ลาขาด! 6 พฤติกรรม ทำให้รูขุมขนกว้าง หน้ามันเยิ้ม แต่งหน้าไม่ติด

ลาขาด! 6 พฤติกรรม ทำให้รูขุมขนกว้าง หน้ามันเยิ้ม แต่งหน้าไม่ติด
Women Team
15 กรกฎาคม 2561 ( 11:00 )
47.8K
4

     ปัญหายอดฮิตที่รองมาจากสิวเม็ดเบิ้มบนผิวหน้า ก็คงจะเป็นปัญหา “รูขุมขนกว้าง” หน้ามันเยิ้มเหมือนกระทะทอดไข่ ผลสุดท้ายคือ แต่งหน้าไม่ติด เมคอัพไหลไปกองรวมกัน ซึ่งนั่นต้องเกิดจาก 6 พฤติกรรม ทำให้รูขุมขนกว้าง ที่สาวๆ ได้กระทำแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเป็นแน่ค่า!

     การมีรูขุมขนกว้าง แน่นอนว่าทำให้แต่งหน้าเนียนๆ ได้ยาก ต้องหาสารพัดไพรเมอร์มาทาอำพรางรูขุมขน แต่บางครั้งก็เอาไม่อยู่ เพราะรูขุมขนใหญ่เกินเยียวยา จนเกือบเอาไม้จิ้มฟันปักไว้ได้! ยิ่งไปกว่านั้นใครที่มีรูขุมขนกว้าง มักทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย เป็นสิวได้ง่าย จะโบกรองพื้นกี่ชั้นก็ไม่ติด หลายปัญหารุมเร้าขนาดนี้ สาวๆ ต้องมาเช็คพฤติกรรมกันหน่อยแล้ว ว่าได้ทำ 6 พฤติกรรม ทำให้รูขุมขนกว้างหรือเปล่า ตามมาเช็คกันเลยดีกว่า!

 

1. รักษาความสะอาดไม่ดีพอ

 

     พื้นฐานในการสร้างผิวหน้าเนียน ละเอียด สวยใส ต้องเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าค่าสาวๆ โดยต้องทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจด ยิ่งถ้าใครแต่งหน้าจัดๆ แล้ว ก็ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง จนสำลีไม่มีคราบ จึงจะมั่นใจว่าสะอาดค่ะ หากสาวๆ ไม่ทำความสะอาดผิวให้เกลี้ยงเกลา สิ่งสกปรกก็จะเข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้าง เป็นสิวได้ง่าย เกิดปัญหาผิวตามมามากมายเลยทีเดียว แอบกระซิบว่า ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขนได้ดีมากเลยละค่า

 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว

 

     ครีมนั่นก็ดี เซรั่มนี่คนรีวิวเยอะ สอยให้หมด! แต่เดี๋ยวก่อนค่ะสาวๆ เราขอแนะนำให้สาวๆ ลองเช็คสภาพผิวของตัวเองให้มั่นใจก่อนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิด เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางตัวอาจก่อให้เกิดสิวอุดตัน อันเป็นที่มาของรูขุมขนกว้าง เช่น เครื่องสำอางผสมสารกันบูด แอลกอฮอล์ และปิโตรเลียม รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ซึ่งส่งผลให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป รูขุมขนก็กว้างตามไปด้วย รู้แล้วต้องเลือกนะจ๊ะ!

 

3. บีบน้องสิว จนเจ็บช้ำ

 

     สิวขึ้น ก็ตามบีบมันทุกเม็ด เอาให้กระเด็นไปจากหน้าเลย! ขอบอกว่า ใครกำลังทำแบบนี้อยู่ ควรหยุดด่วนเลยค่า เพราะการบีบเจ้าสิวอุดตัน สิวหัวดำต่างๆ จะส่งผลให้มีหลุมอุกกาบาตสามมิติบนใบหน้าได้นะคะสาวๆ แถมยังทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวหน้ามัน เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย อยากสวย ผิวหน้าใส ห้ามบีบสิว!

 

4. นอนน้อย

 

     นอนน้อยหรือนอนไม่พอ จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมาค่าสาวๆ ซึ่งเป็นผลให้อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย ผิวแห้งกร้านแต่หน้ามันเยิ้ม รูขุมขนกว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมเกิดริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำเกิดได้ง่ายขึ้น และเป็นที่มาของทุกปัญหาผิวอีกด้วย ดังนั้นสาวๆ ควรพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ เพื่อผิวที่สวย สุขภาพที่ดีค่า!

 

5. ของมัน ของทอด คือของโปรด

 

     ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวอุดตันจนเกิดปัญหาสิว ก็เนื่องมาจากมีการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวมากเกินไป ทำให้รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกเข้าอุดตันรูขุมขนได้ง่าย โดยสาเหตุหลักมาจากการทานอาหารไขมันสูง ของมัน ของทอดค่า เคยสังเกตกันไหมคะว่า ถ้าช่วงไหนมีการทานอาหารไขมันสูงบ่อยๆ หน้าของเราก็จะมันขึ้น เมคอัพไม่ค่อยติดหน้า แถมมีสิวที่รักษายังไง๊ ยังไงก็ไม่หาย อาหารไขมันสูงนี่แหละตัวปัญหา! ลดได้ เลิกได้ ผิวก็สวยแบบไม่ต้องสืบแล้วล่ะ!

 

6. ไม่ทาครีมกันแดด

 

     แสงแดดถือได้ว่าเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวยเลยละค่า ใครที่ไม่ทาครีมกันแดด รับรองว่าทั้งคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวของคุณต้องเสื่อมสภาพ จนทำให้ผิวหน้าขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับ ผิวแห้งกร้าน หมองคล้ำ ซึ่งทำให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้นในเวลาต่อมา ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า หน้าต้องมันจนกระดาษซับมันเอาไม่อยู่เลยล่ะ จะแสงแดดหรือแสงไฟก็ส่งผลเสียต่อผิวทั้งสิ้น สาวๆ ห้ามขาดครีมกันแดดเด็ดขาด!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

รวม 33 ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและผิวกาย ตอบโจทย์ได้ทุกปัญหาผิว 

5 ครีมกันแดด สำหรับสาวหน้ามัน แห้งเร็ว ซึมไว ไม่เหนียว ไม่เยิ้ม!

6 BB DD กันแดดทาตัว ถูกและดี ทาง่าย ไม่เปื้อนเสื้อผ้า! 

 

     เช็คแล้ว ทำข้อไหนกันไปบ้างแล้วคะ ทั้ง 6 พฤติกรรม ทำให้รูขุมขนกว้าง ถ้าสาวๆ เลิกทำ หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็ลาขาดจากปัญหาผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้างไปได้ง่ายๆ แล้วค่า ไม่ต้องเสียทรัพย์เข้าคลินิกกันให้วุ่น ประหยัดงบไปสวยๆ เลย เรื่องต่อไปจะเป็นสาระอะไรเด็ดๆ ต้องรอติดตามเราที่ Women Society หรือ TrueID Women แล้วค่า สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความที่คุณอาจสนใจ

 

5 มาส์กโคลน ตัวเด็ด ลดสิว รูขุมขนกระชับ หน้าเนียนนุ่มเว่อร์ สาวหน้ามันจัดด่วน! 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง