สุดยอดวิธี เผาผลาญไขมัน ที่ช่วยให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม

สุดยอดวิธี เผาผลาญไขมัน ที่ช่วยให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม
เฮลโลคุณหมอ
30 พฤศจิกายน 2563 ( 12:00 )
507
สุดยอดวิธี เผาผลาญไขมัน ที่ช่วยให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม

เมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันจำนวนมาก ไขมันเหล่านั้นจะไปสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นที่หน้าท้อง ต้นขา ต้นแขน หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากต้องการลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน ไม่เพียงแค่ออกกำลังกายเท่านั้นที่จะช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายได้ แต่ยังต้องมีการควบคุมการรับประทานอาหาร ให้มีความเหมาะสมอีกด้วย วันนี้ Hello คุณหมอ มีเคล็ดลับน่าสนใจในการเผาผลาญไขมันมาฝากกันค่ะ

หลักการ เผาผลาญไขมัน

การจะลดน้ำหนักได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพนั้น ต้องเริ่มจากการรู้จักร่างกายตนเองเสียก่อน เพียงแค่รู้หลักการง่าย ๆ ในการเผาผลาญไขมัน ก็สามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ร่างกายของคนเรานั้นได้พลังงานมาจากไขมัน คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ซึ่งร่างกายจะดึงเอาสารอาหารเหล่านี้มาเป็นพลังงาน แต่ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เราทำ แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ต้องการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมัน ยิ่งเผาผลาญไขมันได้ดีเท่าไรการลดน้ำหนักก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าการออกกำลังกายทุกชนิดนั้นจะไปเผาผลาญไขมัน

โดยหลักแล้วระหว่างการออกกำลังกาย ร่างกายของคนเราจะมีการเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก และอาจจะสูญเสียโปรตีนบ้าง แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งโปรตีนที่สูญเสียไปก็จะนำไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ทั้ง 3 อย่างนี้จะแปรพลันตามกิจกรรมที่ทำ

การออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง (HIIT) เช่น การวิ่งเร็ว ๆ ร่างกายจะทำการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตก่อน เพราะคาร์โบไฮเดรตเผาผลาญได้เร็วกว่าไขมัน เมื่อออกกำลังกายอย่างหนัก ร่างกายสูญเสียพลังงานไปมาก จึงจำเป็นที่ต้องใช้พลังงานอย่างรวดเร็ว คาร์โบไฮเดรตที่มีการเผาผลาญได้เร็วกว่า จึงเผาผลาญมาใช้เป็นพลังงานก่อน ส่วนการออกกำลังกายอย่างช้า ๆ แบบต่อเนื่อง ร่างกายจะทำการเผาผลาญไขมันได้มากว่า เมื่อออกกำลังกายอย่างช้า ๆ ร่างกายจะเริ่มต้นด้วยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต เมื่อคาร์โบไฮเดรตในร่างกายหมดลง ร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญไขมัน นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การควบคุมการรับประทานอาหาร ควบคุมแคลอรี่ที่รับประทานก็มีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

วิธีที่ช่วยให้ร่างกายได้ เผาผลาญไขมัน

ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (Strength Training)

การออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อเพื่อสร้างแรงต้าน สร้างกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งจากการวิจัยพบว่าการออกกำลังกายรูปแบบนี้มีส่วนช่วยฝึกความแข็งแรงและช่วยลดไขมันในร่างกายลงได้ จากการศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่า การฝึกความแข็งแรงเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ช่วยให้การลดไขมันในร่างกายและไขมันหน้าท้องมีประสิทธิภาพมากกว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเพียงอย่างเดียว

รับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง มีส่วนช่วยลดการสะสมไขมันในช่องท้อง นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงยังช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดปริมาณแคลอรีที่จะรับประทาน และยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่มักจะสูญเสียไปในช่วงที่ออกกำลังกาย

พักผ่อนให้เพียงพอเพิ่มการ เผาผลาญไขมัน

การพักผ่อนที่เพียงพอนั้นช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น จากการศึกษาวิจัยพบว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอช่วยทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาอื่นแสดงให้เห็นว่า การนอนหลับที่ดีและการนอนหลับอย่างเพียงพอช่วยเพิ่มโอกาสในการลดน้ำหนักได้สำเร็จมากขึ้น

เลือกรับประทานไขมันดี

แม้ว่าหลาย ๆ คนจะมองการรับประทานไขมันนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น อโวคาโด น้ำมันมะกอก และถั่วต่าง ๆ นั้นมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานไขมันดีก็ยังมีปริมาณแคลอรี่ที่สูง จึงควรเลือกรับประทานไขมันดีให้พอเหมาะ

ดื่มเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มถือเป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญในการเผาผลาญไขมัน ลดความอ้วนเลยทีเดียว หากต้องการการเผาผลาญที่ดี ควรเลือกเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ หรือเลือกเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติแทนน้ำตาล และควรเลือกบริโภคเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรีอย่างน้ำเปล่าหรือชาเขียวจะส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่า

รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์

ไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่ช่วยดูดซึมน้ำได้เป็นอย่างดี นอกจากการรับประทานไฟเบอร์ยังช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ลดความหิว และยังทำให้ร่างกายรับประทานอาหารอื่น ๆ ได้น้อยลง อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์เช่น ผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งสามารถกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักได้

มีตัวเลือกมากมายที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันจากร่างกาย ทั้งรูปแบบการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย แต่หากคุณต้องการการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้น คุณจะต้องปรับและเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมและรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีและมีสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง