รีเซต

วิธีเลือกซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องได้จริง ดูแค่ SPF อย่างเดียวไม่พอ พร้อมสู้แดดซัมเมอร์นี้!

วิธีเลือกซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องได้จริง ดูแค่ SPF อย่างเดียวไม่พอ พร้อมสู้แดดซัมเมอร์นี้!
pommypom
12 มีนาคม 2563 ( 15:00 )
637
1

     ไม่ว่าซัมเมอร์นี้จะร้อนแค่ไหน เราก็มีวิธีเลือกซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องได้จริงมาแนะนำค่ะ เพราะพูดเลยว่าดูแค่ SPF อย่างเดียวไม่พอนะคะ แม้ว่าตัวเลขของ SPF จะเยอะแค่ไหน ก็ยังไม่เพียงพอต่อการเลือก! ดังนั้นวิธีง่ายๆเลยคือ ให้ทุกคนดูที่ส่วนประกอบของครีมกันแดดค่ะ ว่ามีส่วนผสมที่ช่วยปกป้องรังสี UV ได้หรือไม่?

 

 

รังสี UV

     รังสี UV เป็นอันตรายต่อผิวหนังของเรา ซึ่ง UV จะไปกระตุ้นอนุมูลอิสระ และทำร้าย DNA ในชั้นผิวของเรา อีกทั้งยังทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวคล้ำขึ้น และผิวหนังเหี่ยวเร็วขึ้นได้ ที่เสี่ยงสุดๆเลยคือ มีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลยนะคะ

 

รู้จักรังสี UVB กับ UVA

  • รังสี UVB สามารถทำลายผิวหนังกำพร้าชั้นบนสุด
  • รังสี UVA สามารถทำลายผิวหนังได้ถึงชั้นผิวหนังแท้

     รังสี UVB กับ UVA คือรังสีที่เราต้องพบเจอบ่อยครั้งเมื่อต้องออกแดด และถ้าหากลองเทียบรังสี UVB กับ UVA แล้ว รังสี UVA มีความอันตรายมากกว่า เพราะสามารถทำลายได้ถึงชั้นผิวหนังแท้เลย ฉะนั้นถ้าทุกคนจะเลือกซื้อครีมกันแดด ควรเลือกครีมที่สามารถป้องกัน UVA ได้เป็นหลักจะดีกว่ามากค่ะ


ส่วนประกอบของครีมกันแดดที่ช่วยป้องกัน UVA

  • ครีมกันแดดแบบ Chemical Sunscreens จะมี Avobenzone เป็นตัวช่วยป้องกันรังสี UVA
  • ครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens จะมี Zinc oxide และ Titanium dioxide เป็นตัวช่วยป้องกันรังสี UVA

     ต่อให้ครีมกันแดดจะบอกว่ามี SPF เยอะแค่ไหน ก็ไม่เพียงพอต่อการปกป้องรังสี UVA นะคะ และแม้ว่าครีมกันแดดแบบ Chemical Sunscreens จะมี Avobenzone เป็นตัวช่วยป้องกันรังสี UVA แต่! ถ้าลองเทียบกันแล้ว ครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens ที่มี Zinc oxide และ Titanium dioxide จะช่วยปกป้องได้มากกว่าค่ะ


วิธีเลือกซื้อครีมกันแดด

     เมื่อรู้แล้วว่าครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens สามารถปกป้องได้มากกว่า สิ่งที่ทุกคนควรรู้ก่อนการเลือกซื้อ หรือวิธีสังเกตว่าครีมกันแดดตัวไหนเป็นแบบ Physical Sunscreens บ้าง ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่ให้ทุกคนสังเกตที่ส่วนประกอบข้างๆผลิตภัณฑ์ว่ามีส่วนประกอบเหล่านี้เขียนอยู่หรือไม่ ถ้ามีเขียน ก็ซื้อโลดเลยค่ะ!

  • Physical Sunscreens
  • Non Chemical Sunscreens
  • Zinc oxide
  • Titanium dioxide
  • Broad-spectrum
  • PA+ (การปกป้องแล้วแต่จำนวน +)

 

ข้อดีของ Physical Sunscreens

     การใช้ครีมกันแดดแบบ Physical Sunscreens เพียวๆ นอกจากจะช่วยป้องกันรังสี UVA ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังดีต่อผิวแพ้ง่ายอีกด้วยค่ะ ใช้แล้วไม่เป็นสิวง่าย ที่สำคัญเมื่อทาเสร็จก็สามารถออกแดดได้เลย ในขณะที่ครีมกันแดดแบบ Chemical Sunscreens จะต้องรออย่างน้อย 15-20 นาที จึงจะมีฤทธิ์ปกป้องรังสีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MarvinStation

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง