5 วิธีกำจัดสิวหัวดำ สลายสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ผิวหน้าเนียนใส จมูกเนียนกริ๊บ

5 วิธีกำจัดสิวหัวดำ สลายสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ผิวหน้าเนียนใส จมูกเนียนกริ๊บ
Faii_Natnista
11 มกราคม 2564 ( 17:00 )
4.1K

     นอกจากสิวอักเสบแล้ว ก็มีเจ้า สิวหัวดำ นี่ล่ะ ที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาสิวที่กำจัดยากซะเหลือเกิน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรารวบรวม วิธีกำจัดสิวหัวดำ สลายสิวเสี้ยน มาให้สาวๆ ที่กำลังเครียดกับสิวอุดตันดำๆ บนหน้ากันแล้ว ซึ่งการกำจัดสิวหัวดำนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ เพียงแค่เลือกวิธีให้เหมาะสม ก็จัดการสิวหัวดำได้ไม่ยาก!

 

 

สิวหัวดำ คืออะไร ?

     สิวหัวดำ คือสิวอุดตันหัวเปิด ที่มีลักษณะของหัวสิวเป็นสีดำ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเรียกสิวแบบนี้ว่าสิวเสี้ยนนั่นเองค่ะ โดยสิวหัวดำนั้นเกิดขึ้นจากสิ่งอุดตันในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง แบคทีเรีย และน้ำมันทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ส่งผลให้สิวอุดตันมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ที่มีสีดำขึ้นมา โดยสิวแบบนี้มักจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าส่วนแก้มและจมูก และผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณหลัง หน้าอก 

 

วิธีกำจัดสิวหัวดำ

     วิธีกำจัดสิวหัวดำเบื้องต้นสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการดูแลรักษาผิวหน้าไม่ให้เกิดการอุดตัน และการใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยลดการอุดตัน มาดูกันค่ะว่าเราสามารถกำจัดสิวหัวดำด้วยวิธีไหนได้บ้าง

 

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์

     ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์นั้นเป็นสารสกัดจากอนุพันธ์ของวิตามินเอ มักจะนำมาใช้ละลายสิวอุดตัน เพราะเรตินอยด์จะช่วยละลายไขมันที่อุดตัน เข้าไปผลัดเซลล์ผิว และผลักสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนออก ทำให้สิวอุดตัน สิวหัวดำทั้งหลายหลุดลอกออกมาง่ายขึ้นนั่นเอง แต่ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะมีข้อเสียตรงที่ทำให้ผิวหน้าเราแห้งลอกเป็นขุย และผิวบางลงได้ ฉะนั้นไม่ควรใช้ในปริมาณมากและควรทาครีมกันแดดเป็นประจำด้วยค่ะ

 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม AHA และ BHA

     ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม AHA และ BHA ก็เป็นอีกทางเลือกค่ะ ที่ช่วยสลายสิวหัวดำและสิวอุดตันได้ดี เนื่องจาก AHA และ BHA นั้นถือเป็นกรดที่ช่วยในเรื่องผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดการเกิดสิวไปในตัว โดย AHA นั้นจะทำหน้าที่ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบริเวณผิวชั้นบน ส่วน BHA นั้นจะลงลึกเข้าไปในรูขุมขนเพื่อละลายไขมัน และกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนออกมา จึงช่วยลดสิวอุดตันได้ดี

 

3. ใช้มาส์กกำจัดสิวหัวดำ

    นอกจากการทาครีมแล้ว การมาส์กหน้าก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยดึงเจ้าสิวหัวดำทั้งหลายให้หลุดลอกออกมาได้ค่ะ ซึ่งหากใครที่อยาก กำจัดสิวหัวดำที่แก้ม จะเลือกใช้เป็นมาส์กโคลน ทาบริเวณหน้าแล้วลอกออกก็จะช่วยกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำให้หลุดลอกออกได้ค่ะ ส่วนใครที่อยาก กำจัดสิวหัวดำที่จมูก นอกจากมาส์กโคลนแล้ว ก็ยังมีมาส์กแผ่นสำหรับลอกสิวเสี้ยนที่จมูกที่ช่วยกำจัดสิวอุดตัน สิวหัวดำเล็กๆ ที่จมูกได้เช่นกันค่ะ

 

4. ใช้แปรงหรือเครื่องล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้า

     บางครั้งการล้างหน้าด้วยมือก็ไม่สามารถทำคามสะอาดผิวได้มากเพียงพอค่ะ ซึ่งการใช้แปรงหรือเครื่องล้างหน้าที่ฮอตฮิตในปัจจุบันจะช่วยทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกมากขึ้น การสั่นของเครื่องล้างหน้าจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ลดความมัน ทำให้ไม่เกิดการอุดตัน จึงช่วยลดการเกิดสิวหัวดำและสิวอุดตันไปได้มากเลยทีเดียวค่ะ

 

5. มาส์กหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ

     นอกจากการมาส์กหน้าด้วยมาส์กแผ่นและมาส์กโคลนแล้ว การมาส์กหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ด้วยไอเทมต่างๆ จากในห้องครัว ก็ถือเป็นการมาส์กหน้าที่ไม่ทำร้ายผิวค่ะ ซึ่งวัตถุดิบบางตัวก็ช่วยกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำให้ลอกออกได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ จะมีสูตรอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง