7 อาการใกล้คลอด สัญญาณเตือนคุณแม่ท้องแก่ แบบนี้แสดงว่าลูกใกล้มาแล้ว

7 อาการใกล้คลอด สัญญาณเตือนคุณแม่ท้องแก่ แบบนี้แสดงว่าลูกใกล้มาแล้ว
Beau_Monde
8 มิถุนายน 2564 ( 14:14 )
33

     ยิ่งพออายุครรภ์มากขึ้นยิ่งเข้าสู่ช่วงเวลาใกล้คลอดค่ะ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการแปลกๆ ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติในร่างกาย เนื่องจากช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ร่างกายจะเริ่มเตรียมความพร้อมและเป็นการแสดงให้คุณแม่ได้เริ่มรู้แล้วว่าทารกตัวน้อยพร้อมออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว     

     ซึ่งวันนี้ เราได้รวบรวม 7 อาการใกล้คลอดที่จะต้องเจอมาให้คุณแม่ได้ลองสังเกตอาการของตัวเองกันค่ะ คุณแม่อาจจะเจอทั้งหมด 7 อาการเลยก็ได้ หรืออาจจะเจอแค่อาการใดอาการหนึ่งก็ได้ค่ะ 

 

 

7 อาการใกล้คลอด สัญญาณเตือนคุณแม่ท้องแก่

 

1. อาการท้องลดต่ำ

     อาการท้องลดต่ำจะเห็นได้ชัดเจนในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ในปลายไตรมาสที่ 3 อายุครรภ์ประมาณ 35 - 36 สัปดาห์ขึ้นไป จะเห็นว่าหน้าท้องของคุณแม่ยื่นออกมามากหรือเรียกว่าท้องลดนั่นเองค่ะ โดยในช่วงนี้คุณแม่จะเดินค่อนข้างลำบากขึ้น ปัสสาวะบ่อยขึ้น แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองหายใจโล่งขึ้น หายใจสะดวกขึ้นนั่นเองค่ะ

 

2. มดลูกหดรัดตัว

     ช่วงประมาณ 35 - 36 สัปดาห์ขึ้นไป มดลูกจะเริ่มมีการหดรัดตัวและจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้อง หรือที่เราเรียกกันว่าการเจ็บเตือนนั่นเอง แต่อาการนี้ก็อาจจะกลายเป็นการเจ็บท้องคลอดจริงได้ในคุณแม่บางคนนะคะ วิธีการสังเกตตัวเอง นั่นก็คือ เมื่อมีอาการเจ็บท้องขึ้นมาแล้ว หากคุณแม่นั่งพักหรือนอนพักสักครู่แล้วอาการแล้วดีขึ้น หายไปได้เอง แบบนี้คือการเจ็บเตือนค่ะ 

 

3. อาการปวดหลัง ปวดเอว เป็นตะคริว

     อาการปวดหลัง ปวดเอว และเป็นตะคริวในคุณแม่ใกล้คลอดส่วนมากมักจะเป็นช่วงกลางคืนค่ะ สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ท้องแก่นั่นเอง รวมถึงระบบไหลเวียนเลือดที่ผิดปกติไป มดลูกขยายใหญ่ขึ้นจนไปกดทับเส้นเลือดดำ ก็ทำให้คุณแม่เกิดตะคริวได้ รวมทั้งคุณแม่บางคนดื่มน้ำน้อยลงก็ส่งผลทำให้เป็นตะคริวได้เช่นกันค่ะ 

 

4. ท้องเสียและอาเจียน

     อาการท้องเสีย เข้าห้องน้ำบ่อยหรือบางครั้งก็อาเจียนร่วมด้วย เหมือนกับอาการแพ้ท้องเลย แต่นี่ำม่ใช่การแพ้ท้องค่ะ แต่เป็นอาการที่ร่างกายของคุณแม่เริ่มขับของเสียออกมาในระบบทางเดินอาหาร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการจะคลอดค่ะ 

 

5. มีมูกเลือด

     เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นมาได้ แต่มูกเลือดที่ออกมาจะมีแค่ปริมาณไม่มากค่ะ ซึ่งเกิดจากการที่ปากมดลูกเริ่มเปิด เส้นเลือดฝอยในบริเวณนั้นจึงมีการฉีกขาดเล็กน้อย ผสมกับที่ร่างกายเริ่มหลั่งสารหล่อลื่นต่างๆ ออกทางช่องคลอดเพื่อให้คลอดง่าย จึงทำให้เกิดเป็นมูกเลือดออกมานั่นเองค่ะ

 

6. น้ำคร่ำรั่วหรือน้ำคร่ำแตก

     น้ำคร่ำทำหน้าที่ในการโอบอุ้มของทารกไว้ในตัวมดลูกของคุณแม่ หากคุณแม่มีอาการน้ำคร่ำรั่วหรือน้ำคร่ำแตกจะต้องรีบมาโรงพยาบาลทันที เพราะถ้าเด็กอยู่ในมดลูกของคุณแม่แต่ไม่มีน้ำคร่ำโอบอุ้มไว้ จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เสี่ยงต่อการที่ทารกในครรภ์จะขาดออกซิเจนค่ะ ซึ่งเมื่อน้ำคร่ำแตกแล้วจะต้องรีบคลอดภายใน 1 - 2 วัน และน้ำคร่ำรั่วเกิน 24 ชั่วโมงก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้นั่นเองค่ะ

 

7. เจ็บครรภ์จริง

     อาการเจ็บครรภ์จริง จะมีความรู้สึกคล้ายๆ กับการเจ็บครรภ์เตือน แต่การเจ็บครรภ์จริงคราวนี้ต่อให้คุณแม่นอนพักก็จะไม่ดีขึ้นค่ะ อาการเจ็บจะถี่ขึ้นและเจ็บมากขึ้น คุณแม่ก็ต้องเตรียมตัวคลอดแล้วนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง