รีเซต

5 วิธีแก้กลิ่นเท้า กำจัดเท้าเหม็นให้หายขาด

5 วิธีแก้กลิ่นเท้า กำจัดเท้าเหม็นให้หายขาด
Beau_Monde
12 พฤศจิกายน 2562 ( 16:12 )
155.6K
1

     กลิ่นเท้าคือกลิ่นที่สร้างความรำคาญใจให้ทั้งกับผู้ที่ได้กลิ่นและตัวเจ้าของกลิ่นค่ะ กลิ่นเท้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น รองเท้าหรือถุงเท้าไม่สะอาดมีความอับชื้น ล้างเท้าไม่สะอาด หรือในบางรายที่มีเหงื่อออกเยอะก็อาจจะมีการหมักหมมที่เท้า ทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้ ซึ่งวิธี แก้กลิ่นเท้า นั้นสามารถทำได้หลายวิธีเลยล่ะค่ะ


     สำหรับกลิ่นเท้าที่เกิดจากรองเท้าหรือถุงเท้าไม่สะอาด เพียงแค่ลองพยายามซักรองเท้าถุงเท้าบ่อยๆ ตากไว้กลางแดดหรือที่โล่งมีลมพัด กลิ่นก็จะหายไปได้ แต่ในบางรายที่เท้ามีเหงื่อเยอะจนเกิดการหมักหมมและกลายเป็นกลิ่นเท้าเหม็นๆ จะสามารถแก้ได้หรือไม่ วันนี้เรามี 5 ตัวช่วยที่สามารถ แก้กลิ่นเท้า ได้มาฝากกันค่ะ

1. น้ำส้มสายชู

     ผสมน้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่นๆ ปริมาณกะว่าพอแช่เท้าให้ท่วมถึงหลังเท้าได้ ล้างเท้าให้สะอาดแล้วแช่ลงในน้ำ 5 นาที จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มๆ ขัดให้ทั่ว โดยเน้นบริเวณซอกนิ้วเท้า เล็บเท้า ตาตุ่มและส้นเท้า จากนั้นซับน้ำให้เท้าแห้งค่ะ

2. สารส้ม

     สารส้มนอกจากจะช่วยลดกลิ่นตัวกลิ่นเหงื่อได้แล้ว ยังช่วยลดกลิ่นเท้าเหม็นจากเหงื่อได้ด้วยค่ะ โดยหลังจากล้างเท้าจนสะอาดแล้ว ให้นำสารส้มมาถูบริเวณเท้าให้ทั่ว หรือจะใช้สารส้มกวนผสมน้ำแล้วเอาเท้าลงแช่ไว้ประมาณ 5 นาทีก็ได้ค่ะ

3. เปลือกมะนาว

     นำเปลือกมะนาวที่บีบน้ำออกหมดแล้วมาถูบริเวณซอกนิ้วเท้า หากรู้สึกว่าเปลือกมะนาวเริ่มแห้งก็สามารถชุบกับน้ำอุ่นๆ ได้ ระวังอย่าให้เปลือกะนาวโดนแผลเพราะจะทำให้รู้สึกแสบได้ค่ะ

4. แป้งฝุ่น

     จะใช้แป้งโยคีหรือแป้งเด็กก็ได้ค่ะ ทาบางๆ ให้ทั่วเท้าก่อนใส่ถุงเท้า รวมถึงใช้แป้งโรยลงในรองเท้าก็จะช่วยกำจัดกลิ่นเท้าเหม็นและกลิ่นรองเท้าให้หมดไปได้

5. เบกกิ้งโซดา

     วิธี แก้กลิ่นเท้า วิธีสุดท้าย คือการใช้แปรงนุ่มๆ ชุบเบกกิ้งโซดาที่ผสมกับน้ำอุ่นจนเป็นเนื้อครีมมาขัดเท้าให้ทั่วค่ะ เน้นบริเวณซอกนิ้วเท้าและเล็บเท้าเป็นพิเศษ เพราะบริเวณนี้มักเกิดการอับชื้นซึ่งเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรียและกลิ่นเท้าได้ง่าย ขัดวนประมาณ 2 - 3 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดแล้วซับเท้าให้แห้งบทความที่คุณอาจสนใจ


2 ขั้นตอน ง่ายๆ บอกลาเท้าเหม็น ทำได้ที่บ้าน ทำแล้วกลิ่นเท้าหายเกลี้ยง!


5 วิธีป้องกัน รองเท้ากัด รีบทำก่อนที่เท้าจะเป็นแผล

บทความที่เกี่ยวข้อง