รีเซต

6 อาหารผิวสวย หน้าใส ชะลอวัย อาหารบำรุงผิวที่คนอยากมีผิวสุขภาพดีต้องกิน

6 อาหารผิวสวย หน้าใส ชะลอวัย อาหารบำรุงผิวที่คนอยากมีผิวสุขภาพดีต้องกิน
pommypom
2 ธันวาคม 2564 ( 14:15 )
13K

     อยากผิวสวย หน้าใส ดูอ่อนกว่าวัย นอกจากจะใช้ครีมบำรุงแบบจัดเต็มแล้ว การกินอาหารก็มีส่วนช่วยค่ะ ซึ่งแม้ว่าเราจะใช้ครีมแพงแค่ไหน แต่ถ้ากินอาหารไม่ถูกหลัก ผิวของเราก็เสื่อมโทรมลงได้ง่ายๆ ดังนั้นหันมากินอาหารผิวสวย 6 อย่างนี้กันดีกว่าค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี เรียกได้ว่ากินแล้วผิวสวยจากข้างในที่แท้จริงค่ะ 

 

 

1. อาหารผิวสวย : มะเขือเทศ

     มะเขือเทศเป็นแหล่งของวิตามินซี รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ อย่างไลโคปีน พร้อมด้วยเบต้าแคโรทีน และลูทีนอยู่ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยปกป้องผิวจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้ดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นต่างๆ บนใบหน้าได้อีกด้วย ดังนั้นใครไม่อยากดูแก่ก่อนวัยแนะนำให้กินมะเขือเทศเลยค่ะ

 

 

2. อาหารผิวสวย : อะโวคาโด

     ในอะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกายและผิวพรรณ กินแล้วมีส่วนช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น นุ่มเด้ง และยืดหยุ่น รวมถึงในอะโวคาโดยังมีสารประกอบที่เข้ามาช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ซึ่งถือเป็นบ่อเกิดของริ้วรอยและสัญญาณแห่งวัยต่างๆ นอกจากนั้นอะโวคาโดยังมีวิตามินอีมาช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีมาช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เรียกได้ว่ากินแล้วหน้าใส ช่วยชะลอวัยได้ดีจริงๆ ค่ะ

 

 

3. อาหารผิวสวย : ชาเขียว

     เครื่องดื่มอย่าง ชาเขียว เรียกได้ว่านอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งในชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยแคทีชินที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดี รวมถึงชาเขียวยังมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดอาการผิวแดงเนื่องจากแสงแดด พร้อมป้องกันการเกิดริ้วรอยต่างๆ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งหยาบกร้านได้อีกด้วย

 

 

4. อาหารผิวสวย : วอลนัท

     ถั่วอย่างวอลนัท ถือเป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้อย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3  และกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง อย่างเช่น โรคสะเก็ดเงิน อีกทั้งวอลนัทยังมีซิงค์หรือสังกะสี ที่มีส่วนช่วยสมานแผล ลดแบคทีเรีย และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว นอกจากนั้นวอลนัทยังมีวิตามินอีและซีลีเนียมมาช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

 

5. อาหารผิวสวย : พริกหวานสีเหลือง หรือ สีแดง

     พริกหวาน โดยเฉพาะสีเหลืองและสีแดง ถือเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ หลายๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินเอมีส่วนช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยหรือผิวแห้งได้ดี และนอกไปจากวิตามินเอแล้ว พริกหวานยังมีวิตามินซีที่มาช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กินแล้วผิวเต่งตึงและแข็งแรงขึ้นสุดๆ ค่ะ

 

 

6. อาหารผิวสวย : ไข่

     ไข่ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่มาช่วยสร้างคอลลาเจนบนชั้นผิว มีลูทีนมาช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึง อีกทั้งไข่ยังช่วยทำให้ผิวสมดุล ไม่ทำให้หน้ามันหรือแห้งจนเกินไป นอกจากนั้นในไข่แดงยังมีวิตามินเอที่มาช่วยซ่อมแซมและปลอบประโลมผิวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงผิวที่กินแล้วช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้นสุดๆ ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง