รีเซต

รวม 5 พฤติกรรมควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเกิดริ้วรอยก่อนวัย ถ้าไม่อยากหน้าแก่ ต้องหยุด !!

รวม 5 พฤติกรรมควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเกิดริ้วรอยก่อนวัย ถ้าไม่อยากหน้าแก่ ต้องหยุด !!
Beau_Monde
23 มีนาคม 2564 ( 14:29 )
709

     โดยธรรมชาติแล้วร่างกายของเราจะเริ่มแสดงอาการว่ามีริ้วรอยชัดเจนเมื่ออายุประมาณ 30 ปลายๆ ค่ะ ซึ่งภาวะการเหี่ยวย่นหรือว่าการแก่ตัวของร่างกายก็สามารถขึ้นได้กับหลายปัจจัยเลย โดยมีทั้งปัจจัยที่มาจากมลภาวะภายนอกและปัจจัยที่มาจากพฤติกรรมของเราเองด้วย

     ยิ่งเรามีพฤติกรรมที่ทำร้ายผิวมากท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยมากเท่านั้นค่ะ แล้วพฤติกรรมไหนที่ถือว่าเสี่ยงและเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เร็วมากขึ้น วันนี้เรามีมาบอกกันแล้วค่ะ

 

 

5 พฤติกรรมควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเกิดริ้วรอยก่อนวัย

1. ไม่เลี่ยงแสงแดด

     อย่างแรกเลยคือการโดนแสงแดดค่ะ ภายในแสงแดดที่ส่องมากระทบหน้าเราจะประกอบด้วยรังสี UV ซึ่งสามารถทำอันตรายต่อผิวของเราได้มาก การป้องกันก็คือต้องทากันแดดและต้องเลือกกันแดดให้ตรงกับความต้องการของเราด้วยค่ะ ซึ่งตัวเลขที่ระบุอยู่หน้าขวดครีมกันแดดจะเป็นตัวบอกเราได้ว่าควรเลือกแบบไหน โดยค่า SPF จะเป็นตัวป้องกันรังสี UVA ส่วนค่า PA จะเป็นค่าป้องกันรังสี UVB ค่ะ

     โดยหากเราอยู่ในร่มหรือว่าทำงานในร่ม เช่น ทำงานในออฟฟิศไม่ค่อยได้โดนแดดมาก ก็แนะนำให้ใช้ประมาณ SPF 15 PA+ แต่ถ้ามีการทำงานที่จะต้องมีการสัมผัสแสงแดดมาก เช่น จำเป็นต้องออกไปพบลูกค้าแล้วก็อาจจะต้องออกไปเดินริมถนน ก็อาจจะเลือกใช้กันแดด SPF 30 PA++ แต่ถ้าต้องออกแดดจัดๆ มีการเล่นกีฬากลางแจ้งก็แนะนำให้ใช้ SPF 60 PA+++ ค่ะ 

 

2. ไม่เลี่ยงความร้อน

     การอยู่หน้าเตาร้อนๆ อาจจะไม่ได้ทำให้เรามีริ้วรอยเท่ากับการโดนแสงแดด แต่ก็ถือเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้ค่ะ เพราะความร้อนสามารถทำให้เกิดการกระตุ้นเม็ดสีขึ้นได้ และสิ่งที่ตามมาก็คือกระหรือฝ้าและถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เราแก่ก่อนวัยได้ค่ะ

 

3. ใช้กล้ามเนื้อหน้าเยอะ

     บางคนที่แสดงสีหน้าเยอะๆ หมายความว่าจะต้องมีการใช้กล้ามเนื้อบนใบหน้าที่ค่อนข้างเยอะ เมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อสะสมกันหลายๆ ปี กล้ามเนื้อก็จะจำไว้ว่าเราชอบทำหน้าอย่างนั้นอย่างนี้และจะหดตัวมากขึ้นค่ะ ซึ่งการแสดงสีหน้าบ่อยๆ แบบนี้ ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยถาวรได้ค่ะ

 

4. อดนอน พักผ่อนน้อย

     ถ้าเราอดนอนหรือพักผ่อนน้อย จุดสังเกตที่เห็นได้ชัดเลยก็คือใบหน้าของเราจะเริ่มมีริ้วรอย เหี่ยวง่าย ไม่สดใส บริเวณใต้ดวงตามีรอยดำคล้ำเนื่องจากเส้นเลือดขยายค่ะ นอกจากนี้เมื่อร่างกายอดนอนจะเกิดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล มีผลทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังถูกทำลาย ผิวจะบางลงและเหี่ยวง่าย กระดูกก็จะพรุนได้ง่ายด้วยค่ะ

 

5. ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

     เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี ก็จะทำให้ร่างกายอักเสบค่ะ เมื่อเราทำแบบนี้เรื่อยๆ ก็จะเกิดโรคต่างๆ ตามมา และยังทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น (oxidative stress) ร่างกายจะสร้างอนุมูลความเครียดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอนุมูลอิสระ และทำให้เกิดการแก่ของผิวค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง