How to ทา "แป้งพัฟ" ยังไงให้สู้เหงื่อและแดด แถมติดทนไม่ดร็อประหว่างวัน

How to ทา "แป้งพัฟ" ยังไงให้สู้เหงื่อและแดด แถมติดทนไม่ดร็อประหว่างวัน
ไทยรัฐ
25 เมษายน 2562 ( 10:30 )
205
How to ทา "แป้งพัฟ" ยังไงให้สู้เหงื่อและแดด แถมติดทนไม่ดร็อประหว่างวัน

ฮัลโหลโก๋เก๋ค่ะ...คุณสาวๆ ไหนๆ ใครมีปัญหา "แป้งพัฟ" หรือที่คุ้นชินกับ "แป้งตลับ" ไม่ติดทน หลุดระหว่างวัน หน้าดร็อป ยกมือขึ้นเลยจ้า! บางคนถึงกับหน้าเป็นคนละคนไปเลยค่ะ เช้าๆ แต่งหน้าเสร็จ หน้าดูผ่อง วิ้ง ออร่าจับเว่อร์ พอตกบ่ายเท่านั้นแหละ หมอง มันเยิ้ม เงาวาว จนสามารถตอกไข่ทอดบนหน้าได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่า หน้าดร็อป เยินสุดไรสุด ยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ ทาแป้งเหมือนไม่ได้ทา เรียกว่า...ทาแป้งพัฟสู้แดด

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีเทคนิคการทา "แป้งพัฟ" อย่างไรให้เป๊ะปัง ระหว่างวันไม่มีดร็อป ไม่หายไปพร้อมเหงื่อ มาฝากคุณผู้หญิงทุกท่าน อ่ะๆ ไม่ชักช้าลีลา ไปดูวิธีดีๆ กันเลยค่ะ

เทคนิคทา "แป้งพัฟ" สู้แดดแถมติดทน

1. ฟองน้ำพัฟคุณภาพ

อ่ะสาวๆ ขอนั่งเคลียร์ใจกันก่อน หลายคนให้ความละเลยอย่างมาก ดูไม่ใช่เรื่องจำเป็นอะไร คิดแค่ว่า "ฟองน้ำพัฟ" แบบไหนก็เหมือนกัน ใช้อะไรก็ได้เหมือนกัน โนค่ะ! คิดผิดคิดใหม่ได้นะคุณ เจ้าฟองน้ำพัฟเนี่ยแหละที่ช่วยเกลี่ยและทาแป้งพัฟ และยังสามารถช่วยให้แป้งติดทนได้ดีมากขึ้นอีกด้วย ควรเลือกฟองน้ำคุณภาพ ที่มีผิวนุ่มอ่อน หากทำมาจากผ้าฝ้ายจะดีมากค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียดสีกับผิวจนเกิดริ้วรอย เสียเงินหน่อยแต่คุ้มนะ

2. ทาแป้งพัฟ ด้วยวิธีกดทับ

ผู้หญิงกับความคิดผิดๆ นั้นมีอยู่มาก เช่นเดียวกับข้อนี้ ที่สาวๆ หลายคนคิดว่าการ "ทาแป้งพัฟ" ด้วยวิธีการลากฟองน้ำ กดแรงๆ ถูไถทั่วใบหน้า จะช่วยให้แป้งพัฟติดทนนาน นั่นคือผิดมหันต์! นอกจากจะทำให้เกิดคราบแป้งไม่พอ ยังทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดความเสียหายอีกด้วย ริ้วรอยบุกก็ไม่ต้องแปลกใจนะ

วิธีที่ถูกต้องที่สุดของ "การทาแป้งพัฟ" คือ การซับแป้งหรือตบแป้งเบาๆ เรื่อยๆ ให้ทั่วใบหน้า แต่อย่าขาววอกเกินไปนะจ๊ะ ให้พอดูเป็นธรรมชาติ โดยเริ่มจากร่องจมูก ตามด้วยบริเวณจุด หน้าผาก สันจมูก แก้ม และคาง เรียกว่า "จุด T-zone" นั่นเอง

ทริกเสริม : ฉีดสเปรย์น้ำแร่บางๆ ที่ฟองน้ำพัฟ แต่อย่าให้แฉะเกินไปนะคะ จากนั้นกดแป้งให้ทั่วหน้า จะช่วยให้ดูหน้าไม่หนา และติดทนอีกด้วย

3. กระดาษซับหน้ามัน

หมดห่วงเรื่องการเติมแป้งระหว่างวัน เพียงหยิบ "กระดาษซับหน้ามัน" ซับเบาๆ ก่อนทาแป้งพัฟทุกครั้ง จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียบเนียนและไม่เป็นคราบ แค่นี้คุณสาวๆ ก็สวยต่อไม่รอแล้วนะ.  

4. สเปรย์น้ำแร่ช่วยได้

เรื่องความแน่นที่ช่างแต่งหน้าทุกคนทำคือ การฉีสเปรย์น้ำแร่ลงบนผิวหน้า ก่อนทาแป้งพัฟหรือเติมแป้งพัฟ ทั้งตอนแต่งหน้าครั้งแรกในช่วงเช้า และหลังเติมหรือทาแป้งพัฟระหว่างวัน สปเรย์น้ำแร่ตอบโจทย์สาวๆ แน่นอน เพราะจะช่วยทำให้แป้งติดทนนานยิ่งขึ้น เจอเหงื่อแค่ไหน ก็เอาอยู่

แถมสุดท้ายกับเทคนิคการปาดเหงื่อ สาวๆ หลายคนมักหลงลืมว่า เครื่องสำอาง เมคอัพ หรือแป้งพัฟนั้นอยู่บนใบหน้าของเรา จะบรรจงเช็ดเหงื่อแบบไม่คิดชีวิต คงไม่ได้นะคะ แนะนำว่า...กระดาษทิชชู่ 1 แผ่น มาวางและซับกดเบาๆ พอ แค่นั้นเหงื่อและความมันก็ออกหมดแล้ว แถมแป้งพัฟก็ยังอยู่ ณ จุดเดิมด้วยจ้า.

อ่านเพิ่มเติม :

เคล็ดลับเลือก 'แป้งพัฟ' และทริกแต่งหน้าสวย ไม่ใช่แพงอย่างเดียว

ผู้หญิงกิน "ทุเรียน" ยังไง? ไม่ให้อ้วน แถมไม่เป็น "ร้อนใน"

ส่อง "แฟชั่น" สุดชิคในวันสบาย ของสาวๆ "BLACKPINK" ในต่างแดน

บทความที่เกี่ยวข้อง