รีเซต

3 วิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้ว น้ำมันทอดซ้ำ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

3 วิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้ว น้ำมันทอดซ้ำ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
Beau_Monde
27 ตุลาคม 2563 ( 15:40 )
11.8K

     สำหรับสาวๆ ที่อยู่บ้าน อพาทเม้นต์ อยู่หอหรือคอนโด ในแต่ละครั้งที่ทำกับข้าวคงมีบ้างที่มีน้ำมันเหลือ ซึ่งการทิ้งน้ำมันใช้แล้วสำหรับบางคนก็คือการเทลงท่อไปเฉยๆ วิธีการนี้สะดวกก็จริงแต่ทิ้งปัญหาไว้ให้เราในระยะยาวได้ค่ะ เพราะหากทำไปบ่อยๆ ก็จะทำให้ท่อตัน ยังไม่พอเพราะยังกระทบกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

     แล้ววิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้วจะสามารถทำแบบไหนได้บ้าง หากเราอยู่บ้านหรืออยู่คอนโด ซึ่งไม่ได้มีบ่อดักไขมันเป็นเรื่องเป็นราวอย่างในร้านอาหารหรือในอุตสาหกรรมใหญ่ๆ วันนี้เรามี 3 วิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้ว น้ำมันทอดซ้ำ ทำอย่างไรไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมค่ะ

 

 

3 วิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้ว น้ำมันทอดซ้ำ

1. เทใส่ถุง

     สำหรับวิธีแรกนี้ก็เป็นวิธีกำจัดน้ำมันใช้แล้วที่ง่ายและสะดวกมากๆ ค่ะ หลังจากที่เรามีน้ำมันใช้แล้วอยู่ปริมาณหนึ่ง รอจนตกตะกอนเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถกำจัดได้ง่ายๆ ด้วยการเตรียมถุงพลาสติกซ้อนสัก 2 ชั้น หากระดาษที่ไม่ใช้แล้วรองลงก้นถุงพลาสติก จากนั้นก็เทน้ำมันเก่าใส่ลงถุงได้เลย มัดปิดปากถุงให้เรียบร้อยแล้วก็ทิ้งได้ค่ะ แต่ข้อเสียของวิธีนี้นั่นก็คือหากมีเศษขยะไปทิ่มหรือเกี่ยวที่ถุงจนฉีกขาด น้ำมันก็จะไหลรั่วออกมาเลอะเทอะได้ ซึ่งหากกลัวว่าจะเลอะเทอะ ก็ให้ไปทำวิธีที่ 2 ได้เลย

2. เทใส่ขวด

     สำหรับวิธีที่ 2 ก็จะแข็งแรงขึ้นมามากกว่าวิธีแรกค่ะ นั่นก็คือการเทน้ำมันเก่าลงในขวด จะเป็นขวดน้ำมันที่ใช้แล้วก็ได้หรือขวดน้ำเปล่าก็ได้ โดยการเทน้ำมันแบบนี้ก็ควรรอให้น้ำมันตกตะกอนเสียก่อนค่ะ ซึ่งหลังจากนั้นจะนำไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งแล้วค่อยทิ้งก็ได้ หรือจะทิ้งไปเลยก็ได้เพียงแค่ปิดฝาให้สนิทก็พอค่ะ

3. เทใส่ลงในทรายแมว

     สำหรับบ้านไหนที่มีเจ้านายเป็นน้องแมวตัวน้อยอยู่แล้ว ก็สามาถเทน้ำมันเก่าลงไปผสมกับทรายแมวใช้แล้วดูก็ได้ เพื่อให้ทรายช่วยจับน้ำมันให้เป็นก้อน ซึ่งก็จะทำให้ทิ้งได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

     ซึ่งนอกจากทั้ง 3 วิธีจะเป็นการกำจัดน้ำมันเก่าแล้ว เรายังสามารถเก็บน้ำมันเก่าเหล่านี้ไว้แล้วนำไปขายได้ด้วย อย่างหลายๆ บ้านก็เลือกจะนำน้ำมันเก่าไปขายที่จุดรับซื้อน้ำมันใช้แล้ว เพื่อที่จะได้นำน้ำมันเหล่านี้ไปผลิตเป็นไบโอดีเซล ซึ่งวิธีการนี้นอกจากจะได้กำจัดน้ำมันอย่างถูกวิธีไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อม ก็ยังทำประโยชน์ต่อได้อีกด้วย แถมเราเองก็ได้เงินอีกด้วยละค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 


บทความที่เกี่ยวข้อง