รีเซต

5 น้ำมันใส่ผม ช่วยเร่งผมยาว ลดปัญหาผมแห้งเสียและรังแค

5  น้ำมันใส่ผม ช่วยเร่งผมยาว ลดปัญหาผมแห้งเสียและรังแค
BeauMonde
10 สิงหาคม 2566 ( 12:03 )
533

     น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอาร์แกน น้ำมันมะกอก … ล้วนแต่เป็นน้ำมันที่ดีที่สามารถใช้บำรุงผลได้ทั้งนั้น แต่น้ำมันเหล่านี้ทำหน้าที่อะไรและแตกต่างกันอย่างไร? การเลือกน้ำมันใส่ผมที่เหมาะกับเส้นผมของเราอาจดูเป็นเรื่องยาก เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำมันใส่ผมแต่ละชนิดนั้นช่วยลดปัญหาใดได้บ้าง แต่วันนี้เราได้รวมสรรพคุณของน้ำมันใส่ผมแต่ละชนิดมาให้ ทำให้เรามั่นใจได้เลยว่าจะสามารถเลือกน้ำมันใส่ผมที่เหมาะกับประเภทเส้นผมของเราได้อย่างแน่นอน

 

 

5  น้ำมันใส่ผม เร่งผมยาว ลดปัญหาผมแห้งเสีย

 

1. น้ำมันโจโจ้บา

     น้ำมันชนิดนี้สกัดจากพืชที่ชื่อว่าโจโจ้บา (Jojoba) ซึ่งมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับน้ำมันที่ผลิตจากหนังศีรษะของเรา หรือที่เรียกว่าซีบัม การใช้น้ำมันโจโจ้บาค่อนข้างปลอดภัยและแทบจะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ น้ำมันโจโจ้บาช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผมอย่างล้ำลึก ช่วยดูแลรูขุมขนจากภายใน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาปัญหารังแคและหนังศีรษะแห้ง รวมทั้งเพิ่มความเงางามและความนุ่มนวลให้กับเส้นผมด้วย

 

2. น้ำมันอาร์แกน

     น้ำมันอาร์แกน สกัดจากผลของต้นอาร์แกนที่พบได้แค่ในโมร็อกโก น้ำมันชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ เช่น วิตามินอี กรดเฟอรูลิก และกรดไขมัน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับรังสียูวีและการทำลายเซลล์ผม น้ำมันอาร์แกนเพียงไม่กี่หยดก็สามารถช่วยปกป้องเส้นผมของเราจากความร้อน และยังช่วยบำรุง ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม รวมถึงยังช่วยลดความแห้งและชี้ฟู 

 

3. น้ำมันมะพร้าว

     น้ำมันมะพร้าวทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันความร้อนได้ดี ช่วยซ่อมแซมผมที่เสียและขาดหลุดร่วง รวมทั้งยังช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม เนื่องจากคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้น น้ำมันมะพร้าวจึงยังคงอยู่ในเส้นผมได้อย่างยาวนานและทำให้เป็นหนึ่งในทรีทเม้นท์บำรุงผมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวเต็มไปด้วยกรดไขมัน จึงซึมซาบเข้าสู่เส้นผมได้ลึกกว่าครีมนวดผมทั่วไป ทำให้ผมนุ่มสลวยเป็นเงางาม

 

4. น้ำมันละหุ่ง

     น้ำมันละหุ่งสกัดมาจากเมล็ดละหุ่งและเหมาะสำหรับการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินอี แร่ธาตุต่าง ๆ และโปรตีน น้ำมันละหุ่งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนในการช่วยเพิ่มเคราตินในเส้นผม ทำให้ผมแข็งแรงขึ้น นุ่มนวลขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้น น้ำมันลพหุ่งยังช่วยควบคุมการหลุดร่วงของเส้นผม ลดการติดเชื้อที่หนังศีรษะ ช่วยรังแค ปรับสภาพและให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม และป้องกันผมแตกปลายได้อีกด้วย

 

5. น้ำมันมะกอก

     น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นที่ดีต่อเส้นผมของเรา ช่วย เคลือบแกนผมและทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันความร้อน รวมทั้งยังช่วยปกปิดเส้นผมที่เสียหาย ทำให้ดูเงางามยิ่งขึ้น น้ำมันมะกอกจะทำให้ผมแข็งแรงขึ้น สุขภาพดีขึ้น และเงางามขึ้น

 

บทความที่เกี่ยวข้อง