รีเซต

5 วิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผม ฟอกสีผม กัดสีผม แก้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู!

5 วิธีแก้ผมเสียจากการย้อมผม ฟอกสีผม กัดสีผม แก้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู!
pommypom
6 เมษายน 2566 ( 11:00 )
8.5K

วันนี้เรามี 5 วิธีแก้ผมเสียจากการย้อม ฟอกสีผม กัดสีผม มาแนะนำสำหรับสาวๆ คนไหนที่ทำสีจนผมพัง! ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ทำแล้วจะช่วยแก้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู และแตกปลายได้!

รับส่วนลด 15% เมื่อใช้บริการที่ร้าน 20 ซาลอน ตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป

 

วิธีแก้ผมเสียจากการย้อม

1. ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม

     ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมจากอุปกรณ์ทำผมต่างๆ หรือให้หลีกเลี่ยงไปเลยประมาณ 1 เดือน เพราะการฟอกสีผมจะทำลายกรดไขมันตามธรรมชาติบนแกนผม ซึ่งการใช้ความร้อนกับเส้นผมจะทำให้เส้นผมที่เปราะบางอยู่แล้วได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้น หรือถ้าจำเป็นต้องทำผมจริงๆ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยกันความร้อนเส้นผมก่อน

     นอกจากความร้อนจากอุปกรณ์ทำผมต่างๆ แล้ว ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่มีรังสียูวี ก็มีส่วนทำลายเส้นผมเช่นกัน ดังนั้นแนะนำให้ปกป้องเส้นผมจากแสงแดดด้วยการใช้ร่มกันยูวีหรือใส่หมวกเวลาออกไปข้างนอก หรือให้หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดไปเลย

     อีกทั้งการสระผมด้วยน้ำที่ร้อนก็อาจทำให้ผมเสียสูญเสียความชุ่มชื้น และชี้ฟูมากขึ้นได้ ดังนั้นแนะนำให้สระด้วยอุณหภูมิที่ไม่ร้อนเกิน อุณหภูมิอุ่นๆ กำลังพอดี และปิดท้ายด้วยน้ำเย็นก็จะช่วยปิดเกล็ดผม และทำให้ผมดูนุ่มและเป็นประกายมากขึ้น

 

2. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดผม

     หลังจากสระผมแล้ว แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเส้นผม เพราะผ้าชนิดนี้มีความอ่อนโยนกว่าผ้าขนหนูโดยทั่วไป เช็ดแล้วจะช่วยลดแรงเสียดทานได้ หรือแนะนำให้เลือกผ้าขนหนูที่นุ่มขึ้นก็จะช่วยให้ผมของเราไม่ชี้ฟู รวมถึงจัดทรงง่ายขึ้น หรือการปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติก็ช่วยรักษาสุขภาพเส้นผมได้เช่นกัน

 

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยบำรุงและปกป้องผม

     ผมเสียก็ต้องได้รับการบำรุงไม่ต่างจากผิวหน้าของเรา โดยเฉพาะการทำสีผม ฟอกสีผมต่างๆ ที่ทำให้หนังศีรษะของเราได้รับความเสียหายและส่งผลให้ผมเสีย เพราะถ้าหากหนังศีรษะของเรามีสุขภาพที่ดี เส้นผมของเราก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้นแนะนำให้ใช้ทรีตเมนต์หนังศีรษะที่มีน้ำมันธรรมชาติ เพื่อคืนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไป พร้อมกับการนวดหนังศีรษะไปด้วยก็จะช่วยได้ดีขึ้น

     นอกจากบำรุงด้วยออยล์แล้ว ยังแนะนำให้มาส์กผมหรือหมักผมทุกๆ สัปดาห์เสริมไปด้วย โดยเฉพาะปลายผมที่แห้งเสียจากการทำสี เราสามารถบำรุงต่อด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม หรือออยล์ได้ รวมถึงเรายังสามารถใช้ครีมนวดผมไม่ต้องล้างออก (Leave-In) สำหรับปกป้องเส้นผมจากมลภาวะตลอดทั้งวันได้อีกด้วย เพราะการใช้ทรีทเมนต์แบบไม่ต้องล้างออกหลังจากสระผมนี้ จะช่วยปรับสภาพเส้นผม แถมช่วยฟื้นคืนความงามให้กับเส้นผมของเราได้

 

4. งดทำสีหรือฟอกซ้ำ

     หลังจากฟอกสีผมและทำสีผมมาแล้ว ไม่ควรรีบฟอกเพิ่มหรือทำสีใหม่ในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะจะยิ่งเป็นการทำลายเส้นผมเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเรายังควรงดทำเคมีต่างๆ กับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการดัดผมหรือยืดผมในช่วงหลังจากทำสีมาใหม่ๆ เช่นกัน ควรปล่อยให้เวลาผ่านไปก่อน ให้เส้นผมของเราได้รับการฟื้นฟูใหม่อีกครั้ง

 

5. เล็มผมเป็นประจำ

     การทำสี ฟอกสีผม ส่งผลทำให้ผมแห้ง รวมถึงผมแตกปลาย ซึ่งการเล็มผมจะช่วยกำจัดผมแตกปลาย และทำให้ผมใหม่ที่สุขภาพดีกว่ายาวขึ้นได้ โดยแนะนำให้เล็มทุกๆ 6-12 สัปดาห์ หรืออาจจะทุกๆ 3-4 เดือนก็ได้เช่นกัน ซึ่งการเล็มผมเป็นประจำนั้นจะช่วยรักษาสุขภาพเส้นผมให้ดีอยู่เสมอ หรือใครที่กำลังจะเริ่มทำสีผม การเล็มผมก่อนทำสีจะสามารถกำจัดผมแตกปลายที่อ่อนแอไม่ให้ทวีความเสียหายเพิ่มมากขึ้นได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง