รีเซต

แม่ๆ ต้องมี! 5 ยาลดน้ำมูกเด็ก ยี่ห้อไหนดี แก้หวัด น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก

แม่ๆ ต้องมี! 5 ยาลดน้ำมูกเด็ก ยี่ห้อไหนดี แก้หวัด น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก
FaiiNatnista
30 มีนาคม 2566 ( 15:45 )
49.3K
1

     เมื่อลูกน้อยน้ำมูกไหลแบบห้ามไม่อยู่ แถมเกิดขึ้นยามฉุกเฉิน ไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ทันท่วงที คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องมี ยาลดน้ำมูกเด็ก ติดตู้ยาไว้เลยค่ะ ซึ่งวันนี้เราขอนำ 5 ยาลดน้ำมูกเด็ก ยี่ห้อไหนดี แก้หวัด น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก มาเป็นตัวช่วยให้แม่ๆ เลือกติดบ้านไว้ค่า 

 

 

     ยาลดน้ำมูกเด็ดทั้ง 5 ยี่ห้อที่เราคัดมานี้ แม่ๆ สามารถเลือกให้เหมาะสมกับอาการได้เลย แถมสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป สะดวก ราคาไม่แรงจนเกินไป เหมาะกับช่วงเวลาที่ลูกๆ มีอาการขึ้นมากะทันหัน อย่างไรก็ตามการซื้อยาใช้เองทุกครั้งควรปรึกษาเภสัชกรก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่า ก่อนอื่นเราขอตอบคำถามที่แม่ๆ หลายคนสงสัยกัน นั่นก็คือ ทารก เด็กแรกเกิด อายุไม่ถึง 1 ขวบ ควรหรือไม่ควรใช้ยาลดน้ำมูกเด็ก?

 

ทารก เด็กแรกเกิด อายุไม่ถึง 1 ขวบ ควรหรือไม่ควรใช้ยาลดน้ำมูกเด็ก?

     สำหรับลูกน้อยวัยไม่ถึง 1 ขวบ คุณแม่ไม่ควรใช้ยาลดน้ำมูกก่อนเป็นอันดับแรกเมื่อลูกๆ มีอาการนะคะ เราขอแนะนำให้คุณแม่ล้างจมูกลูกน้อยด้วยน้ำเกลือ หรือดูดน้ำมูกออกด้วยลูกยางแดง เพื่อเป็นการระบายน้ำมูกแทน ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการใช้ยาลดน้ำมูก เพราะหลายๆ กลุ่มตัวยา เช่น ซูโดเอฟีดรีน (pseudoephedrine) คลอเฟนิรามีน (chlorpheniramine) ฯลฯ อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงกับทารกแรกเกิดได้ แต่หากใช้วิธีการดังกล่าวแล้วไม่ได้ผล ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ 

     ยาลดน้ำมูกเด็กควรใช้ในเด็กที่มีอายุ 1-2 ขวบขึ้นไป อย่างไรก็ตามแม่ๆ อย่าลืมอ่านฉลากการใช้ยาอย่างละเอียด และใช้ยาอย่างถูกวิธีทุกครั้งน้า ตอนนี้เราตามมาดูกันดีกว่าว่า ยาลดน้ำมูกเด็ก ยี่ห้อไหนดี มีติดบ้านไว้อุ่นใจกว่า! 

 

ยาลดน้ำมูกเด็ก ยี่ห้อไหนดี

 

1. Aerius 0.5 mg/ml Syrup

 

 

     เริ่มกันด้วยยาลดน้ำมูกเด็กชนิดน้ำเชื่อม ยี่ห้อ Aerius กันก่อนเลยค่า ยายี่ห้อนี้เค้าใช้ Desloratadine เป็นตัวยาหลัก ซึ่งเป็นตัวยาชนิดใหม่ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี ออกฤทธิ์ได้ทันที แถมยาวนานหลายชม. ด้วยค่ะ โดยคุณสมบัติของเค้าคือ ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ในเด็กที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้อย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกน้อยจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล เมื่อใช้แล้วจะช่วยลดอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก โพรงจมูกบวมจากอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้ค่า เช่น แพ้อากาศ แพ้อาหาร นอกจากนี้ยังแก้อาการผื่นคัน ความผิดปกติอื่นๆ จากอาการแพ้ได้อย่างดี ทั้งยังทำให้ง่วงน้อยกว่ายาแก้แพ้ชนิดอื่นๆ ด้วย 

*ยาชนิดนี้ใช้ได้ในเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป 

ปริมาณและราคา

  • ปริมาณ 60 ml.
  • ราคา 200-300 บาท

 

2. Zyrtec Oral Solution 0.1%

 

 

