7 สูตรรักษา "สิว" ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ เคลียร์หน้าปุ่มเป็นหน้าใสเป๊ะ!

7 สูตรรักษา "สิว" ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ เคลียร์หน้าปุ่มเป็นหน้าใสเป๊ะ!
ไทยรัฐ
15 กุมภาพันธ์ 2562 ( 06:05 )
247
7 สูตรรักษา "สิว" ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ เคลียร์หน้าปุ่มเป็นหน้าใสเป๊ะ!

เมื่อ "สิว" บุกขึ้นบนใบหน้า ก่อนที่จะไปพึ่งยา สารเคมี หรือไปหาหมอรักษา "สิว" ลองใช้วิธีแบบธรรมชาติจากสมุนไพร หรือของใกล้ๆ ตัวในครัวที่บ้าน ก็อาจจะช่วยให้ "สิว" หายก็ได้ ไม่ต้องเสียค่ายาหรือค่าหมอแพงๆ ...(5 เคล็ด(ไม่)ลับ ดูแล "เล็บ" ยังไงไม่ให้เปราะบาง ฉีก หักง่าย)

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มี"สูตรรักษาสิว"จากธรรมชาติมาแนะนำ แต่บอกก่อนว่าสูตรเหล่านี้เหมาะสำหรับใช้กับผู้ที่มีสิวในระยะแรกเริ่มเท่านั้น ถ้าเป็นสิวรุนแรง เป็นเยอะบริเวณกว้าง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุด

ส่วนสาวๆ ที่เพิ่งเริ่มเป็นสิวนิดหน่อย จะมีสูตรไหนช่วยคุณได้บ้าง? มาดูกันเลย

1. ดินสอพอง

การใช้ดินสอพองพอกหน้าจะช่วยให้สิวบนหน้าแห้งไปเอง โดยเฉพาะสิวที่เป็นหนอง แต่ใน 1 สัปดาห์ไม่ควรพอกเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งมากจนเกินไป และอาจทำให้ผิวระคายเคืองจนเกิดสิวเพิ่มขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังอาจทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยได้ง่าย

สูตรพอกหน้า : นำดินสอพองมาบดละเอียด แล้วผสมกับผงขมิ้นชันและน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำมาพอกที่ใบหน้า พอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงล้างหน้าให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ทำติดต่อกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ สามารถช่วยลดสิวหัวหนอง และทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลาได้

2. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติสามารถฆ่าเชื้อโรคได้คล้ายกับยาปฏิชีวนะอ่อนๆ เนื่องจากน้ำผึ้งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว ส่วนใหญ่มักนำมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อช่วยรักษาสิวในระยะแรก

สูตรพอกหน้า : น้ำผึ้ง 100% 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผงอบเชยครึ่งช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำส่วนผสมมาทาพอกให้ทั่วใบหน้า หรือทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอักเสบก็ได้ ทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นเช็ดออกเบาๆ แล้วล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนอีกครั้ง ใน 2 สัปดาห์แรก ควรพอกทุกวัน จากนั้นลดลงทำแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ ช่วยให้สิวอักเสบลดลง

3. ไข่ขาวดิบ

#สูตรพอกหน้า ด้วยไข่ขาว

ไข่ขาวเป็นเหมือนกาวจากธรรมชาติ ช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยให้ผิวเด้งกระชับ ช่วยลอกสิวเสี้ยนได้ด้วย ยิ่งใช้ร่วมกับมะนาวก็จะทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกได้ง่าย รวมถึงสิวเม็ดแดงๆ ก็จะยุบเร็ว รอยสิวจางลง ช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส

สูตรพอกหน้า : นำไข่ไก่มาแยกเอาเฉพาะไข่ขาว แล้วผสมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมาทาบนใบหน้าจนทั่ว ปล่อยไว้ประมาณ 30-60 นาที หรือจนกว่าไข่ขาวเคลือบผิวหน้าจนแห้ง แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น จากนั้นล้างซ้ำด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ทำติดต่อกัน 3-4 สัปดาห์ จะสังเกตเห็นว่าสิวเสี้ยนลดลง ผิวหน้าเรียบเนียนและเกลี้ยงเกลา

4. มะละกอสุก

มะละกอ นอกจากจะนิยมทานเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังสามารถนำมาช่วยรักษาสิวอักเสบ และลดรอยดำจากสิวได้ด้วย เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (enzyme papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain) ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ และยังช่วยสมานแผลได้ดี

สูตรพอกหน้า : นำมะละกอสุกปอกเปลือกและล้างยางออกให้สะอาด นำมาบดให้ละเอียด ผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วจัดการพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ทำติดต่อกัน 3-4 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าสิวอักเสบลดลง

5. มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีสารสำคัญที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินเอ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงสามารถช่วยรักษาสิวได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการรักษาอาการสิวผด และสิวอักเสบ 

สูตรพอกหน้า : นำมะเขือเทศสดมาสับและบดให้ละเอียด เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที และล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สูตรนี้จะช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ดี และช่วยลดสิวผดได้ด้วย

6. หอมแดง

สมุนไพรในครัวไทยอย่าง หอมแดง หรือน้ำหอมแดง มีสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดสิว และลดการอักเสบของสิวได้

สูตรพอกหน้า : นำหอมแดงฝานให้เป็นแผ่น อาจจะทุบเบาๆ เพื่อให้น้ำมันของหอมแดงออกมา แล้วเอามาทาบริเวณสิวอักเสบ หรืออีกวิธีคือนำหอมแดงมาสับหรือปั่น ผสมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย แล้วนำทั้งน้ำทั้งเนื้อหอมแดงมาพอกหน้าไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน ช่วยทำให้สิวอักเสบยุบตัวลง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่

7. มะนาวและแตงกวา

#สูตรรักษาสิว ด้วยน้ำมะนาว

ในน้ำมะนาวอุดมไปด้วยกรดผลไม้อ่อนๆ (Alpha Hydroxy Acids) ช่วยให้สิวอักเสบอ่อนตัว และทำให้หัวหนองเปิดเพื่อเอาหัวสิวออกมาได้ง่าย ช่วยสมานแผล ยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และช่วยให้สิวยุบเร็วขึ้น

ส่วนแตงกวาช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดความมัน และช่วยลดสิวผดได้

#สูตรพอกหน้า ด้วยแตงกวา

สูตรพอกหน้า : คั้นน้ำมะนาวใส่ถ้วยพักไว้ นำแตงกวามาล้างสะอาด ฝานเป็นแผ่นบางๆ แช่เย็น นำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้มาทาให้ทั่วใบหน้า หรือแต้มเฉพาะส่วนที่เป็นสิว จากนั้นนำแตงกวามาวางแปะให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก (หรือจะใช้วิธีสับซอยแตงกวาให้เละใส่ถ้วยแช่ตู้เย็นก็ได้) ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้สิวยุบเร็ว ลดรอยสิว ลดความมัน และใบหน้าดูกระจ่างใส

สาวๆ ที่มีปัญหาผิวหน้ามันและมีสิวขึ้นในระยะแรก ลองเอาทั้ง 7 สูตรนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ.

#สูตรรักษาสิว #วิธีแก้สิว #สูตรพอกหน้า #วิธีแก้รูขุมขนกว้าง 

#เรื่องสิวๆ 

- 5 วิธีรักษา "สิว" ให้หายขาด ใช้ยารักษาสิวแบบไหนดี?

- รู้จัก "สิว" 7 ชนิด ต้องรักษาให้ไว สิวแบบไหนแก้ยากที่สุด?

- 5 สาเหตุหลักทำให้เกิด "สิว" ผู้หญิงควรรู้ แนะแก้ปัญหาผิวได้ตรงจุด!

- 9 สาเหตุเกิดสิว 'นอนดึก' ทำให้ 'สิว' ขึ้นเยอะจริงหรือไม่?

บทความที่เกี่ยวข้อง