รีเซต

เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง เพลงกล่อมนอน เพราะๆ ฟังแล้วหลับเร็ว พัฒนาการดี

เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง เพลงกล่อมนอน เพราะๆ ฟังแล้วหลับเร็ว พัฒนาการดี
PookieChan
21 มกราคม 2566 ( 16:41 )
64

       เด็กทารกสามารถได้ยินเสียงตั้งแต่ในครรภ์ เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง จึงเป็นอีกสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยได้ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพลงกล่อมเด็กในวัฒนธรรมไหน ก็มักมีเนื้อร้องและท่วงทำนองที่นุ่มนวล อ่อนโยน ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสงบผ่อนคลาย หายใจลึก และหลับได้ดีขึ้น นอกจากนี้ดนตรียังมีผลต่ออารมณ์และการเคลื่อนไหวร่างกายของเด็กๆ ด้วยนะคะ

       การร้องเพลงกล่อมลูกในปัจจุบันนี้จึงไม่ใช่เพื่อให้ลูกหลับง่ายไม่โยเยเท่านั้น แต่ยังเพื่อช่วยพัฒนาสมองและกล้ามเนื้อของลูกน้อยอีกด้วยนั่นเองค่ะ เพลงกล่อมเด็กยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง เราได้นำข้อมูลดีๆ มาให้แล้ว พร้อมกับคลิปเพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมองเพราะๆ ให้คุณแม่ลองไปเปิดกล่อมลูกน้อยกันค่า

 

 

เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง ได้อย่างไร

        มีหลายอย่างที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยได้ และดนตรีก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ มีการค้นคว้าและวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่า ดนตรีมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการในหลายๆ ด้าน เช่น

  • ดนตรีช่วยพัฒนาความจำ เสียงดนตรีกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ทักษะความจำดีขึ้น ลองสังเกตดูสิคะ เวลาที่ลูกได้ยินเพลงที่คุ้นเคยก็จะมีรอยยิ้ม หรือขยับตัวตอบสนองต่อเพลงนั้นทันที เป็นการบ่งบอกว่าจำเพลงโปรดได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้เนื้อเพลงกล่อมเด็กก็มักคล้องจอง จำง่าย ช่วยให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ภาษาผ่านเสียงเพลง และสามารถจำจำคำต่างๆ ได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

  • ดนตรีช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย เพลงกล่อมเด็กมักมีท่วงทำนองที่ผ่อนคลาย อ่อนโยน ทำให้เด็กๆ รู้สึกสงบ อัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอคงที่ และหลับได้ลึกขึ้น ไม่ค่อยจะร้องไห้งอแง ยิ่งหากคุณแม่กอดลูกไปด้วยก็จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากเลยล่ะค่ะ

  • ดนตรีช่วยเพิ่มทักษะการคิด การที่เด็กได้ฟังเพลง เป็นการฝึกทักษะการเชื่อมโยงอีกทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเชื่อมโยงเสียงดนตรี การเชื่อมโยงภาษา การออกเสียง และความหมาย รวมไปถึงการเคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะเพลง ทำให้สมองเรียนรู้การทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น

        ในช่วงเดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์ ลูกน้อยจะสามารถเริ่มได้ยินเสียงแล้ว คุณแม่จึงเริ่มให้ลูกฟังเพลงได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีอุปกรณ์หูฟังขนาดใหญ่ที่เอาไว้ครอบท้องของคุณแม่อยู่มากมายหลายยี่ห้อไว้เป็นตัวช่วย ทำให้การพัฒนาสมองทารกในครรภ์ด้วยเสียงเพลงไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ

 

เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง เพลงไหนดี

        เพลงกล่อมเด็กนั้นจะเลือกแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น เพลงกล่อมลูกโบราณแบบพื้นบ้าน หรือเพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง แนวเพลงคลาสสิก เช่น เพลงของโมสาร์ท ขอแค่เป็นเพลงกล่อมเด็กที่มีท่วงทำนองที่ไพเราะ จังหวะสม่ำเสมอ มีคลื่นความถี่ที่เหมาะสม และเปิดคลอเบาๆ ไม่ดังจนเกินไปค่ะ

       

คลิปเพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง ฟังแล้วหลับง่าย ช่วยฝึกทักษะการฟัง

      หากคุณแม่เลือกไม่ถูกว่าจะเปิดเพลงไหนดี เรามีคลิปเพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมองมาแนะนำกันค่ะ แต่ละเพลงคัดแล้วว่าเพราะ ฟังเพลิน ช่วยให้ลูกน้อยหลับง่าย คุณแม่ก็ฟังได้ คุณลูกก็ฟังดีนะคะ

 

 

 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง