ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 วิธีดูแลผิว สำหรับคนที่มีผิวบาง ผิวแสบแดง จากการรักษาสิว

5 วิธีดูแลผิว สำหรับคนที่มีผิวบาง ผิวแสบแดง จากการรักษาสิว
Beau_Monde
8 มกราคม 2564 ( 13:47 )
172

     หลังจากที่เรารักษาสิวจนเสร็จแล้ว สาวๆ บางคนก็จะมีอาการหน้าแดง แห้ง แสบ และลอกเป็นขุย ซึ่งอาจจะมาจากยารักษาสิวบางประเภทที่ช่วยเร่งให้ผิวหน้ามีการผลัดตัว หรือจะเกิดจากพันธุกรรม การดูแลผิวไม่มากพอ การทาครีมที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวแรงเกินไป หรือการทาครีมที่ผสมของสเตียรอยด์อย่างต่อเนื่องในระยะเวลานาน ก็จะทำให้หน้าเราบางลงจนเห็นเส้นเลือดได้ ผิวก็จะแพ้ ระคายเคืองง่ายและทำให้เกิดอาการหน้าแดงและผิวบางขึ้นมาได้ 

     เพื่อไม่ให้เราต้องทนกับอาการแสบหน้า รวมถึงหน้าแดงและลอกเป็นขุย เราจึงต้องดูแลผิวให้ดีมากขึ้นค่ะ ซึ่งวิธีดูแลผิวหน้า ที่มีอาการแดง ผิวบางและลอกให้กลับมามีความแข็งแรง ดูอิ่มน้ำ สามารถทำได้ 5 เทคนิคง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีดูแลผิวสำหรับคนผิวบาง ผิวแสบแดง

1. หลีกเลี่ยงการสครับและลอกผิว

     อย่างแรกเลยคือ หลีกเลี่ยงการสครับหรือว่าลอกผิว ไม่ว่าจะเป็นการใช้โฟมล้างหน้าที่เป็นแบบครับขัดผิว รวมถึงใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA นะคะ แต่แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมพวกว่านหางจระเข้และวิตามินอีแทนค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

     จะรู้ได้อย่างไรว่าสกินแคร์ที่เราใช้อยู่นั้นไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ วิธีการก็คือใช้ชุดตรวจสอบสเตียรอยด์และสารปรอทเบื้องต้นค่ะ ซึ่งชุดตรวจแบบนี้ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้ายขายยา แต่วิธีที่ง่ายที่สุดและปลอดภัยที่สุด ก็คือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรับรอง ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์แบรนด์หรือว่าเป็นเวชสำอางก็ได้ค่ะ

 

3. ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์

     ผิวหนังชั้นนอกหรือที่เรียกว่าชั้นหนังกำพร้า เป็นชั้นผิวที่คอยกำหนดความแข็งแรงของผิวและคอยปกป้องผิวจากสารพิษ รวมถึงยังคอยป้องกันการสูญเสียน้ำให้กับผิวที่ลึกลงไปค่ะ ตัวช่วยที่จะทำให้ผิวชั้นนอกแข็งแรงก็คือการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ โดยจะเป็นการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยเสริมเกราะป้องกันให้กับผิวของเรา ช่วยป้องกันการระเหยของน้ำในผิว ซึ่งเมื่อผิวชั้นนอกแข็งแรงขึ้นแล้ว ก็จะสามารถป้องกันอันตรายจากพวกแบคทีเรียและมลภาวะต่างๆ ให้กับชั้นผิวด้านล่างได้ค่ะ

 

4. ทากันแดด

     ทาครีมบำรุงผิวแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทาครีมกันแดดค่ะ ครีมกันแดดถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่สำคัญมากๆ และสำคัญไม่แพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ เลยค่ะ เพราะว่าครีมกันแดดช่วยป้องกันรังสียูวีที่ทำอันตรายต่อผิว ทำให้ผิวเราคล้ำเสียง่าย ซึ่งครีมกันแดดสำหรับคนที่ผิวแห้งควรเลือกแบบที่เป็นเนื้อครีม ส่วนสำหรับคนที่เป็นสิวและผิวมันก็สามารถเลือกแบบที่เป็นน้ำหรือว่าเป็นเนื้อเจลก็ได้ค่ะ

 

5. กินอาหารเสริม

     ต้องทานอาหารเสริมตัวไหนที่ช่วยทำให้ผิวมีความแข็งแรง ก็ต้องบอกว่าให้ดูที่สารอาหารเป็นหลักค่ะ  สารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวก็ได้แก่ วิตามินซี แอสต้าแซนทีน (Astaxanthin) คอลลาเจน ส่วนคนที่เป็นสิวและผิวมันก็สามารถทาน ซิงค์ (zinc) เพิ่มได้ ส่วนคนที่ผิวบาง แพ้ง่าย เจอแสงแล้วหน้าแดง หน้าคล้ำง่าย ก็แนะนำให้ทานไลโคปินเสริมเข้าไปอีกส่วนหนึ่งได้ค่ะ

 

     นอกจากจะทำทั้ง 5 เทคนิคที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้วก็อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยนะคะ เพราะการดื่มน้ำจะช่วยทำให้เซลล์ผิวของเราแข็งแรง ช่วยเติมน้ำเข้าไปในเซลล์ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำ ช่วยลดการอักเสบของผิวทั้งรอยแดง ผิวแห้ง ผิวมันแต่ขาดน้ำและยังสามารถช่วยให้สู้กับปัญหาผิวอื่นๆ ได้ด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิตามิน กินลดสิว ลดรอย บำรุงผิวหน้าให้ใส สลายสิวให้เกลี้ยง!

จัดเต็ม! 30 ไอเท็มลดสิว สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย ใช้แล้วดี สิวหายเกลี้ยง!

บทความที่เกี่ยวข้อง