Vaporub

     สาวๆหลายคนคงสงสัยว่าเจ้าวิคส์ วาโปรับนี่มันช่วยลดสิวหัวช้างได้ยังไงกัน? คำตอบคือ ได้จริงๆค่ะ เพราะสรรพคุณของตัวนี้คือเยอะมาก ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราหายใจคล่องขึ้น ลดอาการไอ หรือบรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อแล้ว เจ้าวิคส์ วาโปรับยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และบรรเทาอาการเจ็บปวด ซึ่งการเป็นสิวหัวช้างนี่เจ็บปวดแน่นอนค่ะ นอกจากนั้นยังช่วยลดการอักเสบจากสิวได้อีกด้วย เพียงแค่แต้มแล้วทิ้งไว้ทั้งคืน ตื่นมาตอนเช้าจะเห็นผลเลยล่ะค่ะ แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป โดยเฉพาะสาวๆที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนะคะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง