ลดสิวง่ายๆ ด้วยการผลัดเซลล์ผิวหน้า ช่วยลดสิวอุดอัน หน้าใสขึ้น ลดความหมองคล้ำ!

ลดสิวง่ายๆ ด้วยการผลัดเซลล์ผิวหน้า ช่วยลดสิวอุดอัน หน้าใสขึ้น ลดความหมองคล้ำ!
Faii_Natnista
10 มกราคม 2564 ( 15:00 )
423

     รู้ไหมคะสาวๆ ว่าแค่การผลัดเซลล์ผิวหน้า ก็ช่วยลดสิวอุดตันและช่วยให้หน้าใสขึ้นได้ง่ายๆ แล้ว! หลายๆ คนที่อยากกำจัดสิว อยากให้หน้าใสขึ้น อาจจะมองหาผลิตภัณฑ์แต้มสิว หรือไวท์เทนนิ่งต่างๆ มาใช้โดยไม่ได้นึกถึงการผลัดเซลล์ผิวเลย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักการผลัดเซลล์ผิว อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดสิว และเผยผิวใสแบบไม่ยาก!

 

 

การผลัดเซลล์ผิวคืออะไร

     การผลัดเซลล์ผิวก็คือการนำเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป เพื่อให้ใบหน้าของเรามีเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนนั่นเอง ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวทุกๆ 28 วัน แต่เมื่ออายุของคนเรามากขึ้น ประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวก็จะลดน้อยลง เซลล์เก่าที่ตายแล้วมักจะไม่ยอมหลุดลอกออกไปง่ายๆ จึงทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ และเป็นสาเหตุของสิวอุดตันตามมา ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้เราจึงต้องมีการผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นประจำ เพื่อให้เซลล์ผิวเก่าหลุดลอกออกไปนั่นเองค่ะ

 

วิธีการผลัดเซลล์ผิว

     นอกจากการปล่อยให้เซลล์ผิวผลัดไปตามธรรมชาติแล้ว เราก็ยังสามารถผลัดเซลล์ผิวได้ด้วยตนเองเช่นกัน โดยวิธีผลัดเซลล์ผิวหลักๆ ก็ได้แก่

  • การสครับผิวหน้า วิธีนี้จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกบนใบหน้าของเราออกไปผ่านการขัดและถู ซึ่งจะช่วยเผยเซลล์ผิวใหม่ ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ข้อเสียก็คือจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้หากเรามีการสครับที่แรงเกินไปค่ะ
  • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA และ BHA เพื่อผลัดเซลล์ผิว โดย AHA และ BHA ถือเป็นกรดที่ช่วยในเรื่องผลัดเซลล์ผิว และป้องกันการเกิดสิวเช่นเดียวกันค่ะ แต่สองตัวนี้จะต่างกันตรงการใช้ให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิว (คลิกอ่าน AHA กับ BHA ต่างกันอย่างไร ควรใช้ตัวไหนให้หน้าใส ลดสิวแบบได้ผล!)

 

     สำหรับใครที่อยากหน้าใสไร้สิว การผลัดเซลล์ผิวจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเลยค่ะ ซึ่งใครที่อยากมองหาผลิตภัณฑ์ที่มี BHA มาใช้ ก็มาส่องกันค่ะว่า จะมีผลิตภัณฑ์น่าใช้บ้าง!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง