รีเซต

สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่จมูก พร้อมวิธีรักษาสิวที่จมูก

สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร สาเหตุของสิวที่จมูก พร้อมวิธีรักษาสิวที่จมูก
Faii_Natnista
29 พฤศจิกายน 2565 ( 11:00 )
35.5K
1

     สิวขึ้นจมูก อยากรักษา!! สิวขึ้นที่อื่นว่าเจ็บแล้ว แต่สิวขึ้นจมูกนั้นเจ็บกว่า ใครที่อยากบอกลาสิวที่จมูก รีบมาดูกันเลยค่ะว่า สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาสิวที่จมูก ที่จะช่วยบอกลาสิวที่จมูกไปได้! สำหรับสิวที่จมูกนั้นบอกเลยค่ะว่าเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งสิวที่ทั้งเจ็บ และรักษาได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าจะรักษาไม่ได้นะคะ ใครอยากรู้วิธีรักษาสิวที่จมูกแล้ว ตามมาอ่านกันเลย!

 

 

สิวขึ้นจมูกเกิดจากอะไร

1. สิ่งสกปรก มลภาวะ ฝุ่น ที่อุดตันบริเวณจมูก

     บริเวณจมูกของเราเป็นส่วนหนึ่งที่มีสิ่งสกปรก มลภาวะ รวมถึงฝุ่นขนาดเล็กๆ มาอุดตันได้ง่ายๆ เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งสิ่งสกปรกเหล่านั้นมักจะอุดตันอยู่บริเวณรูขุมขนที่จมูกของเรา ซึ่งก่อให้เกิดสิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำมากมายที่บริเวณจมูกนั่นเอง! โดยสิวเสี้ยนเหล่านี้ก็อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบในอนาคตได้เช่นกัน

2. ความมันบริเวณจมูก

     ความมันบริเวณจมูก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่มีผิวหน้ามันหรือคนที่มีผิวผสมซึ่งมักจะมีความมันมากเฉพาะบริเวณทีโซนค่ะ นอกจากนี้คนที่มัญหาผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้นก็มีโอกาสที่จะเกิดความมันบนใบหน้าได้เช่นกัน โดยผิวขาดน้ำนั้นจะเป็นผิวที่มีน้ำใต้ผิวน้อย ในขณะที่การผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันยังอยู่ในระดับปกติหรือมากกว่าปกติ จึงทำให้มีน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากขึ้น

3. รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตัน

     สำหรับคนที่มีรูขุมขนบริเวณจมูกกว้าง ก็ก่อให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมันได้ง่ายค่ะ ซึ่งรูขุมขนกว้างๆ ยังเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรก น้ำมัน ที่อาจก่อให้เกิดสิวเสี้ยน สิวอักเสบตามมาได้นั่นเอง

 

วิธีรักษาสิวที่จมูก

1. เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนล้างหน้า

     การเช็ดทำความสะอาดใบหน้าด้วยคลีนซิ่ง ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกันค่ะ เพราะจะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง รวมไปถึงครีมกันแดดที่อยู่บนใบหน้าของเราออกไปได้อย่างหมดจดมากขึ้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการอุดตัน การเกิดสิวเสี้ยนที่จมูกได้ด้วย

 

2. ใช้โทนเนอร์เช็ดใบหน้าหลังล้างหน้า

     การใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าอีกครั้งหลังล้างหน้า ก็จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ช่วยกระชับรูขุมขน และลดการอุดตันได้อีกทางหนึ่งค่ะ ซึ่งหากเป็นโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิว กำจัดสิ่งอุดตันที่รูขุมขน สิวเสี้ยน ทั้งยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลงอีกด้วย

 

3. ผลัดเซลล์ผิวบริเวณจมูกเป็นประจำ

     การผลัดเซลล์ผิวที่บริเวณจมูกเป็นประจำ จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรก กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และลดการอุดตันของรูขุมขนได้ดีค่ะ ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวก็ทำได้ทั้งการสครับ การใช้เครื่องล้างหน้า การใช้โทนเนอร์หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA

 

4. ทายาละลายหัวสิวหรือยาแต้มสิว

     สำหรับใครที่สิวบริเวณจมูกเกิดการอักเสบขึ้นมา แนะนำให้ทายาละลายหัวสิว หรือยาแต้มสิว เพื่อให้หัวสิวอ่อนตัวลง สิวยุบ และเพื่อให้หัวสิวหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ โดยยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide จะเป็นยาที่ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยเปิดรูขุมขนที่อุดตัน ช่วยลดการอุดตัน ลดความมันส่วนเกินได้ดี

 

5. ใช้สกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการผิวขาดน้ำ

     หากผิวขาดน้ำมากๆ ก็จะยิ่งทำให้หน้ามันมากขึ้นค่ะ ฉะนั้นควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงบริเวณจมูก เพื่อไม่ให้น้ำมันขับออกมามากเกินไป และเกิดการอุดตันตามมา ซึ่งหากใครที่มีผิวมันอยู่แล้วก็แนะนำให้ใช้สกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้นที่บางเบา เพื่อลดการอุดตันที่อาจเกิดขึ้นได้ 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง