ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

อาหารบำรุงฟัน เช็กสิ! กินอะไร เลี่ยงอะไร ฟันถึงจะแข็งแรง

อาหารบำรุงฟัน เช็กสิ! กินอะไร เลี่ยงอะไร ฟันถึงจะแข็งแรง
เฮลโลคุณหมอ
11 พฤษภาคม 2563 ( 11:00 )
1.5K
อาหารบำรุงฟัน เช็กสิ! กินอะไร เลี่ยงอะไร ฟันถึงจะแข็งแรง

วิธีรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงนั้น ไม่ได้มีแค่การแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน เพราะการเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ก็ช่วยส่งเสริมให้ฟันของคุณแข็งแรงได้ วันนี้ Hello คุณหมอ เลยมีเคล็ดลับในการเลือก อาหารบำรุงฟัน มาฝาก กินแล้วไม่ใช่แค่ฟันแข็งแรง แต่ยังดีต่อสุขภาพเหงือกด้วย

อาหารบำรุงฟัน ที่คุณไม่ควรพลาด

ชา สุดยอด อาหารบำรุงฟัน

ชาดำและชาเขียวอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า “โพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งนอกจากจะมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยชะลอการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบหรือโรคปริทันต์ (Periodontal Disease) โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก (University of Illinois at Chicago) เผยว่า คนที่บ้วนปากด้วยชาดำวันละ 10 ครั้ง ๆ ละ 1 นาที มีการก่อตัวของคราบพลัคที่ฟันน้อยกว่าคนที่บ้วนปากด้วยน้ำเปล่า อีกทั้งการบ้วนปากด้วยชาดำ ยังช่วยลดปริมาณและความฝังแน่นของคราบพลัคที่มีอยู่ก่อนได้ด้วย

นมและผลิตภัณฑ์จากนม

นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ก็ถือเป็นอาหารบำรุงฟันที่คุณไม่ควรพลาดเช่นกัน เพราะนมและผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย เมื่อร่างกายผลิตน้ำลายได้ดี ปากและฟันก็จะสะอาด นอกจากนี้ นมและผลิตภัณฑ์จากนมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญ 2 ชนิดที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และช่วยซ่อมแซมเคลือบฟันด้วย เวลาเลือกซื้อนมและผลิตภัณฑ์จากนม แนะนำให้เลือกแบบที่ไม่มีสารปรุงแต่ง เช่น น้ำมัน น้ำตาล จะได้ดีต่อฟันสุดๆ

ลูกเกด ก็ช่วย บำรุงฟัน

หลายคนอาจคิดว่า ผลไม้แห้งอย่างลูกเกดนั้นมีรสชาติหวานจัด ไม่น่าจะดีต่อฟัน แต่ความจริงแล้ว ความหวานของลูกเกดเป็นความหวานจากธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากการเติมน้ำตาลซูโครส หรือที่มักเรียกกันว่าน้ำตาลทราย อีกทั้งลูกเกดยังเป็นแหล่งของสารพฤกษเคมีหลากหลายชนิดที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดคราบพลัค สาเหตุของฟันผุ แถมยังช่วยชะลอการเกิดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้เช่นเดียวกับชา แต่แนะนำว่า ให้กินแต่พอดี เพราะถึงอย่างไรลูกเกดก็มีน้ำตาล กินมากไปก็สามารถส่งผลเสียต่อฟันและสุขภาพโดยรวมได้

ผักและผลไม้ไฟเบอร์สูง

สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (American Dental Association หรือ ADA) แนะนำให้เรากินผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ เพราะช่วยทำให้เหงือกและฟันสะอาด ทั้งยังช่วยให้น้ำลายไหลเวียนได้ดี จึงสามารถชะล้างเศษอาหาร จุลินทรีย์ และเยื่อเมือกในช่องปากที่เสื่อมสภาพออกไป ทำให้ปากและฟันยิ่งสะอาดขึ้นด้วย

ผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์หรือใยอาหารสูง เช่น แครอท ข้าวโพด บร็อคโคลี ปวยเล้ง มะละกอ ส้ม กล้วย อะโวคาโด ฝรั่ง แอปเปิ้ล ถั่วและธัญพืช (โดยเฉพาะ ถั่วแดง ถั่วเขียว) แต่แนะนำว่า อย่าบริโภคไฟเบอร์เกินวันละ 50-60 กรัมต่อวัน เพราะถึงจะดีต่อสุขภาพปากและฟัน แต่ก็อาจไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่บางชนิด และทำให้ท้องอืด ท้องผูกได้

ผักและผลไม้วิตามินซีสูง

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า วิตามินซีก็เป็นวิตามินสำคัญสำหรับสุขภาพปากและฟันเช่นกัน เมื่อคุณกินผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม เกรปฟรุต สตรอว์เบอร์รี กีวี ฝรั่ง ปวยเล้ง พริกหวาน บร็อคโคลี คะน้า ก็จะช่วยให้หลอดเลือดและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันแข็งแรงขึ้น และช่วยลดการอักเสบ จึงชะลอการเกิดโรคเหงือก ที่ส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันได้

ดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไป ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน รวมถึงสุขปากปากและฟันด้วย เพราะดาร์กช็อกโกแลตมี “CBH” ที่ย่อมาจาก Cocoa Bean Husk หรือเปลือกเมล็ดโกโก้ ที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงเคลือบฟัน และช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ แนะนำว่า ควรเลือกกินดาร์กช็อกโกแลตแบบไม่มีน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม และหากคุณจัดฟันควรหลีกเลี่ยงการกินดาร์กช็อกโกแลตผสมถั่ว เพราะอาจติดฟันและทำความสะอาดยาก และควรเก็บดาร์กช็อกโกแลตไว้ที่อุณหภูมิห้องแทนการเก็บในตู้เย็น ดาร์กช็อกโกแลตจะได้มีเนื้อนิ่มและกัดได้ง่ายขึ้น

อาหารทำลายฟัน ที่คุณควรเลี่ยง

หากอยากให้สุขภาพปากและฟันแข็งแรง นอกจากจะบริโภคอาหารบำรุงฟันที่เราแนะนำไปข้างต้นแล้ว คุณก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารทำลายฟันเหล่านี้ด้วย

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเติมน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งน้ำตาลถือเป็นอาหารโปรดของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโต คราบพลัคสะสมอยู่บนฟัน ทำให้ฟันผุเหงือกมีปัญหา อีกทั้งกรดฟอสฟอริกและกรดซิตริกในน้ำอัดลมยังทำลายชั้นเคลือบฟันที่ช่วยปกป้องฟันจากการผุกร่อนด้วย

อาหารรสหวาน

อาหารรสหวาน เช่น ลูกอม อมยิ้ม เค้ก โดยเฉพาะพวกที่มีเนื้อเหนียวหนืด เช่น คาราเมล รวมถึงยาอมแก้เจ็บคอและหมากฝรั่งที่เติมน้ำตาล ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วว่า น้ำตาลเป็นอาหารของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นคราบพลัคเกาะแน่นกับฟัน ส่งผลให้ฟันผุและเหงือกเสียหาย คุณจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานโดยด่วน หากอยากให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรง

สารที่ทำให้ปากแห้ง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาบางชนิดจะทำให้ช่องปากแห้ง และมีน้ำลายน้อย จนส่งผลเสียต่อสุขภาพปากและฟัน เช่น ทำให้ฟันผุ ทำให้เป็นโรคเหงือก ทำให้มีคราบฟันสะสม เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อราในช่องปาก แถมยังทำให้มีกลิ่นปากจนอาจทำคุณเสียความมั่นใจได้ด้วย ฉะนั้น หากคุณอยากมีสุขภาพปากและฟันแข็งแรง ก็ควรลดหรืองดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือหากปากแห้งเพราะยา ก็อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยา

กิน อาหารบำรุงฟัน แปรงฟันวันละ 2 ครั้งและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำแล้วก็อย่าลืมไปพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือตามที่แพทย์นัดหมายด้วย ฟันของคุณจะได้แข็งแรง ปากสะอาด และยิ้มได้อย่างมั่นใจสุดๆ

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำแนะนำทางการแพทย์ การวินิจฉัยโรคหรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง