ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 วิธีซักผ้าให้ปลอดเชื้อโรค เมื่อมีคนในบ้านติด COVID-19 ผ้าสะอาดจริง ไม่แพร่เชื้อ!

6 วิธีซักผ้าให้ปลอดเชื้อโรค เมื่อมีคนในบ้านติด COVID-19 ผ้าสะอาดจริง ไม่แพร่เชื้อ!
pommypom
30 เมษายน 2563 ( 13:10 )
616
1

     วันนี้เรามี 6 วิธีซักผ้าให้ปลอดเชื้อโรคมาแนะนำค่ะ สำหรับครอบครัวไหนที่มีสมาชิกในครอบครัวเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือ เป็นผู้ป่วย COVID-19 เราต้องดูแลความสะอาดภายในบ้านมากเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยของคนอื่นๆภายในบ้าน และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว และผ้าปูที่นอนค่ะ เพราะสิ่งของเหล่านี้เป็นสิ่งที่สัมผัสกับร่างกายโดยตรง ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่าผ้าสะอาดจริงและไม่มีเชื้อโรคตกค้างค่ะ

 

 

6 วิธีซักผ้าให้ปลอดเชื้อโรค COVID-19

  • ซักเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว และผ้าปูที่นอนของผู้ป่วยแยกกับผ้าของคนในบ้าน
  • ใส่ถุงมือยางแบบหนาก่อนที่จะหยิบผ้าของผู้ป่วย
  • ห้ามให้เสื้อผ้าของผู้ป่วยที่สกปรกสัมผัสกับร่างกายของเราโดยเด็ดขาด และควรใส่ผ้าเหล่านี้ในภาชนะที่มีฉลากระบุไว้อย่างชัดเจนว่าไม่สามารถรั่วไหลได้ หรือ leak-proof เช่น กระถัง
  • หากผ้าของผู้ป่วยเปื้อนสิ่งสกปรกจากร่างกาย เช่น อวก อุจจาระ หรือปัสสาวะ ให้ใช้วัตถุที่แบนราบถูออกก่อนจะนำผ้านั้นมาใส่ภาชนะสำหรับนำไปซัก และให้ทิ้งสิ่งปนเปื้อนไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
  • ซักและฆ่าเชื้อโรคผ้าด้วยการใช้ผงซักฟอก ในเครื่องซักผ้าที่ 60-90 องศาเซลเซียส หรืออีกวิธีคือ ให้แช่ผ้าไว้ในน้ำร้อน ใส่ผงซักฟอก จากนั้นใช้ไม้กวนไปเรื่อยๆ โดยห้ามให้กระเด็นเด็ดขาด หรือหากไม่สามารถเตรียมน้ำร้อนได้ ให้แช่ในคลอรีน 0.05% ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำอาด และตากผ้าให้แห้งกลางแดด
  • เมื่อซักผ้าเสร็จแล้ว ต้องล้างมือของเราให้สะอาดด้วยนะคะ และอย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันเผื่อไว้ด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : WHO

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง