รู้ลึก "ผิวแห้ง" ปัญหาหน้าขุยสุดเบื่อหน่าย ทาครีมอะไรก็ไม่ติด!

รู้ลึก "ผิวแห้ง" ปัญหาหน้าขุยสุดเบื่อหน่าย ทาครีมอะไรก็ไม่ติด!
ไทยรัฐ
7 กุมภาพันธ์ 2562 ( 08:14 )
111
รู้ลึก "ผิวแห้ง" ปัญหาหน้าขุยสุดเบื่อหน่าย ทาครีมอะไรก็ไม่ติด!

เรื่องราวของสภาพ "ผิวหน้า" มีความจำเป็นมากๆ สำหรับสาวๆ ทุกคน เพราะหากไม่รู้ว่าสภาพผิวหน้าของเราตอนนี้เป็นอย่างไร ก็ไปเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผิด ก็ทำให้เสียเงินเสียทองกันไปใหญ่ แถมหน้ายังไม่เรียบเนียนใสอีกด้วย

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากพาทุกคนมารู้จักสภาพผิวหน้า "ผิวแห้ง" หลังจากที่เคยให้ทุกคนได้ เช็กสภาพผิวหน้า กันไปแล้ว วันนี้เรามาลงลึกรายละเอียด สำหรับคน "หน้าแห้ง" กัน ว่าปัญหานี้คืออะไร แล้วต้องได้รับการแก้ไขแบบไหน ถึงจะเรียกว่าตรงจุด และได้ผิวสวยกลับคืนมา บอกลาปัญหาหน้าขุย ทาครีมไม่ติดกันเลยจ้า

รู้ลึกผิวแห้ง?

ภาวะ "ผิวแห้ง" ที่เรียกว่า "Dry skin" หรือ "Xerosis" ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกสภาพผิว ไม่ใช่คนผิวมันจะไม่สามารถหน้าแห้งได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อากาศแห้ง สำหรับภาวะผิวแห้งนั้นพบได้ในทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ รวมทั้งเพศหญิงและเพศชาย

อาการ...

อาการของผิวแห้ง จะมีตั้งแต่ผิวแห้งเล็กน้อย คือไม่มีอาการและไม่สังเกตได้เห็น ขณะที่บางรายอาจมีผิวแห้งเพิ่มขึ้น จะสังเกตได้ชัดขึ้นคือ ผิวแห้งด้าน เห็นร่องลายของผิวชัดเจน ส่วนบางคนที่ผิวแห้งมาก ซึ่งทำให้เกิดอาการแห้ง คัน จนเกาและติดเชื้อแบคทีเรียเลยทีเดียว และผิวลอกเป็นขุย และเป็นสะเก็ดในที่สุด โดยเฉพาะในผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป คือถ้าอาการหนักมากๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

สาเหตุ...

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผิวแห้ง คือ การที่ผิวสูญเสียน้ำให้กับบรรยากาศด้วยการระเหยออก ยิ่งอากาศแห้งเท่าไร จะยิ่งทำให้น้ำในผิวระเหยมากขึ้น สาวๆ จึงผิวแห้งได้ง่ายขึ้น โดยปกติแล้วกำแพงผิวหน้า ซึ่งได้แก่ ชั้นของผิวหนัง เซลล์ผิวหนังชั้นนอก และไขมันของผิวหนัง จะทำหน้าที่ป้องกันการสูญเสียน้ำ แต่หากเกิดความบกพร่องแล้ว ก็จะทำให้ผิวเสียน้ำสู่อากาศรอบตัวได้เช่นกัน

พฤติกรรมเปลี่ยน ปัญหามากขึ้น

ช่วงระยะหลังที่ผ่านมา เราพบว่า...มีคนเกิดปัญหาผิวแห้งเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันเปลี่ยน เช่น การอาบน้ำอุ่น แช่น้ำร้อน และการฟอกสบู่บ่อยเกินไป ทำให้ไขมันของผิวหนังถูกกำจัดออกไป แหม่...นึกถึงข้อดีของคนไม่ชอบสบู่ขึ้นมาทันทีเลยจ้า

สังเกตชัดสุด

เมื่อไหร่ก็ตามที่ "มือแห้ง" นั่นคือสัญญาณของการเกิดภาวะผิวแห้ง ดังนั้นเราต้องรีบบำรุง ดื่มน้ำ หรือเปลี่ยนพฤติกรรมทันที เพื่อปกป้องผิวหน้าแห้งตามมา ทั้งนี้เพราะองค์ประกอบของกำแพงของผิวหนัง 3 อย่างด้านบน มีสัดส่วนแตกต่างกัน จึงทำให้มือจึงแห้งเร็วกว่าบริเวณอื่นๆ นั่นเอง

น้ำ...ดีที่สุด

"น้ำ" เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น และน้ำยังทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวไปตามปกติ ดังนั้นเราจึงต้องดื่มน้ำมากๆ เพราะว่ากันไปแล้ว น้ำนี่มีประโยชน์มากมายจริงๆ แถมบริสุทธิ์ไม่ปรุงแต่ง และไม่มีสารเคมีเจือปน ดังนั้นหยิบน้ำดื่มเดี๋ยวนี้ค่ะ! ป้องกันผิวหน้าแห้ง

แก้ปัญหา "ผิวแห้ง"

ทีนี้เมื่อเรามีผิวแห้งแล้ว เราต้องแก้ปัญหาอย่างไร? เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาสู่สภาพปกติ

1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่อากาศแห้งและเย็นจัด

2. งดการล้างหน้าบ่อยๆ และไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น 

3. โบกครีมที่มีมอยเจอไรเซอร์เยอะๆ เพื่อเป็นการให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิวอย่างล้ำลึก

4. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย รวมถึงแอลกอฮอล์ 

5. ดื่มน้ำมากๆ ช่วยได้จริงๆ นะคุณ

6. ห้ามเกาหรือรบกวนผิวหน้า เพราะมันจะทำให้ไปกันใหญ่จ้า

7. น้ำดอกอีฟนิ่งพริมโรส ตัวช่วยที่ช่วยได้จริง เพราะมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ลดอาการผิวแห้งและผิวอักเสบ แถมเพิ่มความชุ่มชื้น

8. มาสก์ผิวหน้าด้วยน้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเช่นกัน

เอาละ...สาวๆ รู้แบบนี้แล้ว รีบดำเนินการเพื่อกำจัด "ผิวแห้ง" ของเราให้หมดไป แล้วคุณจะทวง "ผิวสวย" กลับคืนมา.

บทความที่เกี่ยวข้อง