รีเซต

สิวที่แก้มเกิดจากอะไร ดูสาเหตุ พร้อมวิธีรักษาสิวที่แก้ม ให้หายเร็วทันใจ

สิวที่แก้มเกิดจากอะไร ดูสาเหตุ พร้อมวิธีรักษาสิวที่แก้ม ให้หายเร็วทันใจ
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2565 ( 13:30 )
69.9K

     สิวขึ้นที่แก้ม เกิดจากอะไร วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุของการเกิดสิวที่แก้ม พร้อม วิธีรักษาสิวที่แก้ม กันค่ะ สำหรับใครที่เครียดกับปัญหาสิวที่แก้ม ไหนจะสิวอักเสบ สิวอุดตัน หรือจะสิวไม่มีหัวอีก รักษายังไงก็ไม่หาย ลองมาดูสาเหตุของการเกิดสิวที่เราอาจจะยังไม่รู้ รวมถึงวิธีการรักษาสิวที่แก้มแบบถูกต้อง ที่จะช่วยลดสิว และไม่ทิ้งรอยสิวไว้ให้เจ็บใจกันดีกว่า!

 

 

สาเหตุของสิวที่แก้ม

1. แปรง พัฟ หรือฟองน้ำแต่งหน้าไม่สะอาด

     สำหรับใครที่แต่งหน้าบ่อยๆ ก้มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะว่าสิวที่เกิดขึ้นที่แก้มนั้นอาจมาจากแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่อยู่บริเวณแปรง พัฟ หรือฟองน้ำแต่งหน้า ยิ่งใครที่ไม่ได้ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าเป็นประจำ ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงเป็นสิวได้ค่ะ

2. สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนปลอกหมอน หรือผ้าเช็ดหน้า

     ของใช้ที่เราใช้อยู่ทุกวันอย่างปลอกหมอน หรือผ้าเช็ดหน้า เป็นไอเทมที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของเราบ่อยมากๆ เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งไอเทมเหล่านี้ก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียไม่น้อยเลย โดยเฉพาะปลอกหมอนนั้น นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกที่อยู่บนเส้นผมของเรา ไปจนถึงคราบน้ำลายเลยค่ะ ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็จะก่อให้เกิดแบคทีเรียสะสมบนใบหน้า เกิดการอุดตัน และกลายเป้นสิวอักเสบได้เช่นกัน

3. สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนโทรศัพท์

     โทรศัพท์มือถือก็เป็นสิ่งที่สัมผัสโดนใบหน้า โดยเฉพาะช่วงแก้มของเราบ่อยๆ ค่ะ ซึ่งมือถือนั้นก็ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคทั้งจากมือของเรา ทั้งจากตามสถานที่ต่างๆ ที่เราวางมือถือไว้ หากใบหน้าช่วงแก้มมีการสัมผัสกับมือถือบ่อยครั้ง ก็อาจทำให้เกิดสิวหรือการระคายเคืองได้

4. ใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน

     หากมีสิวเห่อขึ้นช่วงแก้มจำนวนมาก ก็เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากการอุดตัน และเกิดเป็นสิวอักเสบตามมาค่ะ สังเกตง่ายๆ ว่าถ้าหากเราใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ตัวไหนแล้วมีสิวขึ้นหลังใช้ แสดงว่าเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ตัวนั้นอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันนั่นเอง

5. ความมันสะสมบนใบหน้า

     สำหรับสาวผิวมันที่มีการผลิตน้ำมันออกมาบนใบหน้ามากเกินไป ก็จะทำให้มีความมันสะสมบนใบหน้าจำนวนมาก และยิ่งหน้าของเรามันมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้ผิวของเราเกิดการอุดตันมากขึ้นเท่านั้น

6. โรคบางชนิด

     สิวขึ้นที่แก้มก็เป็นสัญญาณของการบอกโรคได้ค่ะ ซึ่งหากมีสิวขึ้นที่แก้มส่วนบน จะเกี่ยวข้องกับโรคไซนัสและปอด หรือการหายใจ และหากมีสิวขึ้นที่แก้มส่วนล่าง จะเกี่ยวข้องกับเหงือกและฟันค่ะ

7. การสวมใส่หน้ากากอนามัย

     ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าสำหรับบางคนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำก็อาจมีสิวเกิดที่แก้มได้ เนื่องจากความร้อน เหงื่อ หรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายใต้หน้ากาอนามัย และสำหรับบางคน สิวที่แก้มอาจเกิดขึ้นได้จากการแพ้หน้ากากอนามัยด้วย

 

วิธีรักษาสิวที่แก้ม

1. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide

     สำหรับส่วนผสมอย่าง Benzoyl Peroxide นั้นมักจะอยู่ในสกินแคร์ลดสิวซะส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจากเจ้าตัว Benzoyl Peroxide เป็นสารที่สามารถช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้โดยตรง ทั้งยังช่วยเปิดรูขุมขนที่อุดตัน จึงช่วยลดการอุดตันได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดความมันส่วนเกินได้อีกด้วย หากใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide จะช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่ายก็ควรระวังค่ะ เพราะส่วนผสมตัวนี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

 

2. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารควบคุมความมัน

     ต้องบอกว่ามีสกินแคร์หลายแบรนด์ทีเดียวค่ะ ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็มักจะมีส่วนผสมที่ช่วยกระชับรูขุมขนและควบคุมการสร้างน้ำมันบนใบหน้าของเราอยู่ด้วย ซึ่งสารเหล่านั้นก็ได้แก่

  • Niacinamide หรือ วิตามินบี 3
  • Zinc
  • BHA / Beta Hydroxy Acid / Salicylic Acid
  • Retinoid / Retinol / Retinoic Acid

3. แต้มสิวด้วยยาแต้มสิว

     หากมีสิวเม็ดใหญ่ หรือสิวอักเสบให้แต้มสิวด้วยยาแต้มสิวร่วมด้วยค่ะ เพื่อลดการอักเสบ และเพื่อป้องกันการเกิดรอยแดง รอยดำจากสิว

 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนเพื่อลดการอักเสบ

     หากไม่อยากให้สิวอักเสบหนัก หรือระคายเคืองเพิ่มมากขึ้นก็แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าเพื่อลดการอักเสบ เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตร Soap-free ที่มีค่า pH ที่สมดุลกับผิว หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าสูตร oil-free ที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้าให้น้อยลงด้วย

5. ไม่จับหรือแกะสิวบริเวณแก้ม

     เนื่องจากบริเวณแก้มเป็นส่วนที่ผิวหนังค่อนข้างบอบบางและเกิดรอยสิวได้ง่ายมากๆ จึงแนะนำว่าไม่ควรสัมผัสใบหน้าหรือจับบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ จนเกิดการอักเสบ และไม่แกะหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เกิดรอยสิว รอยดำตามมาได้ค่ะ

6. ทำความสะอาดปลอกหมอน สิ่งของที่ต้องสัมผัสใบหน้าเป็นประจำ

     หากไม่อยากให้มีแบคทีเรียสะสมบนใบหน้าจนเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้น ควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ ที่เราจำเป็นต้องมีการสัมผัสกับใบหน้าอยู่เป็นประจำค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า รวมไปถึงแปรงแต่งหน้าหรืออุปกรณ์แต่งหน้าต่างๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง