รีเซต

8 ข้อห้ามที่แม่หลังคลอดไม่ควรทำ เมื่อกลับจาก รพ. ไปอยู่บ้าน

8 ข้อห้ามที่แม่หลังคลอดไม่ควรทำ เมื่อกลับจาก รพ. ไปอยู่บ้าน
Beau_Monde
9 สิงหาคม 2564 ( 11:52 )
2K

     สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีความกังวลว่าเมื่อเราออกจากโรงพยาบาล กลับไปอยู่บ้านแล้ว เราจะมีวิธีการดูแลตัวเองหรือจะต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง โดยเฉพาะในช่วงหลังคลอด 6 สัปดาห์แรก เราควรจะต้องดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้กระทบกับสุขภาพของเรา รวมถึงในคุณแม่ที่ให้นมบุตร จะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้กระทบกับลูก สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรทำเลย มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ

 

 

8 ข้อที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรทำ เมื่อกลับไปอยู่บ้าน

 

1. ห้ามยกของหนัก

     ห้ามคุณแม่ยกของหนักในช่วงนี้ค่ะ เพราะว่าการที่เรายกของหนัก ๆ จะทำให้มีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้มีโอกาสที่มดลูกที่ยังไม่เข้าอู่เกิดอาการมดลูกหย่อนได้ หรือถ้าคุณแม่ท่านไหนที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้องก็มีโอกาสที่แผลผ่าตัดจะเปิดหรือแผลแยก แผลปริได้ ถ้าจำเป็นจะต้องยกของหนักก็ต้องรบกวนคนที่อยู่ในบ้านยกให้ค่ะ

 

2. ห้ามมีเพศสัมพันธ์

     ในช่วงที่คุณแม่เพิ่งออกจากโรงพยาบาลใหม่ ๆ ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนนะคะ เพราะในช่วงนี้มดลูกยังไม่เข้าอู่ ยังมีน้ำคาวปลาอยู่ และในบางคนก็มีแผลฝีเย็บก็ยังติดไม่สนิท หรือแผลผ่าตัดคลอดทางหน้าท้องก็ยังติดไม่สนิท การงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจึงดีที่สุด เพราะถ้าไม่อย่างนั้นคุณแม่ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานและแผลแยก แผลปริได้ค่ะ

 

3. ห้ามออกกำลังกายหนัก ๆ 

     ถ้าคุณแม่ยังไม่ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอหรือคุณพยาบาล ก็อย่าเพิ่งไปออกกำลังกายหนัก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะท่าออกกำลังที่มีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ใช้วิธีทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดินไปเดินมา ทำนู่นทำนี่นิดหน่อย แค่นี้ก็เพียงพอค่ะ

 

4. ห้ามรับประทานอาหารแสลง

     อาหารแสลงในที่นี้ก็คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะมีผลโดยตรงกับน้ำนมค่ะ อาหารแสลงที่ควรหลีกเลี่ยงก็ได้แก่ อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงควรจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน เพราะว่าอาจจะทำให้คุณแม่ท้องเสียได้ พวกยาขับน้ำคาวปลา ยาสตรีต่าง ๆ หากไม่ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอก็ไม่ควรรับประทานเองค่ะ เพราะยาเหล่านี้อาจจะมีสเตียรอยด์ปนเปื้อนหรือมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ค่ะ

 

5. ห้ามใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์

     ข้อนี้สำคัญนะคะ ถ้าหากคุณแม่มีอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบาย คุณแม่จำเป็นต้องไปปรึกษาคุณหมอหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนที่จะใช้ยาทุกครั้งค่ะ เพราะยาบางตัวมีผลกับน้ำนมและอาจส่งผลไปสู่ลูกได้ ดังนั้นห้ามใช้ยาเองเด็ดขาด ควรต้องปรึกษาคุณหมอก่อนเท่านั้นค่ะ

 

6. ต้องดูแลแผล

     จะเป็นแผลจากการคลอดธรรมชาติหรือแผลผ่าตัดทางหน้าท้อง คุณแม่ห้ามแคะ แกะ เกา ห้ามเปิดพลาสเตอร์ปิดแผลผ่าตัดทางหน้าท้องก่อนเวลาที่คุณหมอนัด ห้ามให้แผลโดนน้ำ คุณแม่ที่มีแผลฝีเย็บห้ามใช้หัวฉีดน้ำ ฉีดตรงบริเวณแผลฝีเย็บเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้แผลแยกและแผลติดเชื้อได้ 

 

7. อยู่ไฟให้ถูกวิธี

     หากคุณแม่อยากจะอยู่ไฟ ก็สามารถทำได้ แต่ต้องทำให้ถูกวิธีค่ะ คุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้องสามารถอยู่ไฟได้หลังจากคลอดไปแล้ว 1 เดือน อย่าอยู่ไฟที่ร้อนจัดจนเกินไป สำหรับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ ก็อยู่ไฟได้หลังจากออกโรงพยาบาลแล้ว 3 - 4 วัน รวมถึงคุณแม่ต้องไม่มีภาวะแทรกซ้อน และเช่นเดียวกันคืออย่าอยู่ไฟแรงจนเกินไปค่ะ

 

8. อย่าเครียดมาก

     อาการเครียด ไม่ปล่อยวาง สามารถทำให้คุณแม่เกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ (ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด โรคซึมเศร้าหลังคลอด คืออะไร) ซึ่งภาวะซึมเศร้าหลังคลอดสามารถเจอได้ในคุณแม่ส่วนใหญ่ประมาณ 70-80% เลยค่ะ คุณแม่ที่มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนานเกิน 4 สัปดาห์ ควรที่จะต้องไปพบจิตแพทย์หรือควรที่จะพบคุณหมอ แต่ในช่วงที่ก่อนจะพบแพทย์ให้คุณแม่ดูแลตัวเองก่อนด้วยการพยายามหาคนพูดคุย หาคนระบาย หาคนช่วยเลี้ยงช่วยอุ้ม แบบนี้ก็จะทำให้ภาวะซึมเศร้าของแม่หลังคลอดค่อย ๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง