TrueID

มารู้จัก! Long COVID อาการเรื้อรังหลังติดเชื้อโควิด พร้อมวิธีรักษา ฟื้นฟูร่างกาย

มารู้จัก! Long COVID อาการเรื้อรังหลังติดเชื้อโควิด พร้อมวิธีรักษา ฟื้นฟูร่างกาย
Faii_Natnista
3 กันยายน 2564 ( 13:30 )
177

     หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว แต่ร่างกายยังเหมือนป่วยอยู่ นี่ล่ะ! อาการของ Long COVID อาการเรื้อรังหลังติดเชื้อโควิด ที่ต้องรีบมาทำความรู้จักกันด่วนๆ ! ต้องบอกว่าโรคโควิด-19 นั้นไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายเราแค่ในช่วงเวลาที่เราได้รับเชื้อเท่านั้นค่ะ แต่เจ้าโรคนี้ยังส่งผลเสียต่อเนื่องไปถึงช่วงที่เราหายจากโรคนี้แล้วด้วย แม้ว่าเราจะไม่ตรวจเจอเชื้อนี้ในร่างกายแล้วก็ตาม ซึ่งนั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า Long COVID ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักและพร้อมรับมือกับอาการนี้นั่นเอง

 

 

Long COVID คืออะไร

     Long COVID หรือ Post COVID Syndrome คือ อาการเรื้อรัง อาการหลงเหลือที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโควิด-19 หลังจากได้รับเชื้อนาน 4 สัปดาห์ไปจนถึง 12 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากเชื้อโควิด-19 อาจไปทำลายอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ในระหว่างที่มีการติดเชื้อ และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและระบบที่ช่วยต้านการอักเสบทำงานหนักเกินไป จึงอาจส่งผลให้เกิดอาการเรื้อรังต่อระบบหายใจ, ระบบประสาท, ระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงระบบที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด โดยอาการหลงเหลือมักจะพบมากในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกิน ผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเชื้อลงปอด แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการน้อยเช่นกัน ทั้งนี้อาการ Long Covid อาจแตกต่างกันไปได้ในแต่ละบุคคล

 

อาการของ Long COVID

      อาการของ Long COVID เกิดขึ้นได้หลากหลายอาการ แต่ที่พบได้ส่วนใหญ่มักมี ดังนี้

 • เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย
 • หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม
 • เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก
 • ไอ หอบเหนื่อย
 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • ปวดหัวศีรษะ มึนงง
 • เจ็บข้อต่อ ปวดตามข้อ
 • การรับรู้กลิ่นเปลี่ยนไป จมูกไม่ได้กลิ่น
 • การรับรสเปลี่ยนไป ลิ้นไม่รับรส
 • ท้องร่วง ท้องเสีย
 • ซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล

 

วิธีรักษาอาการ Long COVID

     สำหรับการรักษานั้น เบื้องต้นผู้ที่มีอาการไอ หอบเหนื่อย เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย แพทย์จะรักษาตามอาการเป็นหลัก และหากมีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม แสดงว่าอาจมีความผิดปกติที่ปอด หรือความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งหากสังเกตพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติตามดังนี้ ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม และเพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและเหมาะสมค่ะ 

 

วิธีฟื้นฟูร่างกาย

     หลายๆ คนอาจจะคิดว่าวิธีฟื้นฟูร่างกายที่ดีและทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงก็คือการออกกำลังกาย แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด-19 จะยังไม่แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างหนักค่ะ เพราะการออกกำลังกายหนักอาจทำให้อวัยวะในร่างกายเช่น ปอด หัวใจ ทำงานหนักเกินไป ซึ่งอาจจะส่งให้อาการ Long COVID ยิ่งหนักขึ้นได้ ฉะนั้นหากจะออกกำลังกายแนะนำเป็นการเดินเบาๆ ในช่วงเริ่มต้นเพื่อปรับสภาพร่างกายก่อน

      อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีก็คือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มพลังงาน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แต่หากไม่สามารถกินอาหารได้ครบ การกินวิตามินก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ โดยวิตามินที่จำเป็นสำหรับช่วงโควิดและสำหรับผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 แล้วก็ได้แก่ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี รวมไปถึงซิงค์ (Zinc) ด้วย วิตามินเหล่านี้จะช่วยเสริมูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยให้การทำงานของร่างกายกลับมาแข็งแรงมากขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง