ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) ดีอย่างไร?

ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) ดีอย่างไร?
เฮลโลคุณหมอ
27 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
735
ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) ดีอย่างไร?

การออกกำลังกายนั้นสามารถจำแนกออกไปได้หลายประเภท ทั้งการออกกำลังกายในที่ร่มและการออกกำลังกายในที่แจ้ง การออกกำลังกายแบบที่ต้องใช้อุปกรณ์และแบบที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ วันนี้ Hello คุณหมอ ขอเอาใจสาวกผู้คลั่งไคล้การออกกำลังกายกับการ ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ให้ประโยชน์เรื่องความแข็งแรงและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ ท่าเบอร์พี จะทำง่ายหรือทำยากแค่ไหนนั้น ไปติดตามกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

ท่าเบอร์พี (Burpees) คืออะไร

การออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี (Burpees) เป็นการผสมผสานระหว่างการวิดพื้น และการสก็อตจั๊มพ์ ซึ่งการออกกำลังกายด้วย ท่าเบอร์พี นี้ จะเพิ่มประสิทธิภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย นับว่าเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างมีความท้าทายสูงมากทีเดียว เพราะต้องใช้ความแข็งแรงในการออกกำลังกายด้วยท่านี้ สิ่งสำคัญคือควรได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการ ออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี

การออกกำลังกายแน่นอนว่าให้ประโยชน์สำคัญในเรื่องของการมีสุขภาพดี การออกกำลังกายด้วย ท่าเบอร์พี ก็เช่นกัน สามารถให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพ ดังนี้

  • ประหยัดอุปกรณ์

การออกกำลังกายหลายชนิดจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการออกกำลังกาย แต่การออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พี ไม่จำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ให้วุ่นวาย แค่มีเสื่อสำหรับออกกำลังกายหรือเสื่อสำหรับเล่นโยคะก็เพียงพอแล้ว เพราะท่าเบอร์พีจะใช้ท่าทางในการออกกำลังกายมากกว่าใช้อุปกรณ์

  • เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายย่อมเสริมสร้างสมรรถภาพของกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น ท่าเบอร์พีก็เช่นกัน เพราะมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อแทบทุกส่วนในการออกกำลังกาย ทั้งแขน ขา และหน้าอก

  • ช่วยให้สุขภาพหัวใจและปอดแข็งแรง

นอกเหนือจากการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงแล้ว ท่าเบอร์พี ก็ยังมีส่วนช่วยเสริมให้สุขภาพหัวใจและสุขภาพปอดแข็งแรงขึ้นด้วย เพราะขณะออกกำลังกายด้วยท่านี้กล้ามเนื้อจะผลิตพลังงานโดยไม่ต้องใช้ออกซิเจน จึงทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายเหนื่อยน้อยลง เพิ่มศักยภาพในการทำงานของหัวใจและปอด

  • ช่วยลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายด้วยท่านี้ ต้องใช้พลังงานและความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างสูง จึงมีส่วนช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย

วิธีการออกกำลังกาย ท่าเบอร์พี 

 

หากพร้อมที่จะเริ่มทำ ท่าเบอร์พี แล้ว ไปดูวิธีออกกำลังกายด้วยท่านี้กันได้เลย

  1. ยืนขึ้น โดยให้เท้าทั้งสองข้างมีระยะห่างเท่ากับไหล่ จากนั้นแบ่งน้ำหนักของแขนและส้นเท้าไปไว้ที่ด้านข้าง
  2. ย่อตัวและสะโพกลง งอเข่า ทำท่าทางคล้ายกับการสควอท และวางมือไว้ที่พื้น ย้ายน้ำหนักจากเท้าไปไว้ที่ฝ่ามือ
  3. จากนั้นเหยียดขาไปข้างหลัง แขนและส้นเท้าอยู่ในท่าทางของลักษณะที่เรียกว่าการวิดพื้น แล้ววิดพื้น 1 ครั้ง
  4. จากนั้นยกขาและแขนทั้งสองข้างกลับมาอยู่ในท่าสควอท โดยที่มือยังแตะพื้นอยู่เหมือนเดิม
  5. ยกมือขึ้นเหนือศีรษะและกระโดดขึ้น นับเป็นการจบท่าเบอร์พี 1 ครั้ง

การทำ ท่าเบอร์พี นั้นค่อนข้างง่าย เพียงแค่ก้มตัวลง วิดพื้น และกระโดด ทำซ้ำตามเวลาที่กำหนดหรือตามเวลาที่ต้องการ อาจทำท่านี้ประมาณ 5-10 หรือ 15 นาที ตามความเหมาะสมของสภาพร่างกาย โดยเริ่มแรกอาจจะทำไปอย่างช้าๆ แต่เมื่อร่างกายสามารถปรับตัวเข้ากับการออกกำลังกายด้วยท่าเบอร์พีแล้วจึงค่อยๆ เปลี่ยนมาทำให้เร็วขึ้น 

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง