TrueID

แจก! 6 สูตรมาส์กมะละกอ ผิวสวย หน้าใส สไตล์เนเจอร์ สุดเริ่ด!

แจก! 6 สูตรมาส์กมะละกอ ผิวสวย หน้าใส สไตล์เนเจอร์ สุดเริ่ด!
Women Team
28 ธันวาคม 2562 ( 11:00 )
4.9K
1

     เวลาท้องผูกเราจะนึกถึงมะละกอ เพราะเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องช่วยขับถ่าย ทั้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน สารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ทำให้สุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญเค้ามีแคลอรี่ต่ำไม่ทำให้อ้วน นอกจากดีกับสุขภาพแล้ว เค้ายังช่วยลดปัญหาผิวพรรณของคุณได้ด้วย ซึ่ง 6 สูตรมาส์กมะละกอ ที่เรานำมาแจก จะช่วยให้คุณผิวสวย หน้าใสด้วยวิตามินซีและวิตามินเอในมะละกอที่สูงมาก ซึ่งช่วยผิวของคุณให้เนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง ดูอ่อนวัย จนคุณต้องทึ่งเลยละค่ะ มาดูกันว่ามีสูตรอะไรบ้าง

 

 

1. ผิวกระจ่างใส

     เริ่มที่เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวกันค่ะ ด้วยการผสมมะละกอสุกบด 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน นำมานวดวนใบหน้าและลำคอ แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออก จากคุณสมบัติที่เป็นสารฟอกขาวโดยธรรมชาติของมะละกอ รวมทั้งโยเกิร์ต ที่ช่วยลดความหมองคล้ำได้ดี ทั้งไปเร่งการผลัดเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวของคุณขาวกระจ่างขึ้น ใครที่รู้สึกว่าผิวพรรณโทรมๆ หมองๆ ไม่สดใสเอาเสียเลยก็ลองสูตรนี้ ทำแค่อาทิตย์ละครั้งก็พอค่า

 

 

2. ผิวนุ่มชุ่มชื่น

     สำหรับใครที่ผิวแห้งแตกระแหงมากๆ ก็ต้องลองผสมมะละกอสุกบด ½ ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ นมสด 2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน นวดบริเวณใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออก ทำสัปดาห์ละครั้ง คุณจะมีผิวนุ่มเนียน ชุ่มชื่นขึ้นจนรู้สึกได้ ซึ่งมะละกอมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำมากจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง ส่วนนมสดและน้ำผึ้ง เค้าจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก พร้อมทั้งบำรุงผิว รูขุมขนกระชับขึ้นด้วยนะคะ

 

 

3. ลดจุดด่างดำ

     สำหรับคนทีมีแผลเป็นจากสิว มีจุดดำๆ นำมะละกอสุกบด ½ ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมให้เข้ากันดี แล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำอาทิตย์ละครั้ง รอยด่างดำต่างๆ ก็จะค่อยๆ จางลง เพราะมะละกอเค้ามีเอนไซม์หลายชนิด ส่วนน้ำมะนาวมีก็คุณสมบัติช่วยฟอกสีผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว จึงทำให้จุดด่างดำลดลงได้ดียิ่งขึ้น ใครที่มีใบหน้าหมองคล้ำจากฝ้า กระก็ใช้สูตรนี้ได้ค่า แถมใช้ลดรอยดำที่ข้อศอกและหัวเข่าได้เหมือนกันน้า

 

 

4. ลดรอยตีนกา

     หากรอยตีนกา ทำให้คุณกลุ้มอกกลุ้มใจไม่กล้ายิ้มเยอะ จนใครๆ หาว่าหยิ่ง แต่ที่จริงกลัวรอยตีนกาจะลึกมากขึ้น ก็ต้องใช้สูตรนี้ค่า ด้วยการปั่นหรือบดมะละกอดิบ ½ ถ้วย เติมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมานวดวนบริเวณที่มีรอยตีนกา 5 นาที พอกทิ้งไว้อีก 10 นาทีล้างออก ทำอาทิตย์ 2-3 ครั้ง รอยตีนกาก็จะค่อยๆ ลดลงไปค่า ซึ่งเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีในมะละกอ จะช่วยป้องกันการทำลายอิลาสตินและคอลาเจนใต้ผิวหนัง ทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลาเจนให้ตีนกาไม่มาเยือนก่อนวัยแน่นอน

 

 

5. ลดสิว

     ในมะละกอเค้ามีเอนไซม์ papain ซึ่งมีประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก รวมทั่งช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ซึ่งวิธีลดสิวสไตล์เนเจอร์นี้ก็คือ นำมะละกอดิบ ½ ถ้วย มาปั่นคั้นเอาแต่น้ำ แล้วแล้วชุบด้วยสำลีถูวนเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็น จะช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน ทั้งยังป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ด้วยค่า

 

 

6. คงความอ่อนวัย

     ผสมมะละกอสุกบด ½ ถ้วย นมสด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากันนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เป็นประจำ กรดอัลฟ่าไฮดรอกซิลในมะละกอจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตาย วิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินอี จะช่วยปรับสภาพผิว ชะลอความเหี่ยวย่นของผิวหนัง ทำให้ผิวของคุณอ่อนนุ่ม ชุ่มชื่น กระจ่างใส และดูอ่อนกว่าวัย แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมี สไตล์เนเจอร์จริงๆ

 

 

     จบครบ 6 สูตรพอกผิวด้วยมะละกอไปแล้วก็ลองนำไปเมคกันดูนะคะ ผลเป็นอย่างไรก็มาแชร์กันค่า แต่ที่สำคัญต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนเสมอนะจ๊ะ ถึงจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแพ้ไม่ได้ อยากผิวสวยต้องดูแล กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง แล้วคุณจะสวยผิวใส ดูอ่อนวัยไปอีกนาน สำหรับวันนี้ก็ได้เวลาบอกลาแล้ว บ๊ายบาย

Written by P_Ananya

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 สูตรมาส์กหน้า ด้วยส่วนผสมแค่ 2 อย่าง! หน้าใส ไร้สิว สวยครบ 10 ประการ!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง