รีเซต

12 สัญญาณของการตั้งครรภ์ อาการคนท้อง วิธีสังเกตการตั้งครรภ์

12 สัญญาณของการตั้งครรภ์ อาการคนท้อง วิธีสังเกตการตั้งครรภ์
BeauMonde
28 พฤษภาคม 2567 ( 10:30 )
86

     การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ และเมื่อฮอร์โมนในร่างกายเริ่มเปลี่ยนก็จะส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา แต่อาการต่าง ๆ ในผู้หญิงบางคนก็อาจมีแตกต่างกันไป บางรายอาจมีอาการมากแต่ในบางรายอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

     อาการของการตั้งครรภ์ระยะแรก ได้แก่ ประจำเดือนไม่มา ขนาดของเต้านมเปลี่ยนแปลง เหนื่อยล้า ปัสสาวะบ่อย และคลื่นไส้อาเจียน (แพ้ท้อง) อย่างไรก็ตาม อาการเหล่านี้อาจเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ และไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังตั้งครรภ์เสมอไป ดังนั้น หากคุณสงสัยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้ทำการทดสอบการตั้งครรภ์และไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัดเจน แต่หากคุณอยากลองสังเกตตัวเอง ก็สามารถดูได้จากการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ  ดังนี้

 

 

12 สัญญาณของการตั้งครรภ์

 

 • ประจำเดือนขาดช่วง สัญญาณแรก ๆ ของการตั้งครรภ์คือการไม่มีประจำเดือน และรอบประจำเดือนมาไม่ปกติ สัญญาณนี้อาจเป็นอาการแรก ๆ ที่เกิดขึ้น
 • มีเลือดออก อาการเลือดออกหรืออาการคล้ายมีประจำเดือน อาจเกิดจากการที่ตัวอ่อนเริ่มฝังตัวและอาจเป็นสัญญาณเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไข่ที่ปฏิสนธิแล้วได้เกาะติดกับผนังมดลูก
 • ปวดท้องส่วนล่าง ว่าที่คุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดมดลูกเล็กน้อยในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งทำให้เกิดิาการปวดท้อง และเพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง ให้ใช้ขวดแก้วใส่น้ำร้อนแล้วห่อด้วยผ้าขนหนู ไว้บนท้องหรืออาบน้ำอุ่น ๆ ก็ได้
 • ร้อนวูบวาบ ฮอร์โมนบางประเภทในร่างกายอาจเพิ่มขึ้นในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ และอาจส่งผลให้เกิดการเผาผลาญที่เร็วขึ้น ซึ่งสาเหตุนี้อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการร้อนวูบวาบอันเป็นผลมาจากอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ร่างกายจึงชดเชยความรู้สึกร้อนนี้ด้วยการขับเหงื่อให้ออกมากขึ้น เพื่อช่วยให้ร่างกายรู้สึกเย็นลง
 • อารมณ์เเปรปรวน การรับรู้ว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์นั้นถือเป็นรื่องแปลกใหม่โดยเฉพาะในคนที่กำลังตั้งครภ์เป็นครั้งแรก และเป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกทุกอย่างตั้งแต่ความสุข ความตื่นเต้น ไปจนถึงความวิตกกังวลและความสับสน ยังไม่รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็อาจทำให้คุณมีอารมณ์เเปรปรวนได้
 • ท้องอืดและท้องผูก เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง คุณอาจรู้สึกท้องอืด ซึ่งคล้ายกับความรู้สึกเมื่อเริ่มมีประจำเดือน และอาจส่งผลให้มีอาการท้องผูกและท้องอืดได้ พยายามกินอาหารที่มีเส้นใยสูง ดื่มน้ำมาก ๆ และถ้าทำได้ ให้เพิ่มการออกกำลังกายเบา ๆ ในแต่ละวัน
 • แสบร้อนกลางหน้าอก ในระหว่างตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อภายในที่ทำหน้าที่ป้องกันกรดไหลย้อนมักจะคลายตัว ซึ่งอาจนำไปสู่อาการกรดไหลย้อนได้ และอาจส่งให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้และอาการเสียดท้องได้
 • สิว การผลิตซีบัมหรรือน้ำมันในผิวหนังมักจะมากเกินไป และอาจทำให้เกิดสิวในระหว่างตั้งครรภ์ พยายามทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ใช้เครื่องสำอางที่ไม่หนักหรือเหนียวเหนอะหนะ หรืออาจลองปรึกษาแพทย์เพื่อรับยารักษาสิวที่ปลอดภัยต่อการตั้งครภ์
 • วิงเวียนศีรษะ ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ความเครียด และความเหนื่อยล้า อาจทำให้คุณรู้สึกเวียนหัวหรือเป็นลมได้ เพื่อป้องกันอาการวิงเวียนศีรษะและเป็นลมในระหว่างตั้งครรภ์ ให้พยายามรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ เป็นประจำ และพยายามควบคุมความเครียดให้ได้
 • น้ำหนักมากขึ้น, น้ำหนักเพิ่มขึ้น, อ้วนขึ้น ผู้หญิงบางคนน้ำหนักขึ้นในช่วง 2-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้น แต่หากคุณกังวลก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมขณะตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงได้
 • ปัสสาวะบ่อย หากคุณรู้สึกว่าตนเองฉี่มากกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากไตของคุณกำลังขับของเหลวมากขึ้นกว่าปกติ และส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะทำงานมากขึ้น แต่อย่างไก็ตามอย่าดื่มน้ำน้อยลง เนื่องจากการดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมากกว่า
 • คลื่นไส้ ไม่ว่าจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม อาการคลื่นไส้เป็นอาการของการตั้งครรภ์แบบทั่ว ๆ ไปหรือที่หลายคนเรียกว่าแพ้ท้อง ซึ่งอาการนี้มักจะปรากฏขึ้นประมาณ 1 เดือนหลังจากตั้งครรภ์ แต่ในสำหรับผู้หญิงบางคนอาการนี้อาจจะไม่เกิดขึ้นเลย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง