มัดรวม! 8 วิตามิน ที่มีส่วนช่วยในเรื่องผิวพรรณ บำรุงผิวให้สวยสุขภาพดี

มัดรวม! 8 วิตามิน ที่มีส่วนช่วยในเรื่องผิวพรรณ บำรุงผิวให้สวยสุขภาพดี
pommypom
21 เมษายน 2564 ( 13:40 )
512

     ในสกินแคร์บำรุงผิวที่เราใช้หลายๆแบรนด์ ล้วนอุดมไปด้วยส่วนผสมที่เป็นวิตามินค่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่าวิตามินถือเป็นสารอาหารผิวที่ดี ที่สามารถช่วยบำรุงผิวให้สวยสุขภาพดีได้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินในสกินแคร์บำรุงผิวหรือการทานเป็นอาการเสริมก็ตาม ผิวของเราจะขาดวิตามินไม่ได้เลย ส่วนวิตามินตัวไหนจะมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณบ้าง ไปเช็คกันเลยค่ะ!

 

 

1. วิตามินซี

     หากพูดถึงเรื่องวิตามินสำหรับบำรุงผิว หลายๆคนก็จะต้องนึกถึงวิตามินซีเป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าวิตามินซีถือเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ตัวเด็ดหลายๆตัวเลยล่ะค่ะ ซึ่งวิตามินซี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า L-ascorbic acid อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดการผลิตเม็ดสี รวมไปถึงช่วยปกป้องผิวที่ถูกรังสียูวีทำร้ายจนเกิดเป็นความหมองคล้ำและสัญญาณแห่งวัยต่างๆ อย่างเช่น ริ้วรอย และจุดด่างดำ โดยเราสามารถเลือกใช้เป็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี หรือทานเป็นอาหารเสริมวิตามินซีก็ได้ค่ะ ซึ่งปริมาณที่แนะนำคือ 1,000 มก.ต่อวันค่ะ

 

2. วิตามินอี

     วิตามินอี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Alpha-tocopherol ถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เนื่องจากในวิตามินอีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว อีกทั้งยังช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ผิวหนังจากการเกิดออกซิเดชั่นเมื่อโดนรังสียูวีทำร้าย รวมไปถึงยังช่วยลดสัญญาณแห่งวัยอย่างริ้วรอยได้ดีอีกด้วยค่ะ โดยจะแนะนำให้ทานเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินอีหรืออาหารเสริม มากกว่าการใช้สกินแคร์ค่ะ เนื่องจากการทานวิตามินอีจะมีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งปริมาณที่แนะนำคือ 15 มก.ต่อวันค่ะ 

 

3. วิตามินเอ

     วิตามินเอ หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อ เรตินอล ถือเป็นหนึ่งในส่วนผสมตัวเด็ดที่มีส่วนช่วยลดสิวและลดเลือนริ้วรอยได้ดีมากๆ เราจึงมักจะเห็นสกินแคร์ลดสิวและสกินแคร์ Anti-aging มีส่วนผสมของเรตินอลอยู่นั่นเอง ซึ่งนอกจากในเรื่องของสิวและริ้วรอยแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียคอลลาเจน กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดรอยดำ และยังป้องกันผิวเสียจากแสงแดดทำร้ายอีกด้วยค่ะ

 

4. วิตามินดี

     ร่างกายของเราจะได้รับวิตามินดีอย่างเต็มที่เมื่อผิวของเราสัมผัสกับแสงแดดอ่อนๆยามเช้าในช่วงก่อน 10 โมงค่ะ ซึ่งวิตามินดีถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้ดี อย่างไรก็ตามยังมีข้อถกเถียงที่ว่าการทาครีมกันแดดทุกวันอาจทำให้ขาดวิตามินดีหรือไม่ ดังนั้นในช่วงเช้าๆก่อน 10 โมงนี้จึงเหมาะมากๆที่จะให้ร่างกายได้รับวิตามินดี เพราะถ้าหากว่าเป็นช่วงที่แสงแดดจัดตอน 10 โมง - บ่าย 2 จะเป็นการทำร้ายผิวเสียมากกว่าค่ะ

 

5. วิตามินบี 3

     วิตามินบี 3 หรือที่เรารูจักกันในชื่อ Niacinamide ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมฮิตในสกินแคร์บำรุงผิวหลายๆตัวดังเลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวได้ดีมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยปลอบประโลมผิว ลดความแห้งกรานให้ผิวชุ่มชื้น บรรเทาอาการแดงและระคายเคืองผิว รวมไปถึงยังช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ช่วยปรับสีผิว ลดเลือนจุดด่างดำ ริ้วรอย และกระชับรูขุมขนให้เล็กลงด้วยค่ะ

 

6. วิตามินบี 5

     วิตามินบี 5 หรือที่เรารู้จักอีกชื่อหนึ่งว่า Pantothenic acid เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่มีส่วนช่วยปลอบประโลมผิว บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน รวมไปถึงยังช่วยต้านการอักเสบของผิว ช่วยลดอาการระคายเคืองผิวได้ดีมากๆค่ะ

 

7. วิตามินเอฟ

     วิตามินเอฟ หรือที่ย่อมาจากตัว F ของคำว่า Fat ที่แปลว่าไขมันค่ะ เนื่องจากวิตามินตัวนี้พบในกรด Linoleic acid หรือกรดไขมันโอเมก้า 6 และ Linolenic acid หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 นั่นเอง ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินเอฟได้เอง เราจึงจำเป็นต้องอาศัยการกินหรือสกินแคร์เข้าช่วยค่ะ วิตามินเอฟมีส่วนช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง พร้อมปลอบประโลมผิว และบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งหยาบกร้านค่ะ

 

8. วิตามินเค

     วิตามินเคเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ดีสำหรับผิวของเราค่ะ เนื่องจากวิตามินเคมีส่วนช่วยลดรอยแตกลาย รอยคล้ำใต้ตา รวมถึงยังช่วยเร่งการสมานผิว และทำให้บาดแผลหรือรอยฟกช้ำจากการผ่าตัดหายเร็วขึ้นค่ะ ซึ่งร่างกายควรได้รับวิตามินเคประมาณ 90-120 ug ต่อวันจึงจะถือว่าเพียงพอนะคะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง