5 ส่วนผสมในสกินแคร์ ที่ช่วยให้หน้าขาวใส รอยสิว รอยแดงจางไวด้วย

5 ส่วนผสมในสกินแคร์ ที่ช่วยให้หน้าขาวใส รอยสิว รอยแดงจางไวด้วย
Faii_Natnista
19 มกราคม 2564 ( 17:30 )
497

     จะซื้อสกินแคร์ทั้งทีต้องรู้! 5 ส่วนผสมในสกินแคร์ นี้แหละ ที่ช่วยให้หน้าขาวใสได้ง่ายๆ...จะซื้อสกินแคร์ที่ช่วยให้หน้าขาวใส ไร้รอยสิวทั้งที จะซื้อสกินแคร์ตัวไหนดี อย่างแรกที่ต้องดูเลยคือส่วนผสมหลักๆ นี่ล่ะค่ะ ซึ่งส่วนผสมที่ช่วยให้หน้าขาวใสนั้นก็มีหลายตัวเลยทีเดียว ซึ่งบางตัวก็เป็นชื่อที่เรารู้จักคุ้นเคยกันดี แต่บางตัวก็เป็นชื่อที่เราอาจจะไม่เคยเห็น วันนี้เราจึงรวบรวมส่วนผสมตัวเด็ด ที่หลายๆ แบรนด์มักจะหยิบมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์เพื่อผิวขาวใส มาให้สาวๆ ได้รู้จักกัน รู้ไว้จะได้ซื้อสกินแคร์กันถูก!

 

 

1. Vitamin C

 

 

     วิตามินซีนั้น นับว่าเป็นส่วนผสมยอดฮิตในสกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสค่ะ เนื่องจากวิตามินซีนั้นมีส่วนที่ช่วยลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดจุดด่างดำ ช่วยให้รอยแดง รอยดำต่างๆ จางลงได้ และนอกจากการช่วยให้ผิวขาวใสแล้ว วิตามินซียังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่เกิดขึ้นที่ผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ได้ด้วย จึงช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย และความหย่อนคล้อยด้วย โดยวิตามินซีที่ผสมอยู่ในสกินแคร์ บางแบรนด์ก็จะใช้เป็น L-Ascorbic Acid อีกหนึ่งชนิดของวิตามินซีนั่นเองค่ะ

 

2. Niacinamide หรือ Vitamin B3

 

 

     อีกหนึ่งส่วนผสมยอดฮิตที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในสกินแคร์ช่วงนี้ก็คือเจ้าตัว Niacinamide หรือ Vitamin B3 นี่ล่ะค่ะ ซึ่ง Niacinamide มีคุณสมบัติที่ช่วยลดเลือนจุดต่างๆ บนใบหน้าได้ดี ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำที่เกิดขึ้นตามอายุ หรือฝ้าแดด และไม่เพียงแค่นั้น แต่ Niacinamide ยังช่วยลดการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ซึ่งส่งผลให้ช่วยลดรอยแดงรอยดำจากสิวได้ดีนั่นเองค่ะ และบอกเลยว่า Niacinamide เป็นส่วนผสมที่เห็นผลดีมากกว่าวิตามินชนิดอื่นๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอีอีกด้วย!

 

3. Alpha Arbutin

 

 

     Alpha Arbutin เป็นสารสกัดที่ได้จากพืชค่ะ ซึ่งเป็นสารที่โดดเด่นในเรื่องการช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินได้โดยตรง จึงถือเป็นส่วนผสมที่ช่วยให้เห็นผลเร็ว ปรับสีผิวให้กระจ่างใสได้อย่างรวดเร็ว สกินแคร์หลายแบรนด์จึงหยิบสารนี้มาเป็นส่วนผสมกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่ง Alpha Arbutin จะช่วยลดความหมองคล้ำ ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยดำจากสิว โดยข้อดีของ Alpha Arbutin ที่แตกต่างจากสารชนิดอื่นก็คือไม่ทำให้ผิวบางลง เพราะสารตัวนี้จะไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินในเซลล์โดยตรงไม่ได้ทำการผลัดเซลล์ผิวใหม่ออกมานั่นเอง!

 

4. Licorice

 

 

     สำหรับ Licorice หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไหร่ค่ะ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่นำมาใช้กันมากในสกินแคร์เพื่อผิวขาว โดย Licorice ก็คือสารสกัดจากรากชะเอมเทศ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน และช่วยต้านการอักเสบได้ดีค่ะ จึงช่วยลดการเกิดจุดด่างดำ รวมถึงลดการอักเสบของสิว ลดการเกิดรอยแดงจากสิวไปในตัว ทั้งยังช่วยลดโอกาสในการเกิดผิวไหม้ สีผิวเข้มข้น หลังได้รับรังสี UV-B ด้วย

 

5. Retinol หรือ Vitamin A

 

 

     เรตินอลเป็นกรดวิตามินเอชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว และเร่งการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเมื่อมีการผลัดเซลล์ผิวก็จะช่วยให้รอยแดง รอยสิวจางลง และช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น แต่สำหรับเรตินอลนั้นเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างแรงค่ะ จึงแนะนำว่าควรเริ่มใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลประมาณ 0.1% ก่อน เพราะถ้าใช้มากเกินไปอาจจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ และอาจทำให้ผิวไวต่อแสงอาทิตย์ด้วย ฉะนั้นหากใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลก็ควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำด้วยนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง