รีเซต

7 วิธีทําให้มือนุ่มแบบธรรมชาติ ช่วยแก้มือสาก มือด้านแข็งเป็นไต

7 วิธีทําให้มือนุ่มแบบธรรมชาติ ช่วยแก้มือสาก มือด้านแข็งเป็นไต
BeauMonde
18 กันยายน 2565 ( 11:20 )
11.4K

     การขาดความชุ่มชื้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง และไม่เพียงแค่ผิวกายเท่านั้น ผิวบริเวณริมฝีปากปละฝ่ามือของเราก็แห้งกระด้างและทำให้มือสากได้เช่นกัน ยังไม่นับว่าบางคนนั้นต้องสัมผัสกับน้ำยาฆ่าเชื้อ สารเคมีหรือแม้แต่การล้างมือบ่อย ๆ ก็ทำให้ผิวของเราแห้งได้ เมื่อผิวบนมือของเราได้รับผลกระทบ จึงกลายเป็นผิวที่หยาบกร้าน แห้ง สากและเป็นสะเก็ด ดังนั้นการปกป้องความชุ่มชื้นให้อยู่ภายในผิวของเราได้นั้นคือกุญแจสำคัญที่ช่วยรักษามือที่อ่อนนุ่มและลดความแห้งกร้าน

     สำหรับใครที่มือสากจนด้านแข็งก็อย่าเป็นกังวลไปค่ะ เพราะหากทำตามเคล็ดลับที่เรารวบรวมมาให้สัก 2 - 3 ครั้ง เราก็จะได้ฝ่ามือที่อ่อนนุ่มและเรียบเนียนกลับคือมา และนี่คือ 7 วิธีทําให้มือนุ่มแบบธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหามือสากและฝ่ามือด้านแข็ง จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ!!

 

 

7 วิธีทําให้มือนุ่มแบบธรรมชาติ

 

1. ครีมทามือน้ำผึ้ง

     ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชากับเนย 3 ช้อนโต๊ะ กวนให้เข้ากันจนเป็นครีมข้น ชะโลมลงบนฝ่ามือแล้วทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นล้างออก สูตรนี้จะทำให้มือของเราเนียนนุ่มค่ะ และหากเราใช้ครีมทามือนี้ไม่หมด เราก็สามารถเก็บครีมนี้ไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์

 

2. มาส์กสำหรับผิวมือที่แห้งกร้าน

     ผสมกลีเซอรีน 1 ช้อนโต๊ะ ไข่แดง 1 ฟอง น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ลูก และน้ำสะอาด 20 มล. เข้าด้วยกัน หลังจากขัดผิวที่มือแล้วให้ทามาส์กนี้ ทิ้งไว้ 25 นาที แล้วล้างออก จากนั้นให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์ตาม

 

3. มาส์กมือเจลว่านหางจระเข้

     ผสมเจลว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำมันดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ อุ่นส่วนผสมนี้เล็กน้อยแล้วใช้เป็นมาส์กมือ โดยการทาลงบนฝ่ามือที่หยาบกร้าน ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก

 

4. มาส์กมือด้วยของในครัว

     เวลาที่เราทำอาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบก็อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกไข่ไปค่ะ นำเปลือกไข่มาบดให้ละเอียดแล้วใช้ขัดผิวที่แห้งกร้านได้ หรือจะแบ่งไข่ขาวออกมาสักหน่อย เกลี่ยให้ทั่วมือ ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก นอกจากนี้เรายังสามารถลองใช้มันฝรั่งบดครึ่งถ้วยผสมกับนมครึ่งถ้วยทำเป็นมาส์กมือก็ได้ หรือจะใช้มะเขือเทศผ่าครึ่งหรือแตงกวาผ่าครึ่งนำมาถูมือ สูตรนี้ก็จะช่วยให้มือนุ่มขึ้นและยังช่วยลดผิวคล้ำได้อีกด้วย

 

5. สูตรดูแลมือหลังเจอสารเคมี

     หลังจากล้างจานหรือซักเสื้อผ้าด้วยสารเคมีที่รุนแรง ให้เราล้างมือด้วยนมเปรี้ยว หรือล้างมือด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 3 ถ้วย สูตรนี้สามารถช่วยคืนความสมดุลค่า pH ของผิวได้ค่ะ

 

6. สูตรสครับผิวลดความแห้งกร้าน

     ผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันมะกอกครึ่งช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน จากนั้นนำส่วนผสมมาขัดมือเป็นวงกลม สครับสูตรนี้จะช่วยขจัดผิวที่หยาบกร้านและช่วยบำรุงมือไปพร้อม ๆ กัน

 

7. สูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ฝ่ามือ

     เพิ่มความชุ่มชื้นโดยผสมน้ำมันอัลมอนด์กับน้ำมันมะพร้าวในปริมาณที่เท่า ๆ กัน นำส่วนผสมมานวดฝ่ามือก่อนเข้านอน หรือหากใครที่มีปัญหาข้อศอกด้าน เข่าและตาตุ่มด้านก็สามารถใช้สูตรนี้ด้วยได้ค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง