10 สูตรสวยปิ๊ง ด้วยเบกกิ้งโซดา

 

เบกกิ้งโซดา ไม่ได้มีแค่ทำขนมหรือล้างผักนะคะ เพราะยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย ที่ช่วยให้เราสวยสุขภาพดีตั้งแต่เส้นผมจดปลายเท้าเลยทีเดียวค่ะ และนี่คือ 10 สูตรสวยปิ๊ง ด้วยเบกกิ้งโซดา ที่ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านแบบไม่ต้องไปสปา หากได้ลองแล้วเชื่อว่าสาวๆ ต้องหลงรักค่ะ

1. ใช้ทำสครับข้าวโอ๊ตขัดผิว

เพียงผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน และข้าวโอ๊ต 1 ส่วนเข้าด้วยกัน นำมาขัดผิวกายเป็นวงกลม แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก สครับเสร็จแล้วผิวจะนุ่มน่าจับสุดๆ เลย

 


10 สูตรสวยปิ๊ง ด้วยเบกกิ้งโซดา

 

2. ทำความสะอาดสิ่งตกค้างบนเส้นผม

หากจัดเต็มด้วยสเปรย์ มูส หรือแวกซ์บ่อยๆ ลำพังแต่แชมพูคงเอาไม่อยู่แน่นอน ลองผสมเบกกิ้งโซดาประมาณเหรียญ 5 บาท เข้ากับแชมพูแล้วจึงค่อยสระผมตามปกติ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมจะหลุดออกได้ง่ายขึ้น

3. เตรียมผิวและเรียวเล็บ

สาวที่ชอบแต่งเล็บมักเจอปัญหาเล็บเหลือง จมูกเล็บแห้งกร้าน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้แปรงขัดเล็บที่จุ่มน้ำแล้ว แตะเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วนำมาขัดเบาๆ ให้ทั่วเล็บ จากนั้นผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วนกับน้ำ 1 ส่วน นำมานวดให้ทั่วมือและนิ้ว ล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วจึงค่อยทาเล็บตามปกติค่ะ

 

10 สูตรสวยด้วย เบกกิ้งโซดา

 

4. รักษาหนังเท้าด้าน

ตักเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะใส่อ่างน้ำอุ่น หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ลงไป 1-2 หยด แล้วนำเท้าลงแช่ เมื่อผิวหนังอ่อนนุ่มดีแล้ว ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน และน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน แล้วนำมาสครับให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นทามอยส์เจอไรเซอร์ให้ทั่วเท้า แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นพันเท้าทิ้งไว้ 5-10 นาทีค่ะ

 

5. ใช้ผสมน้ำแช่อาบ

ทำงานเหนื่อยๆ มาทั้งวัน ลองผสมเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยตวงลงในอ่างอาบน้ำ จะช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างของผิว ลดอาการระคายเคืองต่างๆ ได้นะคะ และยังช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและความมันให้หลุดออกจากผิวได้ง่ายขึ้นด้วย อาบน้ำเสร็จจะสัมผัสได้ถึงผิวที่สะอาดและนุ่มเนียน สบายตัวขึ้นเยอะเลย

6. ดับกลิ่นตัว

ผสมเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ กับออยล์บำรุงผิวที่คุณชอบ 10 หยด แล้วใช้แปรงทาแตะส่วนผสมมาทาบริเวณใต้วงแขนเพียงบางๆ จะช่วยระงับกลิ่นอย่างได้ผล และยังสามารถใส่ตลับเล็กๆ พกติดตัวไว้ทาซ้ำระหว่างวันได้อีกด้วยนะคะ

7. มาสก์รักษาสิว

ทำมาสก์รักษาสิวเองได้ง่ายๆ เพียงผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำแล้วนำมาแต้มบริเวณหัวสิว จะช่วยให้หัวสิวแห้งเร็วขึ้นค่ะ แต่ไม่แนะนำสำหรับสิวซีสต์หรือสิวที่เกิดจากการแพ้ครีมอันตรายนะคะ (ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังดีที่สุดค่ะ)

10 สูตรสวยด้วย เบกกิ้งโซดา

 

8. ฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น

เอาแปรงสีฟันเปียกน้ำมาแตะเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วแปรงฟันให้ทั่ว บ้วนปากให้สะอาด จากนั้นจึงค่อยแปรงด้วยยาสีฟันตามปกติ หรืออีกวิธีคือผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1/4 แก้ว กลั้วให้ทั่วปากแล้วบ้วนตามด้วยน้ำให้สะอาด จะช่วยลดแบคทีเรียและคราบต่างๆ ได้ค่ะ

9. ใช้ล้างหน้าให้สะอาดใสไร้สิว

การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไร้สิ่งอุดตัน แต่หากรู้สึกว่าการสครับผิวมันรุนแรงเกินไปสำหรับผิวหน้า ลองผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำผึ้งออแกนิค 1 ช้อนโต๊ะบนฝ่ามือ ถูให้เข้ากัน จากนั้นนำมานวดบนใบหน้าเป็นวงกลม ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น เบกกิ้งโชดาจะช่วยทำความสะอาดสิ่งอุดตัน ส่วนน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ

10 สูตรสวยด้วย เบกกิ้งโซดา

10. ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร

โรคยอดฮิตคนทำงานอย่างกรดในกระเพาะ กรดไหลย้อน สามารถบรรเทาได้ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้วแล้วดื่ม เพราะเบกกิ้งมีฤทธิ์เป็นด่างจึงช่วยปรับสมดุลกรดในท้องได้ แต่หากยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็เป็นได้

ไม่ยากแต่ได้ผลมากขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้วล่ะค่ะ ถูกใจสูตรไหนก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ ส่วนความถี่ในการใช้แต่ละสูตรอาจจะตอบยากเพราะขึ้นอยู่กับสภาพผิว เส้นผม และสุขภาพร่วมด้วย อาจจะลองเริ่มจากสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก่อนก็ถือว่ากำลังดีค่ะ

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

 

 

Tags

ดูแลผิว ผิวพรรณ รักษาสิว เทรนด์สุขภาพ เบกกิ้งโซดา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top