5 วิธีเลือกครีมกันแดด​สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย เลือกอย่างไรถึงไม่เป็นสิว

5 วิธีเลือกครีมกันแดด​สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย เลือกอย่างไรถึงไม่เป็นสิว
Beau_Monde
13 พฤศจิกายน 2563 ( 13:51 )
1.2K

     ครีมกันแดดถือเป็นไอเทมสำคัญของสาวๆ ยุคนี้เลยค่ะ เพราะว่าแสงแดด คือตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำและมีริ้วรอย ยิ่งสาวๆ ที่มีปัญหาสิวและผิวบอบบางด้วยแล้ว การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำสำคัญไม่น้อยกว่าการบำรุงผิวด้วยครีมและสกินแคร์เลยค่ะ แต่ครีมกันแดดในบ้านเรานั้นก็มีหลายแบรนด์หลายสูตรให้เลือก แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับคนที่เป็นสิวล่ะ เพราะแน่นอนว่าสาวๆ ที่มีปัญหาสิวนั้นคงไม่อยากได้ครีมกันแดดที่ไปกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดปัญหาขึ้นมาอีก และหากเป็นไปได้ก็คงอยากจะได้กันแดดที่ช่วยแก้ปัญหาสิวได้ด้วย ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวมาฝากกันค่ะ

 

 

ครีมกันแดดแบบเนื้อครีมหรือแบบน้ำ

     สำหรับเนื้อของครีมกันแดดที่สาวๆ นิยมใช้กัน ส่วนมากก็จะมีแบบเนื้อครีมหรือเนื้อโลชั่น กับอีกแบบก็คือเนื้อเจลหรือที่บางทีก็เรียกว่าแบบน้ำค่ะ ความแตกต่างของทั้ง 2 แบบนี้แน่นอนก็คือในเรื่องของเนื้อสัมผัสที่ให้ความรู้สึกต่างกันเมื่อทาลงบนผิว แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทนี้อยู่อีกเล็กน้อย นั่นก็คือ ครีมกันแดดแบบเนื้อครีมนั้น เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง ส่วนแบบเนื้อเจลนั้นจะเหมาะกับผู้ที่มีผิวมันและผู้ที่เป็นสิวอุดตันมากกว่า แต่นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีกันแดดแบบอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแบบแท่งหรือแบบสเปรย์ ซึ่งก็ถือเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับสาวๆ ได้ใช้ให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ถ้าสำหรับคนที่เป็นสิวหรือคนที่มีผิวบอบบาง การเลือกครีมกันนแด ควรใช้ 5 วิธีที่เรานำมาฝาก ดังนี้ค่ะ

 

5 วิธีเลือกครีมกันแดด​สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย

1. เลือกแบบ Physical

     สำหรับครีมกันแดดในปัจจุบันนั้นจะมีสารกันแดดอยู่ 2 แบบหลักๆ นั่นคือแบบ Chemical และแบบ Physical ค่ะ ซึ่งความแตกต่างของสารกันแดดทั้ง 2 สูตรนี้ คือแบบ Chemical นั้น จะปกป้องผิวของเราโดยการดูดซับรังสี จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนก่อนที่จะสลายไป ในขณะที่แบบ Physical นั้น จะดูแลผิวของเราโดยการสะท้อนรังสียูวีออกไปค่ะ ซึ่งสำหรับสายวๆ ที่มีปัญหาสิวและผิวแพ้ง่ายก็ให้เลือกแบบ Physical เพราะมีความเสถียรและก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า เนื่องจากแบบ Chemical จะมีความร้อนซึ่งอาจไปกระตุ้นให้ผิวของเราผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการอุดตันและเกิดสิวขึ้นมามากขึ้นได้ค่ะ


2. สามารถป้องกันรังสี UV และ SPF 30 ขึ้นไป

     สำหรับเคล็ดลับในการเลือกครีมกันแดดข้อที่ 2 นั่นก็คือประะสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV ค่ะ เพราะนอกจากจะต้องป้องกันรังสี ทั้ง UVA และ UVB ได้แล้ว ยังควรมีค่า SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไปอีกด้วย


3. ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน

     สารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดการอุดตันได้ก็อย่างเช่น น้ำหอม สีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ รวมถึง Mineral oil ค่ะ ยิ่งสำหรับคนที่มีผิวมันหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือมีปัญหาสิวอยู่แล้ว ต้องระวังเรื่องส่วนสผมในครีมกันแดดให้มากค่ะ


4. เนื้อแบบเจลหรือครีมเจล

     เนื่องจากโดยปกติคนที่เป็นสิวนั้นมักจะมีผิวหน้ามันและมีน้ำมันออกมาเคลือบผิวอยู่แล้ว ซึ่งน้ำมันเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกเหนอะหนะ หนักหน้า ดังนั้นเนื้อของครีมกันแดดที่เราควรเลือกใช้ควรจะเป็นเนื้อที่บางเบา ซึมลงสู่ผิวได้เร็วซึ่งนั่นก็คือเนื้อแบบครีมเจลหรือเนื้อแบบเจลนั่นเองค่ะ


5. มีสารที่ช่วยลดสิว

     สำหรับเคล็ดลับข้อสุดท้ายนั่นก็คือการลองมองหาส่วนผสมที่ช่วยลดสิว ควบคุมความมัน หรือลดการทำงานของ sebum เช่น Zinc Gloconate, Zinc PCA, Zinc OXide เป็นต้น หรือง่ายๆ ก็คือพยายามมองหาสารในกลุ่ม Zinc นั่นเองค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 ครีมกันแดด สำหรับผิวแห้ง แพ้ง่าย ไม่เป็นสิว ผิวไม่อุดตัน

5 ครีมกันแดดทาหน้า เนื้อบางเบา ราคาก็เบาๆ คนผิวมันใช้ดี!

บทความที่เกี่ยวข้อง