     ต่อกันด้วย Zyrtec ที่จัดเป็นยาลดน้ำมูก Antihistamine ตระกูลเดียวกับ Aerius ที่ทำมาในรูปแบบไซรัปน้ำเชื่อมเช่นเดียวกัน ทำให้เด็กๆ ทานได้ง่ายๆ ลูกๆ ทานแล้วไม่ง่วงมาก เหมาะที่จะใช้บรรเทาอาการภูมิแพ้ในเด็ก ซึ่งยายี่ห้อนี้เค้าใช้ตัวยา Cetirizine Hydrochloride ในการช่วยยับยั้งตัวรับฮิสตามีน H1 พร้อมต้านเซลล์ไม่ให้เกิดการอักเสบค่ะ หรือคือการยับยั้งภูมิแพ้กำเริบนั่นเอง โดยเค้ามีคุณสมบัติโดดเด่นในการรักษาอาการเนื้อเยื่อจมูกอักเสบจากการแพ้ เช่น แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น ช่วยบรรเทาอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ทำให้ลูกๆ หายใจสะดวก จมูกโล่งสบายขึ้น แถมช่วยแก้อาการคัน ลมพิษได้อีกด้วยนะ 

*ยาชนิดนี้ใช้ได้ในเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป 

ปริมาณและราคา

  • ปริมาณ 75 ml.
  • ราคา 150+ บาท

 

3. อ้วยอันโอสถ ยาน้ำบรรเทาอาการหวัดสำหรับเด็ก เอลเดอร์เบอร์รี่

 

 

     ยายี่ห้อนี้ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะหลายๆ บ้านเค้ามีกัน! นั่นก็คือ ยาน้ำบรรเทาอาการหวัดสำหรับเด็ก รสเอลเดอร์เบอร์รี่แสนหอมหวาน ทานง่ายจากอ้วยอันโอสถค่า ซึ่งยายี่ห้อนี้จะมีความแปลก แตกต่างจากเพื่อนๆ สักหน่อย เพราะเค้าใช้ตัวยาสมุนไพรจีนเป็นหลัก ได้แก่ หวงฉี เจี๋ยเกิง กุ้ยจือ กันเฉ่า เอลเดอร์เบอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการจากหวัดได้ครอบคลุมสุดๆ โดยช่วยลดไข้ บรรเทาอาการน้ำมูกไหล ทำให้จมูกโล่ง หายใจสะดวก แถมแก้ไอได้ด้วย 

*ยาชนิดนี้ใช้ได้ในเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป 

ปริมาณและราคา

  • ปริมาณ 60 ml.
  • ราคา 70 บาท 

 

4. Otrivin Child Nasal Spray 0.05%

 

 

      แล้วก็มาถึงยาลดน้ำมูกชนิดพ่น ใช้งานง่าย คุณแม่สามารถพ่นให้ลูกน้อยได้เลยค่ะ ยี่ห้อแรกที่แม่ๆ ควรมีคือ Otrivin Child ค่า เค้าใช้ตัวยาไซโลเมทาโซลิน (Xylometazoline) ที่ความเข้มข้น 0.05% ซึ่งสามารถใช้บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลจากหวัด ไซนัสอักเสบ เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง และภูมิแพ้ทางเดินหายใจได้ประมาณ 6 ชม. เลย เรียกได้ว่าครบวงจร!เพราะมีกลไกการออกฤทธิ์ที่ทำให้หลอดเลือดในเยื่อบุโพรงจมูกหดตัวลง จึงช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้ดี ทำให้ลูกน้อยหายใจคล่องขึ้น ปริมาณเค้าอาจจะดูน้อย แต่ขอบอกเลยว่า ใช้ได้ถึง 60 ครั้งเชียวนะ อย่างไรก็ตามยาชนิดนี้ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 5-7 วันนะคะ

*ยาชนิดนี้ใช้ได้ในเด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป 

ปริมาณและราคา

  • ปริมาณ 10 ml. 60 Sprays
  • ราคา 145-400+ บาท

 

5. Avamys 27.5 micrograms/spray

 

 

     ปิดท้ายกันด้วย Avamys ยาลดน้ำมูกชนิดพ่นอีกหนึ่งตัวที่ช่วยลดน้ำมูก คัดจมูกดีไม่แพ้กัน! แต่ยายี่ห้อนี้เราขอบอกก่อนว่าเค้าเป็น “ยาสเตียรอยด์” นะคะ โดยใช้ตัวยาฟลูติคาโซน (Fluticasone furoate) ซึ่งเป็นยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ชนิดที่ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้น้อย และยังใช้รูปแบบการพ่นเป็นละอองละเอียด จึงปลอดภัยกว่า ทำให้ใช้กับเด็กๆ ได้ แน่นอนว่า ยาชนิดนี้ประสิทธิภาพสูง ออกฤทธิ์ยับยั้งตัวรับฮิสตามีนได้อย่างดีเยี่ยม จึงช่วยลดอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก บรรเทาเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ทั้งยังช่วยลดอาการจาม ตาแดง น้ำมูกน้ำตาไหลจากโรคภูมิแพ้เรื้อรัง และยังป้องกันหอบหืดได้ด้วยค่า  

*ยาชนิดนี้ใช้ได้ในเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป ควรใช้ระยะสั้นที่สุดและปฏิบัติตามฉลากการใช้ยาอย่างเคร่งครัด หรือตามแพทย์ / เภสัชกรสั่ง

ปริมาณและราคา

  • ปริมาณ 120 Sprays
  • ราคา 500-2000+ บาท

 

    หวังว่าทั้ง 5 ยาลดน้ำมูกเด็ก ที่เรานำมาฝาก คงช่วยคุณแม่รับมืออาการน้ำมูกไหล หายใจไม่ออกของลูกน้อยได้นะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง