"สูตรหมักผม" กู้ผมสวยในเร็ววัน ด้วย 5 สูตรจากธรรมชาติ

"สูตรหมักผม" กู้ผมสวยในเร็ววัน ด้วย 5 สูตรจากธรรมชาติ
ไทยรัฐ
29 เมษายน 2562 ( 12:41 )
188
1
"สูตรหมักผม" กู้ผมสวยในเร็ววัน ด้วย 5 สูตรจากธรรมชาติ

ปัญหา "ผมเสีย" ถือเป็นปัญหาว้าวุ่นจิตใจของคุณ "ผู้หญิง" หลายคน ใครๆ ก็อยากมี "เส้นผม" ที่เงาสวย ดกดำเป็นธรรมชาติกันทั้งนั้นแหละ ยิ่งสาวๆ ที่รักการทำสีผม คงจะหนักใจไม่น้อยเลย เพราะยิ่งทำสี ผมก็ยิ่งเสีย แถมแห้ง ชี้ฟูจนเกิดปัญหา เอาหละค่ะ...ถึงเวลาที่เราต้องหันมาดูแล "เส้นผม" กันแล้ว Thairath Women มี 5 สูตรเด็ด "สูตรหมักผม" เพื่อบำรุงผมสวย แก้ผมสวยกลัยมาคืนมา พร้อมฟื้นฟูผมเสียด้วยวิธีธรรมชาติ ที่สาวๆ ทำเองได้ง่ายสุดๆ 

5 "สูตรหมักผม" บำรุงผมสวยในเร็ววัน ด้วยวิธีธรรมชาติ

1. สูตรขจัดรังแค

1. มะนาว + น้ำอุ่น

เห็นเจ้า "มะนาว" ลูกเล็กๆ กลมๆ แบบนี้ ประโยชน์ก็มีมากใช่เล่นนะคะ สาวๆ คนไหนพบเจอปัญหา "รังแค" ตามรังควาญอยู่ละก็ต้องไม่พลาด เพียงบีบ "น้ำมะนาว" 5-8 ช้อนโต๊ะ และ "น้ำอุ่น" 1/2-1 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด 

2. เกลือ + น้ำอุ่น

ใช่แล้วค่ะ "เกลือ" ที่เรานำมาปรุงอาหาร สามารถหมักผมได้ด้วยแหละ สูตรนี้คือง่ายของง่ายที่สุด บ้านไหนไม่มีเกลือคงเป็นไปได้ยากเนอะ เพียงนำ "เกลือ" ประมาณ 1 กำมือ ผสมกับ "น้ำอุ่น" 1 ถ้วย จากนั้นนำมาหมักผม นวดเบาๆ เพื่อขจัดเซลล์หนังศีรษะเก่าๆ ออก แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด สูตรนี้แนะนำทำสัปดาห์ละครั้งนะคะสาวๆ

3. มะกรูดเผา

อ่านชื่อแล้วแอบน่ากลัวนิดๆ สำหรับ "มะกรูดเผา" คือการนำมะกรูดสดไปเผาให้นิ่ม จากนั้นบีบคั้นเอาน้ำมะกรูดมาหมักผม หรือใช้สระแทนยาสระผมก็ได้ค่ะ ง่ายๆ แค่นี้ "รังแค" ก็หายไปแล้ว 

2. สูตรผมแห้ง ชี้ฟู

1. น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง + ไข่แดง

"น้ำมันมะกอก" 5-7 ช้อนโต๊ะ "น้ำผึ้ง" 2 ช้อนโต๊ะ และ "ไข่แดง" 1-2 ฟอง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที-1 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด สูตรหมักผมนี้เด็ดมากๆ สำหรับสาวๆ ที่รักการทำสีผม

2. โยเกิร์ต

ไม่ต้องเยอะเลยจ้า ง่ายๆ เพียงนำ "โยเกิร์ต" สูตรธรรมชาติ ชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วค่อยล้างออก ทำสูตรนี้สัปดาห์ละครั้งสองครั้ง รับรองเริด 

3. สูตรผมแตกปลาย

1. เบียร์

นอกจากดื่มแล้ว เราสามารถนำเบียร์มาเป็นสูตรหมักผม ด้วยการใช้เบียร์หมักผมเพียวๆ ก็ดีไม่แพ้กันค่ะ แต่จะให้จำกัดยี่ห้อก็คงยาก เอาเป็นว่าอะไรที่เรียกว่า "เบียร์" หยิบมันมา แล้วเทชโลมให้ทั่วศีรษะเลยค่ะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด ผมสวยก็จะกลับคืนมา

2. น้ำมันมะกอก

เป็นสาวเป็นนาง ปล่อยหัวฟูยุ่งเหยิงได้ไงละ แค่นำ "น้ำมันมะกอก" 1-2 ช้อนโต๊ะ ชโลมให้ทั่วศีรษะ จะหมักทิ้งไว้ 30 นาทีหรือทั้งคืนก็ไม่ว่ากันนะ ปิดท้ายด้วยล้างออกด้วยแชมพูเป็นอันจบ 

4. สูตรผมนุ่มลื่น จัดทรงง่าย

1. น้ำผึ้ง

สูตรหมักผมนี้ง่ายมากค่ะ แค่นำ "น้ำผึ้ง" ธรรมชาติเพียวๆ ชโลมลงบนเส้นผมและหนังศีรษะ นวดเบาๆ แล้วล้างออก อาจจะเหนียวหน่อยนะจ๊ะสาวๆ 

2. น้ำมันมะพร้าว

สารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับ "น้ำมันมะพร้าว" เพียงนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ นวดเบาๆ หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที หรือใครสะดวกหมักทั้งคืนก็ได้จ้า แล้วค่อยล้างออกสวยๆ 

3. มายองเนส

ของอร่อยมักมีประโยชน์มากกว่าการรับประทาน "มายองเนส" ก็เช่นกันค่ะ สูตรหมักผมนี้ที่นำมยองเนสมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ตอนที่ผมเปียกหมาดๆ แล้วหมักทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยแชมพู 

5. สูตรผมเงางาม ดกดำ

1. น้ำมันงา 

แค่ "น้ำมันงา" เท่านั้น หมักผมทิ้งไว้ก่อนสระผมด้วยแชมพู 20-30 นาที แล้วล้างออก ทำได้บ่อยตามต้องการเลยจ้า 

2. น้ำอัญชัญ

นอกจากทำให้คิ้วดกแล้ว ยังช่วยผมดกดำเงางามอีกด้วยจ้า เพียงนำ "ดอกอัญชัญ" มาบดๆ เอาแต่น้ำ แล้วชโลมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออก ทำบ่อยได้ตามต้องการ ถ้าแถวบ้านมีดอกอัญชัญเยอะนะ ฮ่าๆ นี่ก็คือสูตรหมักผมให้เงางามอีกหนึ่งสูตร

สูตรหมักผมดีๆ แบบนี้ อย่าลืมแชร์ให้คนรอบข้างด้วยนะสาวๆ มาฟื้นฟูผมเสียให้สวยปิ๊งกันเถอะ อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม :

7 "วิตามินบำรุงผม" แก้ปัญหา "ผมร่วง" รากผมแข็งแรง

7 วิธี "เร่งผมยาว" สูตรเด็ดไร้สารเคมี เสก "ผมยาว" แบบทันใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง