รีเซต

แนะนำ 20 อาหารคนท้อง ควรกินตอนตั้งครรภ์ กินแล้วดี ช่วยบำรุงครรภ์

แนะนำ 20 อาหารคนท้อง ควรกินตอนตั้งครรภ์ กินแล้วดี ช่วยบำรุงครรภ์
pommypom
9 มีนาคม 2564 ( 17:00 )
18.3K

     ในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นช่วงที่คุณแม่มือใหม่จะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ เพราะเราไม่ได้เพียงแค่ดูแลตัวเองเท่านั้น แต่เราต้องดูแลลูกน้อยของเราด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารการกินค่ะ และวันนี้เราขอแนะนำ 20 อาหารคนท้องที่ร่างกายควรได้รับขณะตั้งครรภ์สำหรับเหล่าคุณแม่มือใหม่ค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเองและลูกน้อยเป็นอย่างมาก กินแล้วช่วยบำรุงครรภ์ได้ดีสุดๆค่ะ

 

 

1. อาหารคนท้อง : เนื้อไม่ติดมัน

     เนื้อไม่ติดมันอุดมไปด้วยธาตูเหล็กสูงที่มาช่วยเสริมสร้างปริมาณเซลล์เม็ดเลือดแดงให้กับคุณแม่และลูกน้อย ซึ่งถือเป็นอาหารที่ควรทานในช่วงตั้งครรภ์เลยล่ะค่ะ เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ปริมาณเลือดจะเพิ่มขึ้นและทำให้หลายๆคนมักประสบกับภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ได้นั่นเอง ซึ่งการทานเนื้อไม่ติดมัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้างปริมาณเซลล์เม็ดเลือดแดงแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยอีกด้วย

 

2. อาหารคนท้อง : ไข่

     ไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี อุดมไปด้วยวิตามินดีที่มีส่วนช่วยแคลเซียมในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันสำหรับลูกน้อย รวมถึงยังส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์, ภาวะครรภ์เป็นพิษ และน้ำหนักแรกเกิดที่ต่ำของลูกน้อยได้อีกด้วยค่ะ

 

3. อาหารคนท้อง : แซลมอนป่า

     แซลมอนอุดมไปด้วย DHA โอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เมื่อได้ทานเข้าไปแล้วจะช่วยเผาผลาญวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน อย่างเช่น วิตามินเอ หรือ วิตามินอี ได้ดี อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าก่อนคลอด รวมถึงยังเป็นส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของสมองและดวงตาของลูกน้อยอีกด้วย

 

4. อาหารคนท้อง : น้ำมันตับปลา

     น้ำมันตับปลาอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 EPA และ DHA ซึ่งถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมองและดวงตาของลูกน้อยเป็นอย่างมากค่ะ โดยนอกไปจากกรดไขมันโอเมก้า 3 แล้ว ในน้ำมันตับปลายังมีวิตามินดีอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งวิตามินดีถือเป็นวิตามินที่ร่างกายได้รับน้อยมากในแต่ละวัน ดังนั้นการทานน้ำมันตับปลาจึงมีประโยชน์ในช่วงตั้งครรภ์สุดๆค่ะ

 

5. อาหารคนท้อง : ถั่วเลนทิล

     ถั่วเลนทิลอุดมไปด้วยกรดโฟลิก หรือ โฟเลตสูง ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและสมองของลูกน้อย รวมถึงยังมีไฟเบอร์สูง ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ทานแล้วจะช่วยป้องกันอาการท้องผูกที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ได้ดีค่ะ

 

6. อาหารคนท้อง : ควินัว

     ธัญพืชอย่างควินัวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากในควินัวอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมากมาย โดยในหนึ่งเมล็ดนั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีน 8 กรัม, ไฟเบอร์ 5 กรัม และธาตุเหล็ก 3 กรัม บวกด้วยแคลเซียม, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และสังกะสีอีกเล็กน้อย เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญเพียบเลยล่ะค่ะ

 

7. อาหารคนท้อง : ข้าวโอ้ต

     ข้าวโอ้ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยรักษาอาการท้องผูกจากการตั้งครรภ์ได้ดี รวมถึงยังมีแมกนีเซียม ซึ่งถือเป็นสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันของลูกน้อยได้ดีค่ะ

 

8. อาหารคนท้อง : นมไขมันต่ำ

     นมถือเป็นแหล่งแคลเซียมสำคัญที่ร่างกายควรได้รับในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมากค่ะ เนื่องจากแคลเซียมมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟันในลูกน้อยได้ดี อีกทั้งยังมีวิตามินดีและไอโอดีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วยค่ะ

 

9. อาหารคนท้อง : โยเกิร์ต รสธรรมชาติ

     โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมพอๆกับนมเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งแคลเซียมมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อย รวมถึงยังช่วยทำให้ระบบประสาทและกลามเนื้อของคุณแม่แข็งแรงขึ้น แต่โยเกิร์ตจะมีความแตกต่างจากนมด้วยเหมือนกัน เพราะว่าในโยเกิร์ตจะมีโปรตีนและโฟเลตเพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งถือว่ามีประโยชน์กับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในโยเกิร์ตยังมีส่วนช่วยป้องกันอาการปวดท้อง รวมถึงการติดเชื้อยีสต์ที่มักจะพบบ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ 

 

10. อาหารคนท้อง : ผักคะน้า

     ผักคะน้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์รวมถึงลูกน้อยด้วยค่ะ เนื่องจากในคะน้าอุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงครรภ์อย่าง โฟเลต, ธาตุเหล็ก, วิตามินซี, แคลเซียม, วิตามินเอ, วิตามินอี, วิตามินเค และไฟเบอร์ เรียกได้ว่าสารอาการเพียบเลยล่ะค่ะ 

 

11. อาหารคนท้อง : บรอกโคลี

     บรอกโคลีอุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินเค, วิตามินเอ, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, โฟเลต และโพแทสเซียมค่ะ ซึ่งถือเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักแรกเกิดต่ำในลูกน้อยอีกด้วย

 

12. อาหารคนท้อง : แครอท

     แครอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอค่ะ ดังนั้นแครอทจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยสุดๆ เพราะเมื่อทานเข้าไปแล้ว แครอทจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างอวัยวะ, ผิวหนัง และดวงตาของลูกน้อยได้ดีนั่นเอง

 

13. อาหารคนท้อง : พริกหวานสีแดง

     พริกหวานสีแดงอุดมไปด้วยวิตามินซี และ วิตามินเอ รวมถึงไฟเบอร์ที่มีประโยชร์ต่อร่างกายในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมากค่ะ ซึ่งการทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักในช่วงตั้งครรภ์นั้น จะทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน อย่างเช่น ความดันโลหิตสูง และ ภาวะครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ

 

14. อาหารคนท้อง : ถั่วแระญี่ปุ่น

     ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก โดยในถั่วแระญี่ปุ่นประมาณ 1 ถ้วย จะมีแคลเซียมประมาณ 100 มิลลิกรัม, ธาตุเล็กประมาณ 3.5 มิลลิกรัม และโฟเลตประมาณ 482 ไมโครกรัม ซึ่งทั้งหมดนี้ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยสุดๆค่ะ

 

15. อาหารคนท้อง : มันฝรั่งหวาน

     มันฝรั่งหวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งถือได้ว่าสำคัญอย่างมากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงแรกเซลล์ของทารกจะแบ่งตัวกลายเป็นอวัยวะอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกอย่างมันฝรั่งหวานเลยค่ะ

 

16. อาหารคนท้อง : อะโวคาโด

     อะโวคาโดอุดมไปด้วยโฟเลตและวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและสมองสำหรับลูกน้อย รวมถึงยังสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้อีกด้วย นอกจากนั้นในอะโวคาโดยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว หรือ monounsaturated fats ที่มาช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินในผักและผลไม้ได้ดีขึ้นค่ะ

 

17. อาหารคนท้อง : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่าง บลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, โกจิเบอร์รี่, สตรอว์เบอร์รี่ และอาซาอิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างมากค่ะ เนื่องจากในเบอร์รี่มีน้ำ, ไฟเบอร์, วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำและน้ำตาลน้อย ทำให้ลดความเสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดสูงได้ดีค่ะ

 

18. อาหารคนท้อง : มะม่วง

     หากใครที่อยากเปลี่ยนมาทานผลไม้แทนผักบ้างอะไรบ้าง มะม่วงถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะในมะม่วงอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเอ ซึ่งถือเป็นวิตามินสำคัญสำหรับคุณแม่และลูกน้อยเป็นอย่างมากค่ะ ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ การทานมะม่วงถือว่ามีประโยชน์สุดๆ

 

19. อาหารคนท้อง : กล้วย

     กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่ถือเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยในเรื่องความดันโลหิตให้เป็นปกติ  รวมถึงยังช่วยลดอาหารท้องอืดท้องเฟ้อขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ที่สำคัญกล้วยยังดีต่อกระเพาะอาหาร ทานง่าย แถมยังให้พลังงานได้อีกค่ะ

 

20. อาหารคนท้อง : ผลไม้แห้ง

     หากพูดถึงอาหารทานเล่นแบบง่ายๆในช่วงตั้งครรภ์ แนะนำเป็นผลไม้แห้งอย่าง ลูกพรุน, มะเดื่อ, อินทผลัม หรือแอปริคอตแห้ง เลยค่ะ ซึ่งมีประโยชน์กว่าขนมคบเคี้ยวเป็นอย่างมาก วันไหนรู้สึกอยากเติมความหวานให้ร่างกาย แนะนำให้ใช้ความหวานจากผลไม้จะดีกว่าน้ำตาลมากค่ะ ที่สำคัญในผลไม้แห้งยังมีไฟเบอร์, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงแคลเซียมที่เรียกได้ว่ามีเยอะกว่าผลไม้สดอีกนะคะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง