ก้างปลาติดคอ ทำยังไงถึงจะหาย ต้องแก้ด้วยวิธีไหนถึงจะดี

ก้างปลาติดคอ ทำยังไงถึงจะหาย ต้องแก้ด้วยวิธีไหนถึงจะดี
เฮลโลคุณหมอ
9 ธันวาคม 2563 ( 13:00 )
1K
ก้างปลาติดคอ ทำยังไงถึงจะหาย ต้องแก้ด้วยวิธีไหนถึงจะดี

เวลา ก้างติดคอ เรามักจะมีความเชื่อแปลก ๆ หรือได้รับคำบอกกล่าวจากผู้ใหญ่ที่เล่าลือกันมานานว่าช่วยให้ก้างปลาหลุดจากคอได้ เช่น การเอาเท้าของแมวมาเกาคอ หรือเอาเท้าบุพการีมาเกาที่คอ จะทำให้ก้างปลาหลุดออกไป แต่ถ้าคุณไม่มีเท้าแมว หรือไม่รู้จะใช้เท้าของใครล่ะก็ Hello คุณหมอ มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นในการแก้ปัญหา ก้างปลาติดคอ มาฝากค่ะ

ก้างปลาติดคอ เป็นอย่างไร

หลังจากรับประทานอาหารประเภทปลา หรืออาหารที่มีก้างและกระดูกเล็ก ๆ แล้วมีปัญหา ก้างติดคอ เราจะสามารถรับรู้ได้ทันที จากอาการดังต่อไปนี้

  • รู้สึกเสียวซ่าน เหมือนมีอะไรทิ่มหรือติดอยู่ในลำคอ
  • มีอาการเจ็บหรือปวดอย่างรุนแรงในลำคอ
  • กดเข้าไปแล้วรู้สึกเจ็บที่ลำคอ
  • มีอาการไอ ระคายเคืองคอ
  • กลืนอาหารลำบาก หรือรู้สึกเจ็บปวดเวลากลืนอาหาร
  • ถ่มน้ำลายแล้วมีเลือดปนออกมา

วิธีจัดการกับปัญหา ก้างปลาติดคอ

ไอ

ก้างติดคอมักจะไปติดอยู่ที่บริเวณเพดานของลำคอ หรือบริเวณต่อมทอนซิล การพยายามไอจะสามารถทำให้ก้างหลุดออกมาได้ เนื่องจากขณะไอ แรงสั่นสะเทือนจากการไอ อาจจะเพียงพอที่จะทำให้ก้างที่ติดอยู่บริเวณต่อมทอนซิลหลุดออกมา

น้ำส้มสายชู

หากวิธีการกระแอมหรือการแกล้งไอไม่ได้ผล ให้ลองผสมน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วดื่ม หรือจะดื่มน้ำส้มสายชูเพียว ๆ 1 ช้อนโต๊ะ ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากติดปัญหาเรื่องของกลิ่น สามารถเลือกน้ำส้มสายชูที่มีกลิ่นหอมชื่นใจกว่าได้ เช่น น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีสภาพเป็นกรด ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูสามารถที่จะกัดหรือกร่อนให้ก้างนิ่มลง จนสามารถกลืนลงไปได้ง่ายขึ้น

มาร์ชแมลโลว์

ถ้าวิธีดื่มน้ำส้มสายชูยังไม่ได้ผลอีกล่ะก็ มาต่อกันด้วยวิธีกินมาร์ชแมลโลว์ ฟังดูอาจจะแปลก แต่ด้วยความที่มาร์ชแมลโลว์มีลักษณะที่เหนียวและนุ่ม จึงสามารถที่จะยึด เกาะ และดันให้ก้าง หลุดเข้าไปยังกระเพาะอาหารได้

กล้วย

กล้วยมีคุณสมบัติที่ไม่ต่างไปจากมาร์ชแมลโลว์เท่าไหร่นัก หากรู้สึกว่า ก้างติดคอ ให้กัดกล้วยคำใหญ่หน่อย แล้วอมไว้ในปากประมาณ 1 นาที เพื่อให้กล้วยได้ซับเอาน้ำลายในปาก จากนั้นกลืนกล้วยลงไป กล้วยที่ซับน้ำลายนี้จะช่วยยึด เกาะ และดันให้ก้าง หลุดเข้าไปยังกระเพาะอาหารได้

ขนมปังและน้ำ

แช่ขนมปังไว้ในน้ำสะอาดประมาณ 1 นาที เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับขนมปัง จากนั้นกัดขนมปังคำใหญ่ ๆ แล้วกลืนลงไป น้ำหนักของขนมปังจะช่วยดันให้ก้างหลุดจากคอ และไหลลงสู่กระเพาะอาหารได้

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติที่สามารถรับประทานได้ และมีคุณสมบัติในการหล่อลื่น รับประทานน้ำมันมะกอกแบบเพียว ๆ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้น้ำมันไปหล่อลื่นก้างที่ติดคอให้หลุดออก หรือช่วยให้คุณกลืนก้างที่ติดอยู่ได้ง่ายขึ้น

เมื่อไหร่ควรไปพบคุณหมอ

โดยปกติแล้วปัญหา ก้างติดคอ ไม่จำเป็นจะต้องไปหาหมอ เพราะไม่นานก็จะหลุดไปได้เองเมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อย่างไรก็ตาม รอยขีดข่วนจากก้างปลา อาจจะก่อให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบในลำคอได้ และถ้าหากลองใช้วิธีต่าง ๆ แล้ว แต่ยังรู้สึกว่ามีก้างปลาติดคออยู่เช่นเดิม และไม่สามารถนำออกมาได้ด้วยตัวเอง คุณควรไปพบคุณหมอ โดยคุณหมอจะมีการส่องกล้องเข้าไปในลำคอ จากนั้นจะใช้เครื่องมือทางการแพทย์หยิบก้างออกมา

การกินอาหารจำพวกปลา จำเป็นที่จะต้องระวัง เพราะถึงแม้ปัญหา ก้างปลาติดคอ จะเกิดขึ้นไปเป็นปกติ และไม่มีอันตรายที่ร้ายแรง แต่ก็สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อลำคอได้

บทความที่เกี่ยวข้อง