6 วิธีมีริมฝีปากนุ่มสวยน่าจุ๊บ แถมยังอมชมพู

6 วิธีมีริมฝีปากนุ่มสวยน่าจุ๊บ แถมยังอมชมพู
Pookie Chan
23 ธันวาคม 2558 ( 08:11 )
26.4K

อากาศเย็นๆ จากแอร์ รังสียูวี หรือกรดจากอาหารที่เราทานในแต่ละวัน คือสาเหตุที่ทำร้ายริมฝีปากเราให้แห้งและแตกลอกมากขึ้นทุกวัน ซึ่งอย่าได้นิ่งนอนใจเชียวนะคะ หากปล่อยนานวันเข้าจะกลายเป็นร่องลึกและหมองคล้ำ ทำให้เราดูแก่ก่อนวัยไปอีกหลายปีเชียวล่ะ ถ้าอยากมีริมฝีปากสวยอมชมพูน่าจุ๊บไปอีกนาน เรามาเริ่มดูแลด้วย 6 วิธีนี้กันเลย

1. สครับริมฝีปาก วิธีที่ง่ายที่สุด คือหลังจากแปรงฟันและบ้วนปากสะอาดดีแล้ว ให้เอาแปรงสีฟันซึ่งล้างยาสีฟันออกหมดแล้ว มาแปรงเบาๆ บนริมฝีปากที่ยังเปียกอยู่ จะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดออก หรือหากอยากให้ชุ่มชื่นเป็นพิเศษ ลองผสมน้ำตาล 2 ช้อนชา เข้ากับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำมามาสก์ริมฝีปากทิ้งไว้ 2-3 นาที จากนั้นนวดวนเบาๆ ที่ริมฝีปากสักนิดแล้วค่อยล้างออก ริมฝีปากจะอิ่มเอิบและนุ่มนวลชวนคิสสุดๆ เลยค่ะ

2. รู้จักเลี่ยง ส่วนผสมบางตัวเช่น camphor, phenal, menthol และ alcohol ซึ่งมักจะระบุด้วยคำว่า OL สารเหล่านี้จะทำให้เรารู้สึกเย็นซ่า สดชื่น แต่ก็ทำให้ริมฝีปากแห้งเช่นกัน จึงทำให้เราต้องทาซ้ำบ่อยๆ หรือเผลอเลียริมฝีปากบ่อยขึ้น ซึ่งกรดในน้ำลายจะยิ่งทำให้ริมฝีปากคล้ำไปกันใหญ่ ต้องหักห้ามใจไว้นะสาวๆ

3. รู้จักเลือก โดยเลือกชนิดที่ปราศจากสารพาราเบน และมีสารให้ความชุ่มชื่นอย่างน้อย 5% ขึ้นไป เช่น glycerin ซึ่งช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้เรียวปากได้ดี นอกจากนี้ยังควรมีส่วนผสมที่ช่วยทำให้ปากนุ่มด้วย เช่น lanolin หรือ cocoa butter เป็นต้น และที่ขาดไม่ได้เลยคือสารป้องกันแดดเพื่อปกป้องริมฝีปากจากรังสียูวีค่ะ

4. ทำลิปบาล์มใช้เอง เพราะคุณเท่านั้นที่รู้ดีที่สุดว่าคุณชอบอะไร การได้ใช้สูตรที่เหมาะกับตัวเอง แถมยังมีกลิ่นหอมสุดโปรด จะทำให้เราแฮปปี้อยากทาลิปบ่อยๆ หรือถ้าใครชอบแนวธรรมชาติแบบง่ายๆ การนวดริมฝีปากด้วยน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

5. ชุ่มชื่นเข้าไว้! วิธีนี้ดูเรียบง่ายแต่เชื่อไหมว่ามันคือหัวใจหลักเลยค่ะ ลองดื่มน้ำให้ได้วันละ 2-3 ลิตรต่อวัน จะเห็นความเปลี่ยนแปลงแน่นอน หากใครดื่มน้ำน้อยก็อาจจะค่อยๆ เพิ่มปริมาณทีละนิดแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ

6. ช่วยให้ริมฝีปากรักษาตัวเองเร็วขึ้น เวลาที่กินอะไรเผ็ดร้อนจนปากเยิน หรือโดนแดดเผาจนปากคล้ำ ลองช่วยริมฝีปากด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการนวดริมฝีปากด้วยแตงกวาฝานบางแล้วทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นค่อยล้างออก แตงกวาจะช่วยปลอบประโลมผิวและติดสปีดให้ริมฝีปากฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง