5 วิธีดูแลเด็กอย่างไร ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค ในช่วงโควิด-19

5 วิธีดูแลเด็กอย่างไร ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค ในช่วงโควิด-19
pommypom
23 เมษายน 2564 ( 14:10 )
126

     เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆคน เป็นกังวลกับความปลอดภัยของลูกๆ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ที่นับวันก็ยิ่งมีจำนวนตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้น และรู้สึกได้ว่ามันเริ่มใกล้ตัวเข้ามาทุกที วันนี้เราจึงมี 5 วิธีดูแลเด็กอย่างไร ให้ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค ในช่วงโควิด-19 มาแนะนำคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ 

 


1. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การพักผ่อนในช่วงวัยเด็กถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะการพักผ่อนจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กนั่นเอง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับต้านทานโรคได้ดีค่ะ ดังนั้นในช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่ต้องไม่ลืมให้ลูกๆพักผ่อนอย่างเพียงพอด้วยนะคะ

 

2. หากิจกรรมให้ทำ

     ในช่วงที่โรงเรียนปิดเทอม ไม่ควรปล่อยให้เด็กๆอยู่บ้านว่างๆไปโดยเปล่าประโยชน์ เราควรหากิจกรรมสร้างสรรค์ให้เด็กๆได้ทำค่ะ โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องอยู่บ้านนานๆแบบนี้ เราจำเป็นที่จะต้องหากิจกรรมให้พวกเขาทำ ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือ หรือเล่นเกมเสริมความรู้ต่างๆ ที่มีส่วนช่วยให้เด็กๆได้ใช้ความคิดและขยับร่างกายค่ะ 

 

3. อย่าให้อยู่แต่ในห้องปิดตลอดเวลา

     คุณพ่อคุณแม่หลายๆคนเป็นห่วงลูกๆในเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อโรค จึงพยายามที่จะให้ลูกๆเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน และไม่ให้ออกไปไหน แม้ว่าจะช่วยให้ลูกปลอดภัยจากเชื้อโรค แต่ก็อาจจะมีผลต่อสภาพจิตใจของลูกๆได้ ดังนั้นเราจึงควรพาลูกๆออกไปข้างนอกบ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเป็นการออกกำลังกาย เนื่องจากในช่วงวัยเจริญเติบโตของเด็กถือเป็นช่วงวัยที่ต้องการออกแรง อย่างไรก็ตามต้องไม่ควรพาไปในพื้นที่ที่เสี่ยงนะคะ 

 

4. ฝึกการป้องกันตัวเอง

     เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถที่จะดูแลลูกๆได้ตลอดเวลา ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้ลูกๆของเราดูแลตัวเองให้เป็น เพื่อที่เขาจะสามารถเอาตัวรอดได้ในบางเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าห้องน้ำ หรือของเล่นของเขาเอง

 

5. พูดคุยกับเขาเกี่ยวกับโควิด-19

     เรื่องโควิด-19 นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับเด็กๆเลยล่ะค่ะ พยายามอย่าคิดว่าเด็กๆไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในครั้งนี้ เราควรพูดคุยกับเขาให้เข้าใจและแนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ค่ะ หากครอบครัวดูแลเด็กๆเป็นอย่างดี รวมถึงตัวเด็กเองก็สามารถรู้วิธีดูแลตัวเองได้ ก็จะยิ่งทำให้มีความปลอดภัยสูงที่จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง