5 วิธีกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า ฝังแน่นแค่ไหนก็กลับมาสะอาดได้ทันที

5 วิธีกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า ฝังแน่นแค่ไหนก็กลับมาสะอาดได้ทันที
Beau_Monde
20 กันยายน 2562 ( 13:53 )
21K
5

     คราบเหลือง คราบเหงื่อไคลหรือคราบจากโรลออนดับกลิ่นที่ติดตามคอเสื้อหรือใต้วงแขน คราบเหล่านี้ล้วนสร้างความสกปรกให้เสื้อผ้าของเราค่ะ ซึ่งหากสามารถ กำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า เหล่านี้ไปได้ก็จะช่วยให้เสื้อผ้าของเราดูสดใสน่าใส่มากขึ้น แต่คราบสกปรกเหล่านี้ไม่สามารถซักออกได้ด้วยวิธีปกติ ต้องมีตัวช่วยนิดหน่อยเพื่อให้คราบเหล่านี้หลุดออกไปจากเสื้อผ้าของเราได้ค่ะ


     เสื้อผ้าตัวโปรดของเรานั้นถึงแม้จะไม่ได้มีราคาแพงแต่หากเราดูแลให้สะอาดสะอ้านก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราดูดีขึ้นเมื่อสวมใส่ได้ค่ะ การกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรให้ความใส่ใจเพราะการใส่เสื้อผ้าที่สกปรกย่อมส่งผลต่อบุคลิกของเราได้ วันนี้เรามาดูกันว่าวิธีกำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้านั้นต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้มีเสื้อผ้าสะอาดๆ ไว้ใช้ไปได้นานๆ ค่ะ

1. ยาล้างแผล Hydrogen peroxide

     นอกจากจะใช้ล้างแผลแล้ว Hydrogen peroxide ยังสามารถใช้เพื่อกำจัดเชื้อโรคและคราบเหลืองบนเสื้อผ้าได้ด้วย โดยใช้น้ำเปล่า 1 ส่วน ผสมกับ Hydrogen peroxide 1 ส่วน แล้วนำมาป้ายบนคราบเหลือง ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำไปซักทำความสะอาดแบบปกติ ข้อแม้ของการใช้ Hydrogen peroxide คือควรใช้กับผ้าขาวเท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นในกรณีของผ้าสีให้ใช้วิธีอื่น อย่างวิธีต่อไปนี้ก็ได้

2. น้ำส้มสายชู

     นำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวง ป้ายลงบนคราบเหลืองแล้วทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนนำไปซักตามปกติ วิธีนี้ใช้ได้ทั้งผ้าสีและผ้าขาวค่ะ

3. เกลือ

     ผสมเกลือกับน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วใช้ฟองน้ำแตะเกลือที่เราเตรียมไว้ ป้ายลงบนรอยคราบสกปรก ค่อยๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดจนคราบสกปรกจางลง แล้วจึงนำเสื้อผ้าไปซักตามปกติค่ะ

4. แชมพู

     จะเป็นแชมพูก็ได้หรือน้ำยาล้างจานก็ได้ ป้ายลงบนคราบเหลืองที่เราต้องการกำจัด ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าชุบน้ำพอหมาดๆ นำมาปัดซ้ำลงไปตรงรอยเปื้อนจนรู้สึกว่าผ้าสะอาดขึ้น แล้วจึงนำไปซักตามปกติค่ะ

5. เบกกิ้งโซดา

     เบกกิ้งโซดานั้นถือเป็นของที่ควรมีติดบ้านไว้ค่ะ เพราะมีประโยชน์หลายอย่างทีเดียว นอกเหนือจากการช่วย กำจัดคราบเหลืองบนเสื้อผ้า แล้ว เบกกิ้งโซดายังช่วยดูแลความสวยความงามให้เราได้ >> 10 สูตรสวยปิ๊ง ด้วยเบกกิ้งโซดา << แต่หากตั้งใจจะกำจัดคราบเหลืองก็สามารถไว้ใจเบกกิ้งโซดาได้เช่นกัน โดยผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำสะอาดเล็กน้อยพอเป็นเนื้อข้นๆ จากนั้นนำมาป้ายลงบนคราบเหลืองแล้วขยี้เบาๆ จนคราบดังกล่าวหลุดออกไป แล้วจึงนำไปซักตามปกติ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเสื้อผ้าสะอาดๆ ไว้ใช้แล้วล่ะค่ะ 

บทความที่คุณอาจสนใจ


4 วิธีทําให้ผ้าแห้งเร็วในช่วงหน้าฝน แห้งไวไม่ต้องกลัวเหม็นอับ ไม่มีเครื่องอบผ้าก็ไม่ใช่ปัญหา!


4 วิธีบอกลาปัญหา ผ้าสีตก คราบสกปรกหายไป ผ้ากลับมาใหม่อีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง