เบาหวานขึ้นตา คืออะไร อาการแบบไหนที่ควรระวัง

เบาหวานขึ้นตา คืออะไร อาการแบบไหนที่ควรระวัง
Beau_Monde
9 มกราคม 2563 ( 14:38 )
2.2K
1

     โรคเบาหวานคือการที่ร่างกายนั้นมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ โดยเป็นผลมาจากการขาดอินซูลินค่ะ ซึ่งเมื่อปล่อยไว้นานๆ โดยไม่มีการรักษาโรคเบาหวานก็มีโอกาสที่จะเข้าไปทำลายตา ดังเช่นอาการที่เรารียกว่า เบาหวานขึ้นตา ค่ะ

     เบาหวานขึ้นตา คือ ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เนื่องจากการที่เรามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ทำให้น้ำตาลเข้าไปอุดตันที่บริเวณจอตา ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ตามปกติ ซึ่งหากยังไม่รีบรักษาก็อาจทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุดค่ะ ซึ่งอาการของโรคเบาหวานขึ้นตานั้นผู้ป่วยสามารถสังเกตตัวเองได้ ตามนี้ค่ะ

อาการของภาวะเบาหวานขึ้นตา

 • ตามัว
       ในระยะแรกของอาการนั้นผู้ป่วยอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าเกิดภาวะเบาหวานขึ้นตาค่ะ แต่หากเมื่อไหร่ที่เราเริ่มมองสิ่งต่างๆ แล้วรู้สึกว่าตาเริ่มมัว เห็นจุดหรือเส้นสีดำคล้ายหยากไย่ ก็ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาก่อนจะลุกลามค่ะ
 • แยกแยะสีได้ยากขึ้น
       อีกอาการของภาวะเบาหวานขึ้นตานอกจากสายตาพร่ามัวแล้ว สายตาของเราจะเริ่มแยกแยะสีได้ยากขึ้นอีกด้วย รวมถึงมีวิสัยทัศน์ในการมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่ก็เป็นอาการของภาวะเบาหวานขึ้นตาค่ะ

วิธีรักษาภาวะเบาหวานขึ้นตา

 • ควบคุมระดับน้ำตาล
       ผู้ป่วยที่เริ่มมีภาวะเบาหวานขึ้นตาควรรีบควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ โดยอาจเริ่มจากการเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เช่น ลดการกินขนมหวาน ผลไม้รสหวานจัด นอกจากนี้ยังสามารถไปพบแพทย์เพื่อขอยาก็ได้ค่ะ
 • กินยาและรักษาตามแผนอย่างเคร่งครัด
       หากมีภาวะเบาหวานขึ้นตาและแพทย์ได้จ่ายยาให้ผู้ป่วยแล้ว ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นแต่ก็ไม่ควรลดหรือเพิ่มยาเองเด็ดขาด นอกจากนี้ยังควรไปพบตามตารางนัดเพื่อให้แพทย์ได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียดและวางแผนรักษาในขั้นตอนต่อไปค่ะ
 • พบจักษุแพทย์
       ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรพบจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อตรวจจอตา ส่วนผู้ป่วยที่มีภาวะเบาหวานขึ้นตาควรรีบไปพบแพทย์ทันที

     เบาหวานขึ้นตา สามารถนำไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ เช่น เลือดออกในวุ้นตา จอตาถลอก โรคต้อหิน รวมถึงสามารถนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นในที่สุด การคอยดูแลตัวเองไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ตรวจดวงตาเป็นประจำในผู้ป่วยเบาหวานจะช่วยรักษาดวงตาให้เป็นปกติได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


6 สัญญาณ โรคเบาหวาน ถึงจะชื่อเบาแต่อาการหนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง