ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 เคล็ดลับดูแลหุ่นตอนตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ คลอดแล้วหุ่นก็ยังฟิตเป๊ะ!

6 เคล็ดลับดูแลหุ่นตอนตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ คลอดแล้วหุ่นก็ยังฟิตเป๊ะ!
pommypom
2 สิงหาคม 2563 ( 12:15 )
193

      6 เคล็ดลับดูแลหุ่นตอนตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ คลอดแล้วหุ่นก็ยังฟิตเป๊ะ! ...การดูแลสุขภาพให้ดีในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆค่ะ เพราะจะช่วยทำให้คุณแม่มีพละกำลังที่แข็งแรง แถมยังช่วยให้สามารถลดน้ำหนักหลังคลอดได้เร็วอีกด้วย โดยแนะนำให้ทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ วิธีนี้นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของลูกน้อยด้วย ซึ่งมีงานวิจัยเปิดเผยว่า การที่คุณแม่มีน้ำหนักขึ้นในช่วงตั้งครรภ์สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจของลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องควบคุมอาหารการกินให้ดีในช่วงนี้เลยล่ะค่ะ

 

 

  • ทำความเข้าใจความอยากอาหาร

     ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่หลายๆคนมักจะมีอาการอยากทานของแปลกๆ หรืออาหารที่ผิดไปจากปกติที่เคยทาน และถ้าหากว่าอาหารที่อยากทานนั้นเป็นอาหารที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ อย่างเช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด เราจะทำอย่างไร?

     ยกตัวอย่างเช่น หากมีอาการอยากทานเนื้อแดงในชีสเบอร์เกอร์ ก็ให้ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการทานอาหารชนิดอื่นที่มีสารอาหารแบบเดียวกับเนื้อแดงในชีสเบอร์เกอร์แทน จะดีกว่าการทานในชีสเบอร์เกอร์ค่ะ โดยให้เราเลือกทานอาหารที่มีโปรตีน ไขมัน และธาตุเหล็ก เพราะสารอาหารทั้งสามอย่างนี้พบได้ในเนื้อแดงนั่นเอง เราอาจจะทานเป็นอาหารเมนูที่มีไก่ ปลา หรือถั่วแทนก็ได้ค่ะ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับอาหารที่อยากทานได้เหมือนๆกัน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพของแม่และลูกกว่ามากๆค่ะ คุณแม่คนไหนที่อยากทานของแปลกๆแต่ของเหล่านั้นไม่มีประโยชน์ ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

  • อาหารที่ควรได้รับช่วงตั้งครรภ์

     นอกจากการทานอาหารสุขภาพแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงสารอาหารอย่างแคลเซียม เหล็ก และโฟเลตด้วยเช่นกัน เพราะสารอาหารทั้งสามอย่างนี้ ร่างกายควรจะได้รับในช่วงขณะตั้งครรภ์ค่ะ โดยแคลเซียม สามารถพบได้ใน ผักสีเขียวเข้ม หรือนม, เหล็ก พบได้ในผักใบเขียว เนื้อแดง แซลมอน ถั่ว หรือไข่ และโฟเลต พบได้ในซีเรียล พาสต้า ขนมปัง หรือข้าวค่ะ

  • ผ่อนคลายจิตใจ เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

     แน่นอนว่าในช่วงของการตั้งครรภ์ ความเครียดหรือการวิตกกังวลอาจจะไม่ส่งผลดีต่อทารกสักเท่าไหร่ ดังนั้นคุณแม่จึงควรทำจิตใจให้สบายๆ เพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะขณะตั้งครรภ์คุณแม่ควรที่จะพักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยแนะนำให้ทำสมาธิประมาณ 10-15 นาที ก่อนนอนค่ะ จะช่วยทำให้จิตใจสงบขึ้นได้ และช่วยทำให้หลับได้ดีขึ้นค่ะ เมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ บวกกับการมีจิตใจที่สงบสุข สุขภาพของลูกน้อยรวมถึงสุขภาพของคุณแม่ก็จะดีตามมาค่ะ

  • พยายามขยับร่างกายทุกวัน

     การออกกำลังกายอย่างหักโหมอาจจะไม่ส่งผลดีนัก แต่ถ้าจะไม่ขยับร่างกายเลยก็ไม่ส่งผลดีเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่จึงควรพยายามขยับร่างกายให้ได้ทุกวัน ด้วยการว่ายน้ำตอนเช้า เดินในช่วงเวลาอาหารกลางวัน หรือยืดเส้นยืดสายด้วยโยคะ ซึ่งการออกกำลังแบบนี้จะช่วยทำให้คุณแม่มีพละกำลังที่แข็งแรงมากขึ้น รวมถึงช่วยให้หลับสบายขึ้นด้วยค่ะ

  • ลดปริมาณน้ำตาล

     การทานน้ำตาลหรืออาหารหวานมากๆในช่วงของการตั้งครรภ์ จะส่งผลเสียต่อความจำและสติปัญญาของลูกน้อยได้ แม้ว่าอาหารหวานจะเป็นอาหารที่เรามีอาการอยากทานมากๆในช่วงตั้งครรภ์ เราก็ควรที่จะจำกัดปริมาณการกินค่ะ โดยเราอาจจะเลือกทานเป็นผลไม้อย่างแอปเปิ้ลสดหรือหรือมะม่วงอบแห้งแทนจะดีกว่ามากค่ะ

  • ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในช่วงของการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะเมื่อเราตั้งครรภ์ร่างกายไม่ควรขาดน้ำโดยเด็ดขาด โดยแนะนำให้ดื่มในปริมาณ 2.3 ลิตรต่อวันในช่วงที่ตั้งครรภ์ค่ะ ที่สำคัญการดื่มน้ำยังช่วยในเรื่องของอาการท้องผูกที่มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายขณะตั้งครรภ์นั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

Source : 1

บทความที่เกี่ยวข้อง