รีเซต

อาหารคุณแม่หลังคลอด แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง ช่วยเรียกน้ำนมแม่ ให้น้ำนมไหลดี

อาหารคุณแม่หลังคลอด แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง ช่วยเรียกน้ำนมแม่ ให้น้ำนมไหลดี
FaiiNatnista
9 มิถุนายน 2566 ( 16:30 )
423

     แม่ๆ หลายคนที่พึ่งคลอดลูกน้อยมาหมาดๆ คงแอบคิดกันแน่ๆ ว่า คลอดแล้วจะทานอะไรก็ได้ ขอเป็นของอร่อยตามใจปากเป็นพอ! แต่เดี๋ยวก่อนจ้า! อย่าลืมว่า หลังคลอดคุณแม่ต้องให้นมลูกอยู่ แม่ทานอะไรลูกก็เหมือนทานด้วยผ่านน้ำนม! ดังนั้นเรามาเช็กกันดีกว่าค่ะว่า แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง วันนี้เราก็ได้นำ อาหารคุณแม่หลังคลอด ช่วยเรียกน้ำนมแม่ มาฝากคุณแม่ทุกคนแล้วค่า ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมแม่ ให้น้ำนมไหลดี แก้ปัญหาน้ำนมน้อยของแม่ๆ ได้อยู่หมัดแล้วเนี่ย เค้ายังช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำนม เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงด้วย

 

 

     เคยได้ยินกันไหมคะว่า พอคุณแม่ทานอาหารรสแซ่บ เผ็ดจัดๆ เครื่องเทศแรงๆ น้ำนมก็จะมีรสชาติ และกลิ่นที่เปลี่ยนไปด้วย ในแง่ดีลูกอาจจะชอบรสชาตินั้นๆ ก็ได้ค่ะ แต่ในทางที่แย่คือ ลูกน้อยจะมีอาการแพ้ ผื่นขึ้นตามตัว ซึ่งเสี่ยงเป็นอันตรายได้เลย แม่ๆ จึงควรเลือกทานอาหารที่รสไม่จัดจนเกินไป ให้พลังงานที่เพียงพอ และช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้ฟื้นตัวหลังคลอดได้ไวขึ้นด้วยจะดีกว่า มาค่ะ มาดูกันว่าจะมีเมนูไหนเด็ด แค่ได้เห็นก็หิวแล้ว! 

 

อาหารคุณแม่หลังคลอด แม่หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง

 

1. ซุปฟักทอง

 

 

     ประเดิมด้วยเมนูอร่อยง่ายๆ ละมุนลิ้นอย่างซุปฟักทอง หอมๆ รสชาติหวานมัน เค็มนิดๆ แสนจะกลมกล่อมลงตัวถ้วยนี้ ซึ่งจะมาช่วยฮีลร่างกายและบำรุงน้ำนมคุณแม่ให้มีคุณภาพดีขึ้น พร้อมจัดการปัญหาน้ำนมน้อย น้ำนมไม่ไหลได้ดีสุดๆ เลยค่า เนื่องจากฟักทองเค้ามีเบต้าแคโรทีนสูง มีฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งมีฤทธ์กระตุ้นการหลั่งของน้ำนม จึงช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมของแม่ๆ ให้เพียงพอต่อลูกน้อย ยิ่งไปกว่านั้นเค้ายังช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้คุณแม่กลับมาแข็งแรง ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ของอร่อย แถมประโยชน์เยอะแบบนี้ ต้องจัดซักถ้วยแล้ว! 

 

2. แกงเลียงหัวปลี

 

 

     ตั้งแต่โบราณนานมาหัวปลีจัดเป็นวัตถุดิบทำอาหารที่คุณแม่ให้นมเกือบทุกบ้านต้องมีติดก้นครัวไว้ เพื่อรังสรรค์เมนูบำรุงน้ำนมรสเลิศอย่างแกงเลียงหัวปลี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ไม่ยาก และเราเชื่อว่า คุณแม่มือเก๋าต้องเคยได้ทานกันมาบ้าง! นั่นเพราะหัวปลีเป็นแหล่งของแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส สังกะสี โปรตีน และวิตามินนานาชนิด จึงช่วยกระตุ้นฮอร์โมนโปรแลกติน ทำให้ต่อมน้ำนมผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้หัวปลียังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด ส่งผลให้แม่ๆ เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นด้วยค่า

 

3. โฮลเกรนแซนวิช

 

 

     โฮลเกรนนอกจากเป็นอาหารสุขภาพที่คนลดหุ่นนิยมทานแล้ว เค้ายังเป็นอาหารเรียกน้ำนม บำรุงสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดีมากๆ เลยค่า ซึ่งโฮลเกรนคือ ธัญพืชไม่ขัดสีที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก สังกะสี ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน B, C ใยอาหาร และยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โดยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลระบบขับถ่าย แก้ท้องผูก ส่งผลให้คุณแม่ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือ ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและสารอาหารในน้ำนมแม่ และทำให้คุณแม่อิ่มท้องได้นานด้วย ในวันนี้เราจึงภูมิใจนำเสนอ เมนูโฮลเกรนแซนวิชอร่อยๆ ที่ทานเป็นมื้อเช้าก็ดี เติมพลังยามบ่ายก็ได้ให้แม่ๆ เลย! เมนูนี้สามารถเพิ่มโปรตีนได้ตามชอบค่า จะเป็นเนื้อไก่ เนื้อหมู หรือไข่ต้ม บอกเลยว่าได้หมด!

 

4. ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่างเทอริยากิ

 

 

     ความหวานมันของเนื้อปลาแซลมอนที่นุ่มลิ้นละลายในปาก ย่างกับซอสเทอริยากิที่แสนชุ่มฉ่ำ หวานๆ เค็มๆ บอกคำเดียวว่า รสชาตินัวขั้นสุด! เมนูนี้ไม่บอกก็รู้ว่าเค้าคือ ข้าวหน้าปลาแซลมอนย่างเทอริยากิ ซึ่งเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทานได้ คุณแม่ให้นมลูกทานดี! เนื่องจากปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันดี Omega 3 โดยมี EPA และ DHA สูง อีกทั้งยังมีโปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามิน B 6, B 12, D และแมกนีเซียม จึงช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนมแม่ ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตเพียงพอ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ประสาทและสมองให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี รวมถึงคุณแม่เองก็มีความจำที่ดีขึ้นแน่นอนค่า 

 

5. สลัดถั่วลูกไก่ 

 

 

     ถั่วลูกไก่คุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคย! แต่ขอบอกว่า เค้ารสชาติดี มันๆ ทานง่ายมากค่ะ จะนำไปอบให้กรุบกรอบไว้เคี้ยวเพลินๆ หรือต้มให้สุกแล้วนำมาทำสลัดแบบเมนูนี้ของเราก็อร่อย! รับรองว่า ถูกปากใครหลายคนชัวร์ค่า ที่สำคัญคือ ถั่วลูกไก่เค้ามีประโยชน์กับคุณแม่ให้นมม้ากก! เพราะถั่วลูกไก่เป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก ใยอาหาร และวิตามินอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งช่วยบำรุงน้ำนมและกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมผลิตน้ำนมมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ถั่วชนิดนี้ยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบของเซลล์ภายในร่างกาย พร้อมปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลของคุณแม่ด้วยนะจ๊ะ

 

6. อกไก่ย่างอัลมอนด์

 

 

     เมื่อแม่ๆ ขอกันเข้ามาว่า อยากทานอะไรที่อิ่มท้อง อยู่ท้องได้นาน แต่ไม่อ้วน และช่วยบำรุงน้ำนมได้ เราก็ขอเสิร์ฟเมนูคลีนๆ เหมาะกับคุณแม่ให้นมที่กำลังฟิตหุ่นหลังคลอด ด้วยอกไก่ย่างอัลมอนด์จานนี้ค่า เมนูนี้ได้โปรตีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินแร่ธาตุนานาชนิดจากอกไก่และอัลมอนด์แบบเต็มๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยขับน้ำนมแม่ ทำให้ต่อมน้ำนมผลิตน้ำนมออกมาได้มากขึ้นและได้น้ำนมคุณภาพดี เมื่อลูกน้อยกินแล้วจะทำให้สุขภาพดี แข็งแรง เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองและร่างกายให้เจริญเติบโตสมวัยค่า

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง