รีเซต

ทำไมกินของหวานเยอะแล้วผิวแย่? น้ำตาลส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร?

ทำไมกินของหวานเยอะแล้วผิวแย่? น้ำตาลส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร?
pommypom
21 พฤษภาคม 2563 ( 12:30 )
5.6K
2

    ทำไมกินของหวานเยอะแล้วผิวแย่? น้ำตาลส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร? ...สาวๆที่ชอบทานเบเกอรี่หรือขนมหวานต่างๆต้องระวังเลยนะคะ นอกจากจะทำให้เราอ้วนขึ้นแล้วยังทำให้ผิวของเราสุขภาพแย่ลงอีกด้วยค่ะ ถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มดูแลสุขภาพกายและสุขภาพผิวของเราด้วยการเริ่มต้นทานน้ำตาลให้น้อยลงค่ะ ยังขอแอบกระซิบบอกด้วยว่าการทานน้ำตาลเยอะ เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน และเมื่อเราเป็นเบาหวานและติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะทำให้เรามีโอกาสหายได้ช้าลงนะคะ น้ำตาลมีแต่ข้อเสียจริงๆค่ะ!

 

 

กินน้ำตาลเยอะ...ผิวแก่กว่าวัย

     เมื่อเรากินน้ำตาลเป็นจำนวนมาก จะทำให้เกิดกระบวนการที่เรียกว่า Glycation ทำให้ร่างกายมีอินซูลินเพิ่มขึ้น ซึ่งการเพิ่มของอินซูลินนี้ก็จะไปเพิ่มการอักเสบมากขึ้น ทำให้มีการผลิตเอนไซม์ที่ยึดติดกับเส้นใยคอลลาเจนและทำให้เกิดการแตกตัว ส่งผลให้สูญเสียความแข็งแรงและความยืดหยุ่นได้ ผิวของเราก็จะถูกแสงแดดทำร้ายได้มากขึ้น รวมถึงผิวสูญเสียความยืดหยุ่น นำมาซึ่งริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้ค่ะ

 

กินน้ำตาลเยอะ...เป็นสิว

     นอกจากนั้นกระบวนการ Glycation ที่เกิดขึ้นจากการทานน้ำตาลเยอะยังส่งผลให้เกิดการก่อตัวของสิว จากการวิจัยโดยหลักๆแล้วพบว่ามี 2 สาเหตุใหญ่ๆที่ทำให้เกิดสิว นั่นก็คือฮอร์โมนและการอักเสบของผิว เมื่อเราทราบแล้วว่าการเพิ่มของอินซูลินส่งผลให้เกิดการอักเสบของผิวได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังถือว่าเป็นการเพิ่มของฮอร์โมนด้วย ทำให้ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมามาก นำไปสู่การสะสมของแบคทีเรีย และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุดนั่นเองค่ะ

 

กินน้ำตาลเยอะ...สุขภาพผิวแย่

     นอกจากนั้นการทานน้ำตาลเยอะยังส่งผลให้สุขภาพผิวแย่ได้ในหลายๆด้านด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น…

  • ผิวรอบดวงตาคล้ำและบวม
  • ใช้ครีมรักษาสิวแล้วทำให้สิวหายยากขึ้น
  • ผิวหนังอักเสบ เกิดตุ่มสีแดงขนาดเล็ก
  • ผิวขาดน้ำ
  • ผิวหนังบอบบาง
  • ส่งผลต่อเม็ดสีของผิว
  • ผิวหย่อนคล้อย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง