รีเซต

5 คอเรคเตอร์ อำพรางรอย ปกปิดปัญหาผิวเฉพาะจุด ปรับสีผิวด้วยทฤษฎีสี

5 คอเรคเตอร์ อำพรางรอย ปกปิดปัญหาผิวเฉพาะจุด ปรับสีผิวด้วยทฤษฎีสี
pommypom
10 มีนาคม 2566 ( 13:00 )
35.4K

     ใครที่อยากอำพรางรอยบกพร่องต่างๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว รอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็น ริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือรอยคล้ำใต้ตา นอกจากจะใช้คอนซีลเลอร์เป็นตัวช่วยแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่ก็สามารถอำพรางรอยเหล่านี้ได้อยู่หมัด ใช้ดีไม่แพ้กัน ตัวช่วยที่ว่านี้ก็คือ คอเรคเตอร์ (Corrector) นั่นเองค่ะ

 

 

คอเรคเตอร์ คืออะไร

     หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า เจ้าคอเรคเตอร์นี่มันคืออะไรกันนะ? จริงๆ แล้วคอเรคเตอร์ก็คือไอเทมช่วยอำพรางและปกปิดรอยในตระกูลเดียวกันกับคอนซีลเลอร์นั่นแหละค่ะ แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ คอเรคเตอร์จะเป็นการนำหลักทฤษฎีสีมาช่วยในการอำพรางรอยบนใบหน้าที่มีความแตกต่างกัน จึงทำให้สามารถปกปิดได้ดี ไม่โป๊ะแตก อีกทั้งคอเรคเตอร์ยังทำหน้าที่เป็นเสมือนเบสเมคอัพที่ช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้สีผิวดูสม่ำเสมอ ไร้รอยบกพร่อง เพื่อช่วยให้การแต่งหน้าออกมาดูสวยไร้ที่ตินั่นเอง 


จับคู่สีคอเรคเตอร์ กับ ปัญหาผิว

     หลายๆ คนอาจจะงงว่า ถ้าเรามีปัญหาผิวแบบนี้ จะต้องใช้สีไหนแก้ เอาเป็นว่า ให้ทุกคนนึกถึงเรื่องทฤษฎีคู่ตรงข้ามค่ะ สีไหนตรงข้ามกัน ก็เอาสีนั้นมาช่วยแก้นั่นเอง (ใครนึกไม่ออก แนะนำให้เซฟชาร์ตสีคู่ตรงข้ามเก็บไว้เลย) ยกตัวอย่างเช่น หากเราอยากอำพรางรอยแดง แล้วสีที่ตรงข้ามกับสีแดงคือสีเขียว ดังนั้นเราต้องเลือกใช้สีเขียวที่มีในพาเลตต์ของคอเรคเตอร์มาใช้นั่นเอง

 • สีเขียว - รอยแดง 
 • สีเหลือง - รอยเส้นเลือดฝอยแตก, รอยที่เกิดจากการฟกช้ำ
 • สีส้ม - รอยคล้ำ, รอยที่เป็นจุดสีน้ำตาล เช่น ฝ้า กระ (เหมาะสำหรับผิวแทน / ผิวเข้ม)
 • สีพีช -  รอยคล้ำที่ออกโทนสีม่วง (เหมาะสำหรับผิวขาว ไปจนถึง Medium Tone)
 • สีม่วง - รอยคล้ำ, จุดด่างดำ (เหมาะสำหรับผิวแทน / Medium Tone แต่ไม่เหมาะกับผิวขาวเหลือง)
 • สีชมพู - รอยหมองคล้ำ, เพิ่มความสว่างสดใส ไม่โทรม (เหมาะสำหรับผิวขาว)
 • สีฟ้า - อำพรางรอยต่างๆ, ปรับสมดุลสีผิว (เพิ่มความสดใสให้ผิวขาวซีดที่ดูโทรม, ลดโทนสีที่ออกส้มเกินไปสำหรับผิวแทน)

 

คอเรคเตอร์ ยี่ห้อไหนดี

 

1. คอเรคเตอร์ : Stila All-In-One Color Correcting Palette

     คอเรคเตอร์จาก Stila ตัวนี้มีรวมสีสำหรับปกปิดได้เกือบครบเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดง รอยดำ รอยคล้ำใต้ตา หรือรอยสิว ก็เอาอยู่ ช่วยอำพรางให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น แถมยังกันน้ำ ช่วยให้ติดทนนานทั้งวันด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีความพิเศษตรงที่สามารถช่วยบำรุงผิวได้อีกต่อหนึ่ง เนื่องจากอุดมไปด้วยส่วนผสมของวิตามินเอ อี ซี และ Arclay Youth Revival Bio-Available Mineral Complex™ ที่มีส่วนช่วยเบลอรูขุมขนและริ้วรอย พร้อมมอบความชุ่มชื้น แต่ก็ยังคุมมันอีกด้วย

 • ราคาประมาณ 1,600 บาท

 

 

2. คอเรคเตอร์ : Wet n Wild Cover All Concealer Palette

     คอเรคเตอร์จาก Wet n Wild ตัวนี้มีด้วยกัน 4 สี ซึ่งจะเข้ามาช่วยลบรอยแดง ลดบริเวณที่หมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใสในบริเวณที่ต้องการ ที่สำคัญยังมาพร้อมกับไฮไลท์ในตัวที่มีส่วนช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ผิวหลังแต่งหน้าดูมีมิติมากขึ้น ตัวนี้เป็นเนื้อละเอียด จึงทำให้สามารถอำพรางจุดบกพร่องต่างๆ ได้อย่างเรียบเนียนและดูเป็นธรรมชาติมากๆ ค่ะ

 • ราคาประมาณ 249 บาท

 

 

3. คอเรคเตอร์ : MAC Studio Fix Conceal And Correct Palette

     คอเรคเตอร์จาก MAC ตัวนี้มีทั้งคอนซีลเลอร์และคอเรคเตอร์ในพาเลตต์เดียวเลยล่ะค่ะ โดยคอนซีลเลอร์จะมีด้วยกัน 4 เฉดสี ส่วนคอเรคเตอร์มี 2 เฉดสี ซึ่งจะมีการไล่เฉดสีอ่อนไปจนถึงเข้ม เพื่อให้สามารถปกปิดได้ในระดับสูง และสามารถเข้าถึงได้ทุกโทนสีผิว ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ตัวนี้ใช้แล้วติดทนนาน ไม่ตกร่อง แถมสียังชัดเจนตลอดทั้งวันเลยค่ะ

 • ราคาประมาณ 1,690 บาท

 

 

4. คอเรคเตอร์ : Catrice Allround Concealer

     คอเรคเตอร์จาก Catrice ตัวนี้มีด้วยกันทั้งหมด 5 สี ซึ่งสามารถใช้อำพรางรอยต่างๆ บนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ความหมองคล้ำ รอยแดง หรือจุดด่างดำ ใช้แล้วจะช่วยปรับสีผิวให้ดูเรียบเนียนและสม่ำเสมอ จุดบกพร่องต่างๆ ดูจางลง แถมเนื้อครีมยังมีความบางเบาและเกลี่ยง่าย ทำให้ไม่เป็นคราบอีกด้วย

 • ราคาประมาณ 195 บาท

 

 

5. คอเรคเตอร์ : A'PIEU Multi Correcting Concealer

     คอเรคเตอร์จาก A'PIEU ตัวนี้มีด้วยกันทั้งหมดสี 4 คือสีมินท์, พีช, เบจสว่าง และเบจธรรมชาติ สามารถใช้เป็นได้ทั้งคอนซีลเลอร์และคอเรคเตอร์ในพาเลตต์เดียวเลยล่ะค่ะ ตัวนี้ปกปิดดี ใช้แล้วจะช่วยอำพรางจุดบกพร่องต่างๆ บนใบหน้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวสวยเรียบเนียน และดูเป็นธรรมชาติสไตล์สาวเกาหลีมากๆ ค่ะ

 • ราคาประมาณ 600 บาท

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง